Công nghệ giúp cha mẹ gần gũi với con cái hơn?

GNO - Theo một nghiên cứu mới đây, cha mẹ cần trở nên thành thạo với công nghệ nếu muốn cải thiện quan hệ với các con của mình. Các chuyên gia Đại học Kansas đã phát hiện ra rằng nếu phụ huynh sử dụng càng nhiều phương tiện hay các kênh tương tác khác nhau thì quan hệ giữa họ và con cái tốt đẹp hơn.

giadinh1.jpg
Phụ huynh sử dụng càng nhiều phương tiện
hay các kênh tương tác khác nhau thì quan hệ giữa họ và con cái tốt đẹp hơn

“Nhiều bậc phụ khuynh ‘kháng đối’ với các công nghệ mới vì họ không nhìn thấy được lợi ích đằng sau đó hay thường có suy nghĩ rằng công nghệ tiềm tàng nhiều bất ổn”, tác giả nghiên cứu Jennifer Schon - nghiên cứu sinh chuyên ngành giao tiếp, chia sẻ trong một thông cáo báo chí.

Nghiên cứu này cho thấy dù phải dành nhiều thời gian cho công việc của mình hay việc học hành của con cái, sẽ đáng để cha mẹ lưu tâm đến công nghệ cho mối quan hệ tốt đẹp hơn với các con của mình.

Nghiên cứu với sự tham gia của 367 người trưởng thành trẻ từ 18-29 tuổi tìm hiểu các cách khác nhau mà cha mẹ họ sử dụng để giao tiếp và tương tác với họ và họ cảm thấy vui vẻ hay hạnh phúc thế nào trong quan hệ giữa mình và cha mẹ. Người tham gia được hỏi về các phương thức sử dụng để tương tác với cha mẹ như: điện thoại bàn, di động, tin nhắn, Snapchat, email, cuộc gọi video, các mạng xã hội, các chương trình game trực tuyến,…

Kết quả cho thấy một người tham gia dùng trung bình khoảng ba kênh tương tác với cha mẹ mình nhưng chỉ cần thêm vào một kênh tương tác nữa thì quan hệ này sẽ nâng cao được chất lượng và sự hài lòng cho bản thân.

“Nếu phụ huynh đang dùng một hay hai kênh giao tiếp mà vẫn chưa có một mối quan hệ tốt đẹp với con mình, hãy thêm vào một kênh giao tiếp khác. Nếu bạn nhận ra rằng bạn không phải là một người giỏi giao tiếp và không có quan hệ tốt đẹp với con mình thì hãy sử dụng thêm một kênh giao tiếp khác như Facebook hay email; điều này có thể mang lại sự cải thiện đáng kể”, các chuyên gia đưa ra lời khuyên.

Schon khẳng định: Các bậc phụ huynh thành công trong vai trò làm cha mẹ của mình hơn thường giỏi gửi đi các thông điệp phù hợp và hiệu quả cho con mình và các con của họ cũng có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn với điều đó.

Huệ Trần (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày