Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Cao Bằng lần thứ III

GNO - Sáng qua 15-7 (22-6-Đinh Dậu) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng đã trọng thể diễn ra Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Cao Bằng lần thứ III, Nhiệm kỳ 2017-2022.

dhcaobangIV (2).jpg

Toàn cảnh Đại hội Phật giáo tỉnh Cao Bằng lần thứ III

Đến tham dự và chỉ đạo đại hội có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Tùng, đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban tổ chức đại hội; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS... cùng chư tôn đức Văn phòng I TƯGH, chư tôn đức BTS Phật giáo tỉnh Cao Bằng và các tỉnh thành; chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh về tham dự đại hội.

dhcaobangIV (4).jpg

Chư tôn đức lãnh đạo TƯGH

Đại diện chính quyền có ông Hoàng Bá Hai - Phó Vụ trưởng vụ Tôn giáo Ban Dân vận T.Ư; ông Lê Trung Kiên, Phó Thư ký Thường trực ban Tôn giáo Chính phủ; ông Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng; ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh và gần 500 đại biểu cùng về tham dự.

dhcaobangIV (3).jpg

HT.Thích Gia Quang phát biểu khai mạc đại hội

Tại đại hội, HT.Thích Gia Quang, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Cao Bằng đã phát biểu khai mạc đại hội. “Được sự giúp đỡ của TƯGH và chính quyền địa phương, Phật giáo tỉnh Cao Bằng đã hoàn thành nhiều công tác Phật sự quan trọng; trong đó có những hoạt động đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bà con tại địa phương. Tuy nhiên vẫn còn những mặt hạn chế nhất định. Qua đại hội này để nhìn lại các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ 2012-2017, qua đây đúc kết và rút kinh nghiệm cho công tác hoạt động Phật sự nhiệm kỳ sau. Đồng thời đánh giá, bổ sung những điều khiếm khuyết cho hoàn thiện trên tinh thần đoàn kết, cùng nhau xây dựng đạo pháp trong lòng dân tộc, thắt chặt tình đoàn kết chung sức đồng lòng, xây dựng quê hương Cao Bằng ngày một phát triển...”, Hòa thượng nhấn mạnh.

dhcaobangIV (6).jpg

ĐĐ.Thích Thanh Hậu đọc báo cáo công tác Phật sự

ĐĐ.Thích Thanh Hậu, Chánh Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh thay mặt Ban Thư ký đọc báo cáo kết quả hoạt động Phật sự. Theo đó, toàn tỉnh có 9 ngôi, trong đó một ngôi chùa được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, 4 ngôi chùa được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Các chùa ở Cao Bằng ngoài thờ Phật, chủ yếu là gắn với di tích lịch sử văn hóa và tín ngưỡng dân gian. Các hoạt động Phật giáo tại các cơ sở thờ tự được các chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử duy trì thường xuyên.

Đặc biệt, trong những năm qua chùa Trúc Lâm Bản Giốc do TT.Thích Đức Thiện làm trụ trì, đã được khánh thành và trở thành nơi tâm linh nổi tiếng với địa danh Bản Giốc lịch sử. Chùa Trúc Lâm Tà Lùng do HT.Thích Gia Quang làm trụ trì tại cửa khẩu Tà Lùng, đã trở thành trụ xứ tâm linh nơi biên cương của tổ quốc, và làm phong phú thêm nền văn hóa của các dân tộc Cao Bằng.

Hàng năm các ngày lễ trọng của Phật giáo như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, lễ vía Phật Thích Ca, Bồ-tát Quán Thế Âm, lễ cầu siêu các anh linh anh hùng liệt sĩ, các hoạt động từ thiện… được chư tôn đức Tăng Ni tổ chức chu đáo cho bà con tín đồ Phật tử. Kết hợp các ban Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử tổ chức các chương trình tu học theo đúng chính pháp. Việc sửa chữa, nâng cấp và xây mới cơ sở làm việc, đào tạo, nơi thờ tự tôn giáo… được BTS và các cấp chính quyền tạo điều kiện; đáp ứng kịp thời nguyện vọng của đồng bào Phật tử địa phương.

dhcaobangIV (5).jpg

TƯGH trao bằng Tuyên dương công đức cho tập thể BTS nhiệm kỳ 2012-2017

Với những thành tích đạt được, tập thể BTS Phật giáo tỉnh Cao Bằng đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, vì có thành tích xuất sắc trong công tác nhân đạo, từ thiện góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Ngoài ra, BTS cũng được tặng Bằng khen của UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh Cao Bằng. Với thành tựu hoạt động Phật sự nhiệm kỳ qua, TƯGH cũng trao tặng bằng Tuyên dương công đức tập thể BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng và các cá nhân có nhiều thành tích trong công tác Phật sự.

dhcaobangIV (7).jpg

HT.Thích Gia Quang tuyên bố mãn nhiệm

dhcaobangIV (8).jpg

HT.Thích Thanh Nhiễu lấy ý kiến đại biểu nhân sự nhiệm kỳ mới

HT.Thích Gia Quang, Trưởng BTS đã thay mặt tập thể BTS nhiệm kỳ 2012-2017 tuyên bố mãn nhiệm. HT.Thích Thanh Nhiễu đã thay mặt TƯGH hiệp thương nhân sự nhiệm kỳ 2017-2022. Toàn thể đại hội đã biểu quyết thông qua danh sách nhân sự nhiệm kỳ mới mà Tiểu ban nhân sự trình đại hội. HT.Thích Gia Quang được tiếp tục được suy cử chức vụ Trưởng BTS nhiệm kỳ 2017-2022. Thay mặt tân BTS, HT.Thích Gia Quang đã phát biểu nhận nhiệm vụ trước đại hội.

dhcaobangIV (9).jpg

Tân BTS nhiệm kỳ 2017-2022 ra mắt nhận nhiệm vụ

Nhân dịp này, ông Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thay mặt lãnh đạo tỉnh Cao Bằng phát biểu chúc mừng đại hội. Đồng thời ông cũng biểu dương thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, sự đóng góp tích cực của Tăng Ni, Phật tử trong mọi công tác Phật sự, các phong trào thi đua yêu nước, sống “tốt đạo, đẹp đời", tích cực chăm lo cho người nghèo đang gặp khó khăn… Ông tin tưởng Phật giáo tỉnh Cao Bằng sẽ còn đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày càng văn minh và giàu đẹp.

dhcaobangIV (11).jpg

Ông Đàm Văn Eng phát biểu

“Mong muốn Phật giáo tỉnh Cao Bằng kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục truyền bá trí tuệ, đạo đức tốt đẹp của đạo Phật, tinh thần yêu nước của đồng bào đến Phật tử, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết tôn giáo và tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ mảnh đất vùng biên cương của tổ quốc…”, ông Đàm Văn Eng phát biểu.

Thay mặt TƯGH, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, ban đạo từ cho tập thể tân BTS. “TƯGH ghi nhận và chúc mừng sự phát triển của Phật giáo tỉnh Cao Bằng. Với số lượng Tăng Ni còn khiêm tốn nhưng Phật giáo Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng trong lòng bà con, đặc biệt là xây dựng chùa Trúc Lâm Tà Lùng và chùa Trúc Lâm Bản Dốc…”, Hòa thượng nói.

dhcaobangIV (1).jpg

HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

Đồng thời, Hòa thượng cũng mong muốn BTS Phật giáo tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống của đạo Phật, đẩy lùi mê tín dị đoan, và các đạo lạ, giúp bà con đồng bào dân tộc có đời sống tâm linh tích cực, hoàn thành những kế hoạch và công tác Phật sự mà TƯGH và BTS Phật giáo tỉnh Cao Bằng đã đề ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

GNO - Ngày 6-10, Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 8, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 cùng chính quyền địa phương đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương đến hộ nghèo trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày