Củ Chi: Am cốc tự phát gây khó khăn điều hành Phật sự

GNO - Đó là một trong những hạn chế được BTS GHPGVN huyện Củ Chi báo cáo tại buổi họp mặt cuối năm 2019 diễn ra ở chùa Hoằng Linh (xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM) sáng nay, 26-12.

1hl.JPG
Phật giáo huyện Củ Chi họp mặt cuối năm 2019

Ngoài ra, trong báo cáo, TT.Thích An Thường, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện thông tin, toàn huyện có có 173 cơ sở thờ tự, có 91 cơ sở xếp vào dạng hợp pháp, các cơ sở còn lại có 2/3 cơ sở thường xuyên sinh hoạt với Phật giáo huyện.

Vào ngày  mùng 1 âm lịch hàng tháng, BTS GHPGVN huyện Củ Chi đều tổ chức bố-tát, tạo nên tinh thần đoàn kết, hòa hợp nội bộ.

Năm qua, BTS huyện ký chuyển về BTS TP.HCM cho 8 Phật tử thuần thành được xuất gia tu học; tổ chức thành công khóa an cư lần thứ 32 dành cho chư Tăng tại chùa Phước Khánh (xã Thái Mỹ) với 73 hành giả tu học; bổ nhiệm trụ trì 4 chùa.

BTS huyện đã thỉnh 7 giảng sư dạy giáo lý cho hành giả an cư tại trường hạ chùa Phước Khánh và trường hạ chùa Liên Trì; các chùa trực thuộc thường xuyên tổ chức các ngày tu Bát quan trai, niệm Phật…

Đặc biết, tổng số tiền từ thiện năm 2019 đạt trên 14 tỷ đồng với các hoạt động thăm tặng quà cho đồng bào khó khăn, tặng học bổng, xe đạp, máy vi tính, cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện, mổ mắt, tham gia bếp ăn từ thiện, đăng ký nuôi dưỡng cụ già neo đơn, làm đường công cộng, xây cầu, xây nhà tình thương tình nghĩa, cấp hòm miễn phí, tặng xe lăn... tại địa phương và một số tỉnh lân cận.

2hl.JPG
HT.Thích Huệ Nghi, Trưởng BTS GHPGVN huyện Củ Chi phát biểu khai mạc

4hl.JPG
TT.Thích An Thường báo cáo tóm tắt công tác Phật sự năm 2019

Ngoài hạn chế nêu trên, báo cáo còn cho biết, việc quản lý hướng dẫn các tự viện, Tăng Ni trong địa bàn chưa thật sự sâu sát; Phật giáo chưa mạnh dạn đề nghị chính quyền và Giáo hội có biện pháp chế tài đối với các vị trụ trì tiêu cực hoặc thiếu trách nhiệm; một số ủy viên chuyên ngành trong BTS GHPGVN huyện và đại diện Phật giáo một số xã chưa tích cực làm tốt chức năng nhiệm vụ được giao.

Thượng tọa Chánh Thư ký kiến nghị xin chính quyền và các ban ngành chức năng thường xuyên phối hợp với BTS GHPGVN huyện nhắc nhở các cơ sở tín ngưỡng đứng ngoài tổ chức Giáo hội tuân thủ các điều khoản quy định trong Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, đồng thời động viên các cơ sở này nên đăng ký sinh hoạt trong tổ chức Giáo hội.

6hl.JPG
Ông Dương Văn Duyên phát biểu

Phát biểu, ông Dương Văn Duyên, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Củ Chi gửi lời cảm ơn đến chư tôn đức Phật giáo huyện đã đồng hành cùng chính quyền thực hiện tốt các công tác an sinh xã hội ở địa phương. Ông đồng tình những kiến nghị của Phật giáo huyện trong việc quản lý am cốc tự phát.

7hl.JPG
TT.Thích Quảng Tánh, Phó Thường trực BTS GHPGVN huyện Củ Chi phát biểu

3hl.JPG
Chư tôn đức các tự viện huyện Củ Chi tham dự họp mặt

Như Danh


* Tin tức gửi về Giác Ngộ online qua mail: onlinegiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào sự cộng tác của quý bạn đọc, cộng tác viên. GN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cầu nguyện là một nghi thức quan trọng trong các tôn giáo - Ảnh: Làng Mai

Cầu nguyện có tác dụng không?

GNO - Cầu nguyện là một nghi thức quan trọng trong mọi tôn giáo. Cầu nguyện thông thường là khấn nguyện, van xin sự thương xót, ban ơn từ các đấng thiêng liêng. Và dĩ nhiên, cầu nguyện trong Phật giáo khác biệt với các tôn giáo và tín ngưỡng khác.

Thông tin hàng ngày