Cộng hòa Séc: Khánh thành bảo tháp thứ hai

GNO - Bảo tháp Phật giáo thứ hai cao 6,4 mét tại Cộng hòa Séc đã được khánh thành tại công viên hòa bình Rabten Shidelingka thuộc Liberec vào cuối tuần qua, quản lý trung tâm Phật giáo địa phương Jan Brázda đã nói với Thông tấn xã Cộng hòa Séc.

"Bảo tháp Khải Hoàn" (ảnh) được trang trí đầy màu sắc - xây dựng trong 5 năm, đã được mở cửa cho công chúng chiêm bái, Brázda nói thêm.

CH Sec.jpg

Bảo tháp đầu tiên trên đất Séc được khai trương ở Těnovice gần Plzeň, phía tây Bohemia, cách đây 2 tuần. Một trung tâm thiền của Phật giáo Kim Cang thừa đã và đang hoạt động ở đó trong 20 năm qua.

Tháp là biểu tượng của lòng từ bi, trí tuệ và bình an, và nó đại diện cho tâm giác ngộ của Đức Phật. Brázda cho biết một bảo tháp sẽ làm trong sạch một cái tâm với các hành vi tiêu cực.

Tuy nhiên, bảo tháp tại Liberec không chỉ dành riêng cho Phật tử mà còn cho du khách bình thường đến công viên, ông lưu ý.

Đây là lý do tại sao trung tâm dự định đặt biển hiệu gần tháp để thông báo cho khách đến viếng về tầm quan trọng và sự sáng tạo của nó.

Nội dung của bảo tháp bao gồm một chiếc lọ với các chất khác nhau được kết nối với mặt đất, chẳng hạn như ngũ cốc, khoáng chất cũng như vàng, được chôn sâu dưới cấu trúc. Các hiện vật khác được đặt bên trong kết cấu bê tông.

Vật dụng hàng ngày, chẳng hạn như dao kéo, dụng cụ xây dựng, dụng cụ y tế, bàn chải và xe hơi, máy bay và các mô hình tàu được lưu giữ trong một kho tàng rộng 4 mét. Phần trên rỗng chứa hàng ngàn bức tượng Phật, kinh sách Phật giáo quan trọng nhất và thần chú được in trên các cuộn giấy.

Ngoài ra còn có một ngách với một bức tượng Phật và xá-lợi của 2 vị đại đệ tử Phật. Một trong số đó là Geshe Rabten (1920-1986), người tiên phong của Phật giáo ở châu Âu, xá-lợi còn lại là của một trong những vị sống cách đây 2.500 năm.

Hai nghệ nhân đến từ Nepal trang trí tháp Liberec với các phù điêu tinh xảo, Brázda nói.

Toàn bộ chi phí xây dựng trị giá hàng trăm ngàn Cuaron, trung tâm chỉ chi trả tiền vật liệu. Chi phí được bảo trợ nhờ sự đóng góp tài chính, Brázda nói.

Việc xây dựng bảo tháp thứ nhất bằng đá granit ở Těnovice chi phí 5,5 triệu Cuaron (khoảng 250.000 USD).

Các bảo tháp kiểu này phổ biến nhất là ở Kathmandu, Nepal, nhưng ngày càng được xây dựng nhiều ở Tây Âu. Các bảo tháp gần nhất với Cộng hòa Séc là ở Linz và Graz, Áo.

Văn Công Hưng (Theo Prague Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày