Công bố bản kinh Chusonji-kyo nổi tiếng

GNO - Một bản kinh Phật viết bằng mực vàng và bạc được lưu giữ tại chùa Soyuji đã được phát hiện - là một trong những bản kinh Chusonji-kyo nổi tiếng trong một loạt các bản kinh Phật viết tay có niên đại gần 900 năm.

Nhà chùa đã dùng bản kinh được xác thực như là một phần của dự án biên soạn lịch sử của địa điểm thiêng liêng này và công bố phát hiện vào 9-11.

avch.jpg

Với kích thước 22,6cm x 33cm, bản kinh (ảnh) là một phần của bộ kinh nổi tiếng Chusonji-kyo. Bộ kinh này được cho là có từ cuối thời Heian (794-1185).

Chính xác bằng cách nào mà cuộn kinh, được viết trên giấy màu xanh hải quân với 19 dòng và khoảng 17 chữ mỗi dòng, đã bị tách khỏi bộ sưu tập chính vẫn không được rõ cũng như nguồn gốc của những ý đồ. Tuy nhiên, nó được cho là đã được mua lại bởi trụ trì chùa Soyuji trong thời kỳ Meiji (1868-1912).

Chùa Soyuji thực hành theo tông Yuzu Nenbutsu, trong khi chùa Kongobuji trong núi Koyasan của Koya, tỉnh Wakayama, nơi mà phần lớn các kinh Chusonji-kyo hiện được lưu giữ, là ngôi chùa thực hành theo tông Koyasan Shingon của Phật giáo.

Bản kinh được cho là đã được sao chép giữa năm 1117 và 1126 theo lệnh của Fujiwara no Kiyohira (1056-1128), một lãnh chúa, người đã củng cố cơ sở quyền lực của gia tộc Fujiwara Oshu, sau đó cai trị phía bắc Nhật Bản.

Phần thân của tác phẩm đã được tặng cho chùa Chusonji, ngôi chùa đứng đầu của tông Tendai trong khu vực Tohoku, thuộc Hiraizumi, tỉnh Iwate ngày nay.

Những thế kỷ sau, nó đã được chuyển giao cho chùa Kongobuji, một trong những địa điểm linh thiêng nhất của Phật giáo Nhật Bản, theo sắc lịnh của lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi (1537-1598).

Hiện nay, chùa Chusonji giữ 15 cuộn kinh và chùa Kongobuji là nhà của 4.296 bộ kinh.

Văn Công Hưng (Theo Asahi Shimbun)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày