Đà Nẵng: Tranh thêu Ước nguyện 1.000 năm Thăng Long hành hương về nguồn cội

Đà Nẵng: Tranh thêu Ước nguyện 1.000 năm Thăng Long hành hương về nguồn cội
(GNO-Đà Nẵng): Trên đường ra thủ đô Hà Nội để trưng bày nhân dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, ngày 13-9, bức tranh thêu mang tên “Ước nguyện 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội” đã dừng chân tại Đà Nẵng để cho hàng ngàn người dân chiêm ngưỡng.

Bức tranh có chiều dài 4m, rộng 3m, nặng 167,5kg (phá kỷ lục do chính XQ xác lập với bức “Khúc hát nguồn cội” kích thước 330 x 280cm, sáng tác về mùa xuân Hà Nội đã được ghi vào Sách kỷ lục Việt Nam năm 2005) do 9 nghệ nhân thực hiện từ tháng 10-2006 và hoàn thành vào tháng 1-2010. Để thực hiện tác phẩm này, 6 họa sĩ trong số hơn 3.000 nghệ nhân và thợ thêu của Công ty XQ Sử quán Đà Lạt đã đi thực tế tại Hà Nội suốt một tháng rưỡi tìm hiểu về văn hoá Thăng Long và cũng là để tìm cảm hứng sáng tác bức tranh “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long”.

Đặc biệt, những con số kích thước và trọng lượng của tranh “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long” khi kết hợp theo tích số sẽ có kết quả là 2010, trùng thời điểm kỷ niệm 1.000 năm Hà Nội. Nền của bức tranh là những đóa sen hồng tinh khiết hài hòa với nét cổ kính của mái ngói phố cổ và đường cong mềm mại của kiến trúc chùa chiền. Hơi chếch về bên phải ở phía trên bức tranh là cảnh bình minh ửng hồng cùng hình ảnh sống động của đàn chim Lạc đang vỗ cánh. Dòng sông Hồng uốn lượn thấp thoáng ẩn hiện khiến bức tranh vừa có vẻ đẹp thơ mộng vừa nêu bật vượng khí của vùng đất rồng bay. 
Bức tranh còn thể hiện hình ảnh đất nước Việt Nam với quan niệm Tam Bất Hủ gồm Lập Ngôn với hàng nghìn bông hoa sen giữa bát ngát hồ sen thể hiện cho sự đa dạng về tiết tấu và nền văn hóa Việt Nam; Lập Công cùng hình ảnh của đình chùa, miếu mạo, phố cổ thể hiện sự tri ân đối với các thế hệ đi trước; và Lập Đạo với con đường uốn lượn hình ảnh đất nước Việt Nam được dẫn hướng từ đất trời như thể hiện sự khai phá của người dân Việt Nam trong hành trình dựng nước, giữ nước và đi lên.

Lễ rước tác phẩm “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long” đã diễu hành trên các đường phố chính của TP. Đà Nẵng, sau đó dừng lại và trưng bày tại Quảng trường Trưng Vương để phục vụ nhu cầu thưởng lãm của công chúng. Tại đây, chính quyền TP. Đà Nẵng đã tổ chức nghi lễ chúc phúc cho cuộc rước tác phẩm tranh về thủ đô Hà Nội.

Trong bức thư khen ngợi gửi đến các nghệ nhân và Cty XQ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhấn mạnh: “Việc làm thiết thực này của Cty XQ Việt Nam càng khẳng định tài năng, sức sáng tạo và tấm lòng gìn giữ bản sắc văn hóa Việt Nam trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế… Công ty XQ hãy mang những thông điệp về Việt Nam - một đất nước ngàn năm văn hiến, một dân tộc luôn mong muốn được sống độc lập và tự do, hòa bình và hữu nghị. Xây nền thái bình muôn thuở, dập tắt muôn đời chiến tranh” trên những tác phẩm thêu tay đặc sắc của mình, tiếp tục giới thiệu với bạn bè năm châu trong thời đại văn minh trí tuệ và toàn cầu hóa hiện nay”.

Sáng 14-9-2010, đoàn rước bức tranh thêu đã rời Đà Nẵng lên đường ra cố đô Huế, tiếp tục hành trình về Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày