Cuối năm nhẹ nhàng

GN - Cuối năm, khi không khí lạnh tràn qua, từ Bắc chí Nam, ai cũng xôn xao chờ Tết, cố gắng làm những phần việc còn dang dở để bắt đầu năm mới với những kế hoạch khác. Tất nhiên, dẫu bận thì lời khuyên vẫn là: đừng quá lăng xăng đến mức mệt nhoài, stress, bởi có làm gì và làm bao nhiêu tiền cũng không ngoài việc cho mình hạnh phúc hơn.

Chaonamcu.jpg


Thế giới đang chào đón năm mới 2018. Trong ảnh: Một bé gái Ấn Độ
được vẽ con số 2018 và dòng chữ "Xin chào" để mừng năm mới - Ảnh: REUTERS

Đọc đâu đó trên dòng thời gian của nhiều người trẻ, bên cạnh công việc thì còn là những chương trình thiện nguyện mùa Tết Nguyên đán. “Đi Tây Nguyên hông? Về miền Tây trao quà Tết cho bà con, đi nghen...”, những lời rủ rê khiến người nghe thấy lòng mình mềm lại, yêu thương dâng lên tròn đầy. Hóa ra, trong bận rộn của ngày cuối năm, nhiều người vẫn có thể thu vén thời gian để làm những việc ý nghĩa.

Và họ, những người trẻ đã làm việc ý nghĩa ngay trong những đêm Sài Gòn có gió, lạnh: với những suất quà đêm cùng chai dầu nóng ấm tình người, đôi lời an ủi những phận đời vô gia cư - ngủ bên mé hiên nào đó cũng là lời an ủi dành cho những ai đã thiếu vắng niềm tin vào tình người còn hiện hữu.

Tình thương và sự sẻ chia chân thành đã thắp sáng lên trong lòng người nhận vào sự tử tế còn có quanh mình; thắp sáng lên nơi người cho lòng hào hiệp, biết nghĩ tới bao thân phận bé mọn hơn mình, dẫu biết đó là duyên nghiệp.

Và, cũng những ngày cuối năm, nhiều người đã biết dừng những cuộc vui riêng tư để dành tâm sức, lắng đọng cầu cho cơn bão dữ mang cái tên khá đẹp - Thiên Bình (Tembin) - được tan đâu đó trên biển. Phát khởi tâm thiện đôi khi từ những lời thì thầm đầy yêu thương như vậy và ai cũng có thể tập tành, rồi phát triển dần lên thành những hành động cụ thể, giúp mình và người bớt khổ, sống an vui, chan hòa...

An Lạc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trầm nhũ chiên đàn

Trầm nhũ chiên đàn

GNO - Bốn giờ sáng, theo lời hẹn trước, vài người trong đoàn chúng tôi trở dậy cùng ra dự thời kinh sáng ở tháp Đại Giác. Buổi sáng mùa xuân ở Ấn khá lạnh. Trong suốt hành trình, khi càng lên vùng phía Bắc, lúc mặt trời chưa thức, trời lại càng lạnh hơn.
[Video] Khai đàn Pháp hội Dược Sư cầu quốc thái dân an đầu Xuân Bính Ngọ (2026) tại Việt Nam Quốc Tự

[Video] Khai đàn Pháp hội Dược Sư cầu quốc thái dân an đầu Xuân Bính Ngọ (2026) tại Việt Nam Quốc Tự

GNO -  Sáng ngày mồng 6 Tết Bính Ngọ (22-2-2026), tại Việt Nam Quốc Tự đã trang nghiêm diễn ra Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư do Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức, Đức Pháp chủ - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Chứng minh Đạo sư Phật giáo TP.HCM quang lâm niêm hương chú nguyện.
Ảnh minh họa

Chúng ta là ai phía sau chiếc mặt nạ?

GNO - ... Khi bước vào đời sống, ta như được mời đến tham dự một vũ hội hóa trang, nơi để được hiện diện và hòa nhập, thì mỗi người đều phải mang một chiếc mặt nạ.

Thông tin hàng ngày