Chụp cắt lớp nhục thân của Thiền sư Liuquan

GN - Một cuộc khám nghiệm đặc biệt đã diễn ra gần đây tại Trung tâm Y tế Meander, thuộc thành phố Amersfoort, Hà Lan. Tại đấy, các nhà khoa học đã tiến hành chụp cắt lớp vi tính xác ướp gần 1.000 năm tuổi của Thiền sư Liuquan, một vị thiền sư người Trung Hoa (ảnh).
Ha Lan.jpg

Các chuyên gia và các bác sĩ Hà Lan đã nhận nhục thân vị thiền sư Trung Hoa này tại bệnh viện để khám nghiệm nội tạng vào ngày 3-9-2014.

Nhục thân của Thiền sư Liuquan, là một trong những xác ướp được triển lãm vào đầu năm nay và có niên đại khoảng từ thế kỷ thứ XI.

Việc khám nghiệm nhục thân vị thiền sư này có ý nghĩa văn hóa lớn. Đây không chỉ là khám nghiệm duy nhất thuộc loại này, mà còn là xác ướp Phật giáo Trung Hoa duy nhất có thể dùng được cho nghiên cứu khoa học tại phương Tây.

Kết quả nghiên cứu sẽ được công bố trong chuyên khảo những khám phá từ nhục thân của Thiền sư Liuquan. Sau đó, nhục thân của ngài được chuyển đến Hungary để trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Lịch sử Tự nhiên ở Budapest cho đến tháng 5-2015.

Hoàng Lam (theo Buddhist art news)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Bảo Toàn

Tu theo hạnh của Đức Phật Dược Sư

GNO - Thầy Tổ chúng ta có tục lệ cầu an đầu năm tụng kinh Dược Sư . Nhân đây, tôi gợi một số ý để quý vị suy nghĩ và thực hành cho đúng Chánh pháp cũng như truyền thống của Phật giáo Việt Nam.
Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Thờ Phật Dược Sư

GNO - Tôi thấy trong kinh Dược Sư, Đức Phật dạy: “Nếu có người nào cúng dường cầu phước, thì trước phải tạo bảy pho tượng của Phật Dược Sư để trên tòa cao...”. Vậy gia đình tôi thờ một tượng có được không? Công đức tu tập có như thờ bảy tượng Phật Dược Sư không?
Từ trái qua: Bà Trương Mỹ Tiền, Ani Choying Drolma - huyền thoại thiền ca đến từ Nepal và Á hậu Trương Thị May

Người mẹ gieo hạt lành cho Á hậu Trương Thị May

GNO - Giữa thế giới hào nhoáng của showbiz - nơi ánh đèn sân khấu lấp lánh và cám dỗ không thiếu, người ta vẫn nhắc về Á hậu Trương Thị May không chỉ vì nhan sắc lạ, mà vì đằng sau cô là bóng hình của một người mẹ đặc biệt: bà Trương Mỹ Tiền - người phụ nữ Khmer mạnh mẽ, kiên cường và đầy lòng từ.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tặng hoa chúc mừng nhân kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQVN

Ninh Bình: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh chúc mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQVN

GNO - Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQVN và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18-11-1930 – 18-11-2025), ngày 17-11, đoàn Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình do Hòa thượng Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh.

Thông tin hàng ngày