Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan an nghỉ tại quê nhà

GNO - Nguồn tin từ hãng ReutersAFP cho biết, đám tang cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan kéo dài ba ngày, lễ an táng tiến hành hôm qua, 13-9 tại nghĩa trang quân đội ở thủ đô Accra của Ghana.
a kofi 5.jpg
Các chính trị gia, lãnh đạo địa phương và gia đình chờ đợi
để bày tỏ lòng tiếc thương với Kofi Annan hôm 12-9

Quan tài ông Kofi Annan được đưa từ Thụy Sĩ về và đặt ở hội trường tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Accra, thủ đô Ghana trong ba ngày, từ 11 đến 13-9. Hàng nghìn người đã tới hội trường bày tỏ tiếc thương người con ưu tú của Ghana. 
Các chính trị gia, lãnh đạo địa phương và gia đình chờ đợi để bày tỏ lòng tiếc thương với Kofi Annan trong đó có Tổng thư ký LHQ đương nhiệm - ông Antonio Guterres.
a kofi 4.jpg
Ông Antonio Guterres kính cẩn trước linh cữu người tiền nhiệm những nhiệm kỳ trước

"Đối với cả thế giới, ông là nhà lãnh đạo toàn cầu xuất chúng. Với tôi, ông chỉ là bố thôi. Ông đã trao cho tôi món quà độc nhất vô nhị là niềm tin vào con người. Ông tin rằng ai cũng có năng lực làm được điều phi thường nếu có cơ hội", con trai 45 tuổi của cố Tổng thư ký bày tỏ.

"Tình yêu của em. Giờ anh đã trở lại quê hương, nơi anh bắt đầu chuyến đi dài của mình. Lòng bác ái và thông tuệ của anh sẽ tiếp tục dẫn đường cho chúng ta, dù chúng ta ở bất kỳ nơi đâu", bà Nane Annan phát biểu trong đám tang chồng.

Bà xúc động bày tỏ: "Kofi luôn tin rằng sức mạnh nội tâm và những mong mỏi của mình đến từ gốc rễ sâu xa của quê hương. Tôi muốn cảm ơn đất nước Ghana đã trao tặng tôi một con người phi thường như vậy".

a kofi 6.jpg
Hàng đầu từ trái: Kojo Annan - con trai của Kofi Annan, bà Nane Maria Annan - vợ ông
và con gái Ama Annan Adedeji cùng họ hàng đứng trước linh cữu chồng, cha... mình

Sau các nghi thức, đội danh dự đưa linh cữu ông Kofi Annan ra ngoài hội trường. Ngoài Tổng thư ký LHQ, 6 lãnh đạo châu Phi tới tham dự lễ tang gồm Tổng thống Ghana, Zimbabwe, Liberia, Bờ Biển Ngà, Namibia và Niger.

Xe chở quan tài xuất phát từ hội trường tới nghĩa trang quân đội cách đó vài trăm mét. Đội danh đự đặt quan tài xuống huyệt. Đám tang được cử hành theo nghi thức nhà nước, với 17 phát đại bác tiễn đưa.

a kofi 3.jpg

a kofi 2.jpg
Xe chở quan tài xuất phát từ hội trường tới nghĩa trang quân đội

Như Giác Ngộ online đã có tin trước đó, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đã từ trần ở tuổi 80 vào rạng sáng 18-8 tại một bệnh viện ở Thụy Sĩ trong khi điều trị bệnh.

Là nhà ngoại giao người Ghana, ông Kofi Annan sinh ngày 8-4-1938, giữ vị trí Tổng Thư ký thứ 7 của Liên Hiệp Quốc (từ năm 1997 đến 2006). Ông là người có công lớn trong nỗ lực mang lại hòa bình thế giới và cuộc chiến chống lại đại dịch HIV/AIDS toàn cầu.

a kofi 1.jpg
Bà Nane Annan lần cuối đặt vòng hoa tiễn biệt người chồng của mình

a kofi 7.jpg
Nghẹn ngào trong lễ tiễn đưa ông Kofi Annan về nơi an nghỉ lại quê nhà Ghana

Cộng đồng Phật giáo thế giới còn biết ơn ông Kofi Annan về nỗ lực trong việc thông qua nghị quyết "Công nhận quốc tế về ngày Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và các văn phòng khu vực" (văn bản số A/54/L.59) vào ngày 15-12-1999.

Trên cơ sở đó, từ năm 2000, vào đầu tháng 5 hàng năm tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Hoa Kỳ) và các khu vực, Liên Hiệp Quốc tổ chức tưởng niệm ngày Phật đản sinh, Thành đạo và nhập Niết-bàn.

Hòa bình, hòa bình và hòa bình!


Xuyên suốt các thông điệp Vesak của ông Kofi Annan từ năm 2002-2006 đều nhấn mạnh yếu tố hòa bình - bất bạo động trong lời dạy của Đức Phật, đó còn là lời kêu gọi thế giới cần ứng dụng lời Phật dạy để đem đến lợi lạc cho nhân loại. Giác Ngộ online trân trọng giới thiệu lược trích các thông điệp của ông khi còn làm Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc:

... Trong thời đại toàn cầu có nhiều bất trắc như hôm nay, quan niệm về hòa bình và về tiềm năng cao cả của con người được Đức Phật chỉ bày, trở nên thích ứng hơn bao giờ hết. Nếu muốn khắc phục những thách đố chúng ta đang đối diện hôm nay trong các lãnh vực hòa bình, an ninh, phát triển và bảo vệ môi trường toàn cầu, thì chúng ta cần thoát khỏi lối tư duy hẹp hòi và thiển cận vì lợi ích nhóm, đồng thời, chúng ta cần nâng lên tầm nhìn phổ quát hơn, trong đó phúc lợi của cộng đồng nhân loại rộng lớn trở nên quan trọng hơn phúc lợi riêng cá nhân. (Thông điệp năm 2002)

... Thông điệp của đức Phật là thông điệp về hòa bình và từ bi, đồng thời cũng là thông điệp về tỉnh thức, nhận biết bản thân, hành động của mình và nhận biết về thế giới xung quanh. Đây là thông điệp mà bất kỳ ai quan tâm đến khuynh hướng và vận mệnh của nhân loại cần nghiêm túc đón nhận. (Thông điệp năm 2003)

Đạo Phật dạy rằng chúng ta cần ứng xử công bằng và khách quan với đồng loại, đồng thời phải kiềm chế ác tâm, sự hung hãn và ý muốn tổn thương người khác. Dù lòng khoan dung là rất cần thiết nhưng vẫn chưa đủ. Chúng ta phải đi xa hơn nữa, trong nỗ lực tìm hiểu tha nhân và khám phá những giá trị tích cực nhất trong tín ngưỡng và văn hóa của người khác. (Thông điệp năm 2004)

Khi kính mừng Đại lễ Vesak năm nay, chúng ta nên nhớ rằng, bất luận nguồn gốc, chủng tộc, văn hoá hay tín ngưỡng nào, chúng ta đều chia sẻ một quê hương chung, một hành tinh trơ trọi nhỏ bé, nơi chúng ta cần sống gắn bó với nhau. Hãy quyết tâm làm những việc mang lợi ích chung, nhằm xây dựng một đời sống hoà hợp và hòa bình giữa các dân tộc trên thế giới. (Thông điệp năm 2005)

Kỷ niệm ngày Vesak năm nay, như đạo Phật đã dạy, chúng ta hãy cùng công nhận tính tương thuộc mật thiết giữa chúng ta. Cùng nhau quyết tâm hợp tác làm việc thiện và hợp tác cho sự sống chung hài hòa và hòa bình của mọi dân tộc trên thế giới. (Thông điệp năm 2006)


Vân Tuyền dịch


* Tin liên quan:
Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan từ trần ở tuổi 80 ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày