Có một thiền đường tĩnh lặng

Con đường ven bờ vịnh Marin đẹp như tranh vẽ. Một bên là biển xanh ngắt, một bên là vạt cỏ lau phất phơ trên những ngọn đồi. Xe đi xuyên rừng.

Buổi sáng, những chồi non ngời lên trong nắng sớm. Trước mặt lữ khách là một quả đồi đầy cỏ lau, những mái nhà thiền nằm yên lặng dưới nắng mai. Phiến đá ngay trước cổng mời chào bước chân người vào chốn thiền tịnh: Sripit Rock Meditation Center.

comot2.jpg

Đường lên khu nhà thiền

Đi bộ một quãng dài cả cây số, khách mới đến được cổng vào khu nhà thiền. Không gian tĩnh lặng đến nỗi ta có thể nghe được cả tiếng xào xạc rất khẽ của những bông cỏ lau. Trên con đường mòn nhỏ xíu dẫn lên đồi, hai bên là những bụi cây nhỏ và cỏ, những loại cỏ dại nở hoa thật đẹp. Vào đến Sripit Rock Meditation Center, tự nhiên, lữ khách cảm nhận ngay lập tức một thiên đường của im lặng, của thiền định. Đi nhẹ, nói khẽ, thậm chí không thốt lên lời nào càng tốt. Nhìn những chú sóc tròn xoe mắt, giương chiếc đuôi xù lên nhảy nhót giữa đường mòn, dưới gốc cây, cạnh tượng Phật hay những chú nai đang đứng thẩn thơ ngắm cảnh ngay bên cạnh người, ai nỡ lấy tiếng nói của mình làm kinh động không gian.

Kết nối với thiên nhiên một cách tự nhiên, những khu nhà thiền ở đây sử dụng vật liệu tái chế và dùng năng lượng mặt trời để hạn chế tác động đến môi trường. Cũng như nhiều nơi khác ở nước Mỹ, mỗi vòi nước nơi đây đều gắn dòng chữ "Hãy tiết kiệm để bảo vệ môi trường". Tinh thần cộng đồng vì một môi trường xanh đã bắt đầu ngay từ những điều đơn giản ấy. Đây cũng là nơi mà du khách ở các xứ sở quen xài túi nilon vô tội vạ có thể giật thót mình. Những người ở nơi này chỉ dùng máy in cũ, giấy tái chế, xài cả hai mặt, mực in được làm từ đậu nành. Tất cả vật liệu làm sạch đều có tính phân hủy và không độc hại với môi trường. Sử dụng khăn vải, cuộn vải thay cho khăn giấy. Chỉ phục vụ bữa ăn chay và sử dụng bóng đèn CFL, dùng năng lượng mặt trời cho các phương tiện, kể cả xe điện. Hầu hết các vật dụng đều không dính đến chất liệu nhựa và mọi chất thải từ trung tâm đều được lọc tại chỗ để sử dụng làm phân bón. Toàn bộ hệ thống phòng tại đây đều không dùng máy lạnh và ánh sáng trời luôn được tận dụng.

Được thành lập từ năm 1974 với tên gọi Dharma Foundation, đến năm 1996, trở thành Spirit Rock Meditation Center, trung tâm thiền nằm trong thung lũng San Geronimo này đã đón nhận hàng ngàn lượt học viên và hàng triệu du khách đến tham quan. Thông qua sự yên lặng, tĩnh tâm và thiền định, nhìn thế giới và nhìn sâu vào nội tâm mình, Sripit Rock như một điểm đến đặc biệt mà du khách đến miền Tây nước Mỹ không thể không khám phá. Với những người ham mê thiền tịnh, địa chỉ 5000 Sir Francis Drake Blvd, Woodacre, west Marin đã thành một nơi họ hằng mơ ước đặt chân đến.

comot1.jpg
Du khách chiêm bái tượng Phật trong khu nhà thiền

Những người sáng lập Sripit Rock chia sẻ tinh thần chính: đây là nơi giúp mỗi cá nhân tìm thấy sự bình an, lòng từ bi, và sự khôn ngoan đích thực. Chị Lynn, một trong những học viên của trung tâm, chia sẻ: "Đây thực sự là một nơi tuyệt vời để hành thiền. Những buổi sáng mai, nhìn ra khung cửa sổ rộng mở, tôi cứ nghĩ mình đang trên một dãy núi đầy sương mù của Nepal. Tinh thần không câu nệ, sự giúp đỡ tận tâm của những người phục vụ nơi này đã giúp tôi tìm được chính mình trong sâu thẳm và nhận thấy sự bình an là điều không khó tìm. Một người bạn của tôi, sau cuộc phẫu thuật não thành công, đang thiền ở đây. Tôi đến đây để cùng thiền với bạn mình, cầu nguyện cho bạn ấy được bình yên". Còn nhà thơ nữ Genny, một trong những người đã đến nơi này trong cơn bi thương cùng cực vì mất con gái sau ngày 11 tháng 9 đen tối. Những cộng đồng thành viên cùng học thiền đã chia sẻ cùng chị. Và tình thương đó cùng với không gian thanh tĩnh, những bài học thiền định đã giúp Genny vượt qua cú sốc của đời mình.

Thiên nhiên rất gần, không gian rất tĩnh lặng, và tôi cảm thấy hình như mình đang tìm thấy chính mình - thực sự bình yên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày