Cồn gây tăng huyết áp ở người tiểu đường

GNO - Tiêu thụ nhiều hơn 1 phần thức uống chứa cồn mỗi ngày làm tăng nguy cơ cao huyết áp và phát triển bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 - theo báo cáo gần đây của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

thuc uong chua con.jpg

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có khả năng tăng huyết áp cao hơn khi hấp thu cồn - Ảnh minh họa

Bản thân huyết áp cao là một bất ổn sức khỏe nguy hiểm, có thể gây hủy hoại các động mạch, góp phần dẫn đến đột quỵ, đau tim; bên cạnh các tác động tiêu cực đến bệnh suy giảm trí nhớ và chức năng cơ thể nam giới.

Kết quả trên được rút ra từ nghiên cứu ở người có độ tuổi trung bình trên 60. Ngoài tiểu đường tuýp 2, 10.200 người nam tham gia nghiên cứu trên đồng thời có các bất ổn như tiền huyết áp cao và cholesterol cao. Nhiều người trong số này bị béo phì, đang hoặc từng hút thuốc lá.

Các chuyên gia cũng phát hiện sự khác biệt đối với các mức hấp thu cồn khác nhau. Theo đó, người trong nhóm tiêu thụ cồn nhẹ (từ 1-7 phần thức uống có cồn/ tuần) không cho thấy mối liên hệ giữa hấp thu cồn và tăng huyết áp. Tuy nhiên, người hấp thu cồn ở mức trung bình (8-14 phần thức uống có cồn/ tuần) và mức hấp thu cao (từ trên 15 phần thức uống chứa cồn/ tuần) đều có liên quan đến tăng huyết áp. Người nào càng uống nhiều, tình trạng tăng huyết áp càng nghiêm trọng.

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ cao với tăng huyết áp và kết quả nghiên cứu cũng cho thấy hấp thu cồn có liên quan đến tăng huyết áp. Do vậy, hạn chế thức uống chứa cồn là điều được khuyến nghị đối với người bị tiểu đường - theo các nhà nghiên cứu.

Ngoài ra, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh, người đang bị tiểu đường tuýp 2 có khả năng phát triển chứng tăng huyết áp cao hơn khi hấp thu cồn so với người mới bắt đầu uống.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trình diễn múa "Lục cúng hoa đăng" trước Ngọ môn, Hoàng cung Huế - Ảnh: Lê Đình Hoàng

Âm hưởng Phật giáo trong vũ khúc cung đình triều Nguyễn

GNO - Trong số các vũ khúc cung đình triều Nguyễn, “Lục cúng hoa đăng” và “Đấu Chiến Thắng Phật” là hai điệu múa mang đậm dấu ấn của Phật giáo, thể hiện phần nào sự ảnh hưởng của tôn giáo này trong đời sống tinh thần triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam.
Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát là một trong những cơ sở sản xuất đồ thờ mỹ nghệ nổi tiếng nhất tại Làng nghề Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội). Gắn liền với tên tuổi của làng nghề, chúng tôi tự hào khẳng định & cam kết về chất lượng sản phẩm cung cấp tới quý khách hàng trong và ngoài nước.

Thông tin hàng ngày