Cộng đồng Phật giáo mừng lễ hội Poson

GN - Mười hai triệu Phật tử ở Sri Lanka đã tổ chức lễ hội Poson vào ngày trăng tròn tháng 6.

Đây là một sự kiện quan trọng hàng năm trong lịch Phật giáo Sri Lanka nhằm kỷ niệm sự xuất hiện của Phật giáo ở đất nước này vào thế kỷ thứ III trước Tây lịch. 

pgnn 3.jpg
Tống thống Mahinda Rajapaksa hòa trong dòng người dự lễ hội

Lễ hội Poson 2014 được tổ chức tại thành phố cổ Anuradhapura với sự tham gia của Tổng thống Sri Lanka, Mahinda Rajapaksa. Tổng thống cũng đã tham gia vào nghi lễ tôn trí xá-lợi và lễ đặt bát cúng dường chư Tăng. Hơn hai triệu du khách đã quy tụ về thành phố linh thiêng Anuradhapura và núi đá Mihintale, nơi được cho là vị trí mà năm xưa vua Devanam Piyatissa của Sri Lanka đã gặp đoàn truyền bá Phật giáo đến từ  Ấn Độ, do vua A Dục phái đi.

Các thành phố lớn trên khắp đất nước Sri Lanka cũng tổ chức đón mừng lễ hội Poson, với sự tham gia của các quan chức chính phủ.

pgnn 1.jpg

Tổng thống kính lễ gốc cây bồ đề thiêng liêng tại Anuradhapura 

pgnn 2.jpg


Và thành kính dâng phẩm vật cúng dường chư Tăng

Poson là một lễ hội Phật giáo thuần túy ở Sri Lanka. Trên tất cả, lễ hội Poson nhắc nhở người Phật tử Sri Lanka về những giáo pháp căn bản của đạo Phật. Ngày lễ Poson vừa là ngày để mọi người kỷ niệm sự kiện trọng đại của đất nước, vừa là dịp để mọi người dành thời gian thực hành hạnh bố thí, cúng dường, quan tâm, chăm sóc mọi người xung quanh và thực tập nếp sống tâm linh đã được chỉ dạy trong giáo pháp của Phật.

Minh Phú (theo Buddhistdoor International)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày