Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan từ trần ở tuổi 80

GNO - Cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đã từ trần vào rạng sáng nay, 18-8 tại một Bệnh viện ở Thụy Sĩ trong khi điều trị bệnh. Guardian dẫn thông báo từ Liên Hiệp Quốc xác nhận ông Kofi Annan đã qua đời ở tuổi 80.

Là nhà ngoại giao người Ghana, ông Kofi Annan sinh ngày 8-4-1938, giữ vị trí Tổng Thư ký thứ 7 của Liên Hiệp Quốc (từ năm 1997 đến 2006). Ông là người có công lớn trong nỗ lực mang lại hòa bình thế giới và cuộc chiến chống lại đại dịch HIV/AIDS toàn cầu.

kofi.jpg
Ông Kofi Annan

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai trên cương vị tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Annan trở thành đặc phái viên của tổ chức này tại Syria, dẫn đầu công tác tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những xung đột trong khu vực.

Với những đóng góp to lớn của mình, ông Kofi Annan được trao Giải Nobel Hòa bình vào ngày 10-12-2001.

Cộng đồng Phật giáo thế giới còn biết ơn ông Kofi Annan về nỗ lực trong việc thông qua nghị quyết "Công nhận quốc tế về ngày Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và các văn phòng khu vực" (văn bản số A/54/L.59) vào ngày 15-12-1999.

Trên cơ sở đó, từ năm 2000, vào đầu tháng 5 hàng năm tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Hoa Kỳ) và các khu vực, Liên Hiệp Quốc tổ chức tưởng niệm ngày Phật đản sinh, Thành đạo và nhập Niết-bàn.

Nhờ nghị quyết A/54/L.59 nêu trên, từ năm 2004, cộng đồng Phật giáo thế giới đã 15 lần tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc tại Thái Lan, trong đó có 2 lần do Việt Nam đăng cai tổ chức (năm 2008 và 2014).

Như Giác Ngộ online đã đưa tin, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam chấp nhận cho GHPGVN đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế này vào năm 2019, Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam cũng đã có công hàm gửi đến Hòa thượng Chủ tịch ICDV.

Theo đó, Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 16 - năm 2019 diễn ra tại Việt Nam, dự kiến tổ chức ở chùa Ba Sao trong quần thể du lịch sinh thái Tam Chúc thuộc thị trấn Ba Sao, nơi được mệnh danh là "Hạ Long trên cạn", thuộc huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam; cách trung tâm Hà Nội khoảng 50km về phía Nam. Đây là một trong những nơi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là khu du lịch trọng điểm quốc gia.

"Ông ấy là người bạn tốt mà tôi vừa gặp cách đây vài tuần. Ông Kofi Annan là một nhà ngoại giao vĩ đại, một chính khách đích thực, người đồng nghiệp tuyệt vời của tôi và cũng là người nhận được rất nhiều sự tôn trọng. Ông sẽ được mọi người nhớ. Tôi dành sự cảm thông sâu sắc nhất tới phu nhân ông - bà Nane và gia đình", cựu thủ tướng Anh Tony Blair viết trên Twitter

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày