Cuộc đời vẫn đẹp sao...

GNO - Xin mượn tên bài hát của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - người Quảng Nam quê tôi - vừa ra đi hôm qua, 29-6, cho bài viết này, như một dấu chấm than cho những xúc động bởi những hình ảnh dễ thương từ cuộc đời, từ những ngày được sống và sống bình thường nơi Ta-bà này.

Cuộc đời vẫn đẹp sao! Đó là hình ảnh của thí sinh dự thi vào Đại học Bách khoa Đà Nẵng với chiều cao 0,9m, ở Tam Kỳ (Quảng Nam), nhưng học rất giỏi, những môn tự nhiên luôn trên 9,0. Niềm tin, nghị lực, ước mơ và con đường đến với ước mơ ở phía trước của cậu học trò đất Quảng biểu hiện bằng sự vững chãi bước vào trường thi giữa mùa thi tháng 6 khiến người ta khâm phục.

cuoc doi 1.jpg


PGS.TS Trương Thị Diễm, trưởng điểm thi khu H Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng
đưa thí sinh Nguyễn Đình Phước chọn bàn thi- Ảnh: Trường Trung

Không chỉ nhỏ về hình thể do bị teo cơ từ nhỏ - Nguyễn Đình Phước - tên em, chưa đầy 30kg mà gia đình còn nhiều khó khăn nên em đã cố gắng không mệt mỏi để làm ba má vui lòng, học thiệt giỏi để bù vào những khiếm khuyết cơ thể.

Trong khó khăn con người luôn có động lực kiên cường và ý chí vững vàng để vượt qua khó khăn, trở thành người đặc biệt...

Cuộc sống xung quanh còn rất nhiều người như Phước, biết vươn lên trên hoàn cảnh ngặt nghèo để thực hiện mơ ước của đời mình, cống hiến không chỉ vật chất mà còn là tinh thần, thành người truyền lửa cho những người như mình, trao động lực cho những ai đủ điều kiện hơn nhưng không nhận ra may mắn của bản thân, suốt ngày đổ lỗi cho hoàn cảnh...

Cuộc đời vẫn đẹp sao! Đó còn là câu chuyện đang dậy sóng trên cộng đồng mạng và báo chí, một lễ tốt nghiệp đặc biệt tại Trường ĐH Văn Lang vì đã trao bằng cho một sinh viên đã mất.

Câu chuyện được báo chí kể lại rằng: "Nguyễn Đức Huy, sinh viên hệ chính quy ngành kiến trúc, là một trong số 635 kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân và thạc sĩ tốt nghiệp của ĐH Văn Lang.

Trước 26 ngày diễn ra buổi lễ đánh dấu quá trình học tập và nỗ lực của bản thân, Huy đã đột ngột qua đời sau một cơn đột quỵ.

Tấm bằng tốt nghiệp Huy cố gắng phấn đấu trong suốt năm năm qua đã được trao lại cho đại diện gia đình - ba của Huy - trong một không khí lắng lòng, xúc động.

Nhắc đến Huy, nhiều giảng viên vẫn nhớ đến một sinh viên chăm chỉ trong học tập. Trong suốt 10 học kỳ, Huy luôn duy trì thành tích học tập và chưa phải thi lại dù môn đại cương hay chuyên ngành. Ngày 6-6, giảng viên hướng dẫn làm đồ án tốt nghiệp Hoàng Thanh Thủy đã thay Huy trình bày trước hội đồng, đạt 7,5 điểm và cô chia sẻ trước mọi người: “Nếu Huy trình bày, tôi nghĩ điểm sẽ cao hơn”.

Đại diện hội đồng xét tốt nghiệp của nhà trường họp vào ngày 20-6 đã làm việc kỹ lưỡng và hoàn toàn đồng ý xét công nhận tốt nghiệp sinh viên Nguyễn Đức Huy" (*).

cuoc doi 2.jpg


Hình ảnh thay lời nói trong lễ tốt nghiệp - Ảnh: CTV

Và đó còn là câu chuyện của những tình nguyện viên giúp học trò nghèo an tâm lên thị thành thi cử, chuyện bác xe ôm chở cậu sinh viên nghèo đi học và hào sảng nói: "nếu có tiền thì đưa, không tiền tui cũng chở nó đi học, vì thương và phục sự cố gắng của nó".

Đó còn là câu chuyện nhặt của rơi với số tiền lớn vẫn hào hiệp đem trả lại người mất vì thấu hiểu "ai mất số tiền lớn vậy không đau xót vì tiếc, có khi đây là cả gia tài". Hay chuyện những Phật tử nấu cơm cho bệnh nhân nghèo ở đó đây; chuyện người giữa phố Sài Gòn lo cơn khát của người nghèo, bán vé số, lang thang, người đi đường lỡ bước... mà để những thùng nước trà đá miễn phí, thơm ngon...

Cuộc đời vẫn đẹp sao - khi những điều kiện hạnh phúc của ta vẫn còn, có đầy ở trong mình, quanh mình, chỉ cần một hơi thở nhẹ là có thể nhận diện ra được.

Với tôi, hạnh phúc là khi viết những dòng này, vì đó là khi tôi lắng lòng, tôi còn khỏe để đánh máy, còn mắt sáng để đọc lại những gì mình viết, đọc được những điều hay ho đã kể ở trên. Vậy nên tôi niệm mỗi ngày rằng, cuộc đời vẫn đẹp sao, để mình viết, mình vẽ vài nét tươi xinh cho bước tranh cuộc đời thêm đẹp, thêm đáng yêu...

Mỗi người đều có thể kiến tạo thế giới đẹp hơn từ những ngày, những giờ mình sống bình an nơi cuộc đời này...

Lưu Đình Long

(*) Báo Tuổi Trẻ ngày hôm nay, 30-6

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày