Có nên đặt tượng Bồ-tát trên non bộ?

GN - Nhìn thấy Bồ-tát rồi học theo hạnh Ngài, xét cho cùng cũng là một hạnh tu.

tuvan1.jpg

Ảnh minh họa

HỎI: Cả gia đình tôi đều là Phật tử, thờ Phật, ba tôi ăn chay trường. Ba rất thích chăm sóc cây cảnh, vừa rồi ba có thỉnh tượng Bồ-tát Quán Thế Âm về đặt trên hòn non bộ ở ngoài sân mà không thờ cúng gì cả. Kính hỏi quý Báo, như vậy có thất kính với Ngài không?

(KIM HẰNG, hangsanko@yahoo.com.vn)

ĐÁP: Bạn Kim Hằng thân mến!

Tôn trí tượng Phật hay Bồ-tát trên những hòn non bộ hoặc các tiểu cảnh bố trí trong vườn (nhà) là việc khá phổ biến hiện nay. Cần phải phân biệt rằng đó chỉ là tượng trưng bày, trang trí được đặt vào trong một phối cảnh riêng để chiêm ngưỡng và suy nghiệm chứ không phải tượng thờ.

Nếu là tượng thờ thì phải có bàn thờ với lễ phẩm thờ cúng đầy đủ trang nghiêm. Còn tượng Bồ-tát đặt trên non bộ thì không có thờ cúng, dù không có lễ nghi nhưng hài hòa với tiểu cảnh (non bộ) sẽ khiến cho người chiêm ngưỡng an tịnh thân tâm, nhẹ nhàng và thanh thản.

Ba của bạn thích chăm sóc cây cảnh, nay lại có Bồ-tát về ngự trên non bộ để mỗi ngày được gần gũi, nhìn ngắm thêm vui thú điền viên rất có lợi cho di dưỡng tinh thần lúc tuổi già. Mỗi ngày ra vào vườn cảnh đều nhìn thấy Bồ-tát, nhớ đến Ngài rồi học theo hạnh Ngài, khiến cho tâm tư nhẹ nhõm, xét cho cùng, cũng là một hạnh tu.

Ngày nay, tranh tượng và phù điêu Phật, Bồ-tát (thường là nhóm tranh tượng sáng tác có cách điệu) còn được nhiều người tôn trí trên bàn làm việc, trên kệ sách, treo tường trong phòng khách, phòng làm việc hay trong sân vườn lộ thiên, nơi các tiểu cảnh non bộ v.v... Tôn trí các tranh tượng theo cách này dù thiên về nghệ thuật trang trí nhưng vẫn tôn nghiêm, không có gì thất kính với chư Phật, Bồ-tát.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ do chùa Phật Huệ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên phường Long Thuận (Đồng Tháp) tổ chức

Đồng Tháp: Chùa Phật Huệ tổ chức Hội thi kể chuyện Bác Hồ dành cho các em thanh thiếu nhi

GNO - Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu hè, chùa Phật Huệ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên phường Long Thuận (Đồng Tháp) tổ chức Hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ, với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phật giáo”, thu hút đông đảo các em thanh thiếu nhi đang sinh hoạt, tu học tại chùa tham gia.
Ủy ban Trung ương MTTQVN tặng Bằng khen đến tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác - Ảnh: Ngô Tùng

Ủy ban MTTQVN TP.HCM kiện toàn nhân sự và tổ chức thành viên

GNO - Sáng nay, 25-6, Ủy ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị lần thứ 3, nhiệm kỳ 2025-2030; sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai công tác phối hợp với đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XVI, đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI và Hội thẩm Nhân dân TAND TP.HCM, nhiệm kỳ 2026-2031.
Lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 28 Hòa thượng Thích Huệ Sanh tại tổ đình Giác Lâm (phường Bảy Hiền, TP.HCM) - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Lễ tưởng niệm Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ đầu tiên

GNO - Sáng nay, 25-6 (11-5-Bính Ngọ), Ban Quản trị tổ đình Giác Lâm (phường Bảy Hiền, TP.HCM) cùng tông phong đã trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 28 Hòa thượng Thích Huệ Sanh, nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo Q.Tân Bình (cũ), viện chủ tổ đình Giác Lâm.
Ảnh minh họa

Bất biến và tùy duyên

GNO - Tôi nghe giảng thường gặp câu “Tùy duyên mà bất biến, bất biến mà tùy duyên”. Xin cho biết ý nghĩa của câu này. Ứng dụng tinh thần này vào cuộc sống của hàng cư sĩ thế nào? Hai chữ “tùy duyên” này có giống với tùy duyên mà người ta thường nói không?

Thông tin hàng ngày