Cư sĩ Phật tử thời kỳ hội nhập và phát triển

Cư sĩ Phật tử thời kỳ hội nhập và phát triển

Trước hết, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và Ban Tổ chức, thành kính chào mừng sự quang lâm của HT Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị Sự kiêm Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, và Chư Tôn đức Tăng, Ni các Ban – Ngành trực thuộc Giáo hội; trân trọng chào mừng Quý vị Đại diện Chính quyền các cấp. Chân thành cảm ơn sự cho phép, giúp đỡ của Giáo hội Trung ương và Chính phủ, nhất là sự tận tình giúp đỡ về nhiều mặt của Chính quyền Mặt trận Tỉnh, Thành phố Buôn Mê Thuộc, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đăk Lăk, Chùa Khải Đoan, Chư Tôn đức Tăng, Ni và Quý Phật tử. Kính chúc Chư Tôn đức, Quý liệt vị vô lượng an lạc, hạnh phúc.

Bạch Chư Tôn đức

Kính t­hưa quý liệt vị

Đệ tử của Đức Phật có hai chúng là Xuất gia và Tại gia. Thời gian đầu nhiệm vụ của chúng tại gia ngoài việc thực tập giáo pháp tìm cầu an lạc cho tự thân và gia đình, còn có bổn phận hổ trợ chúng xuất gia đủ điều kiện tồn tại và hoằng dương Chánh Pháp. Bước sang giai đoạn phát triển, do nhu cầu xã hội, người Phật tử tại gia đặt thêm trên vai mình trách nhiệm hoằng dương Chánh Pháp cùng với hàng Tăng, Ni để báo đền ơn Phật. Từ đó, vai trò của người Phật tử tại gia trở thành một bộ phận không thể thiếu của giáo hội.  

Tiếp nối nhiệm vụ hoằng dương chánh pháp của các thời kỳ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam khi mới thành lập đã có Ban Hướng dẫn Nam Nữ Cư sĩ Phật tử, và đến Đại hội IV của Giáo hội, Ban Hướng dẫn Phật tử thành lập Phân Ban Hướng dẫn gia đình Phật tử sinh hoạt trong lòng của Giáo hội. Từ đó đến nay, chúng Phật tử tại gia đã có nhiều hoạt động tích cực đóng góp vào dòng chảy của Giáo hội, làm cho Đạo pháp mỗi ngày thêm khởi sắc.

Bước sang thế kỷ XXI, Đất nước Việt Nam hội nhập cùng Thế giới, nhiều vấn đề thay đổi …, từ công nghệ thông tin, kinh tế xã hội, nhận thức vũ trụ, cho đến phương pháp đoạn diệt khổ đau. Để bắt nhịp kịp đà phát triển của trào lưu hội nhập đó, công tác hoằng pháp của Giáo hội cũng cần phải cập nhật, bổ sung, điều chỉnh mới có thể thực hiện hữu hiệu.

Xuất phát từ nhu cầu ấy, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tổ chức Hội thảo Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành Tây Nguyên và Miền Trung, với chủ đề: CƯ SĨ PHẬT TỬ THỜI HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN nhằm tiếp thu sự đóng góp ý kiến của các đại biểu, để chỉ đạo thực hiện hữu hiệu trong giai đoạn này. Nội dung thảo luận bao gổm các ý chính như sau:

-  Nâng cao kinh nghiệm hướng dẫn Phật tử và kinh nghiệm truyền bá Phật pháp ở vùng đồng bào Dân tộc.

-  Phát triển sinh hoạt tu học cho Gia đình Phật tử và Thanh Thiếu nhi Phật tử trong thời hội nhập.

-  Triển khai thực hiện cụ thể chương trình Phật hóa Gia đình và Phát triển Đạo tràng tu học cho Cư sĩ cũng như các vấn đề khác có liên quan.

Bên cạnh Hội thảo là Trại Họp Bạn của Ngành Gia đình Phật tử thuộc các tỉnh Tây Nguyên. Đây là hoạt động thường kỳ của ngành GĐPT nhằm tạo môi trường giao lưu học tập cho Thanh, Thiếu niên Phật tử, có thể nói Hội trại này sẽ góp một phần tích cực vào công tác giáo dục Thanh thiếu nhi Phật tử và hoạt động hoằng pháp của Giáo hội.

Đồng bào dân tộc anh em tại tỉnh Dăk Lăk là một bộ phận trong đại gia đình dân tộc Việt Nam chúng ta, đời sống vốn thiếu thốn vất vả nhiều mặt, nay lại gặp kinh tế khó khăn chung của đất nước, khiến họ lại càng cơ cực đáng thương hơn. Với tinh thần từ bi hỷ xã vô ngã vị tha của đạo Phật và thể theo truyền thống tương thân tương trợ của dân tộc.

Thế nên, chư Tôn đức Tăng Ni, các nhà hảo tâm và Quý Phật tử đã hoan hỷ phát tâm ủng hộ và tham gia tổ chức tặng quà, tặng xe đạp, xe lăn, xe tập đi, khám bệnh và phát thuốc cho đồng bào các dân tộc tỉnh Dăk Lăk.

Nhân dịp này, chúng tôi chân thành kêu gọi Chư Tôn đức Tăng Ni,quý Phật tử trong cũng như ngoài nước, vì sự phát triển vững mạnh của Đạo pháp và Dân tộc, thực hiện lòng vị tha cứu khổ ban vui  mà quên đi tính tự ái phân biệt, cùng nhau chung sức, chung lòng với Giáo hội dựng xây Phật giáo Việt Nam ngày một phát triển vững mạnh.

Với mục tiêu và tâm nguyện như vậy, hôm nay giữa thành phố Tây Nguyên rực rỡ sắc màu, dưới ánh hào quang của Đức Phật, trong niềm hoan hỷ của chư Tôn đức Tăng Ni, chư vị Khách quý và quý Đại biểu về tham dự, thay mặt Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, tôi long trọng tuyên bố khai mạc Hội thảo Ngành Cư sĩ Phật tử và Trại họp bạn Ngành Gia đình Phật tử sáng hôm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày