Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì tại nạn giao thông

GNO - Sáng nay, 9-11, khoảng 3.000 Tăng Ni, Phật tử, thân nhân các nạn nhân tử vong vì an toàn giao thông (ATGT) đã đến tham gia Đại lễ cầu nguyện nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông được Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết hợp Ủy ban ATGT Quốc gia, BTS GHPGVN TP.HCM, Ban Quản trị tổ đình Vĩnh Nghiêm tổ chức trang nghiêm, trọng thể tại tổ đình Vĩnh Nghiêm, Q.3, TP.HCM.

>>> Họp báo giới thiệu Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Anh BT (2).jpg
Cung nghinh chư tôn giáo phẩm quang lâm lễ đài

Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Hiển Pháp, HT.Thích Đức Nghiệp, đồng Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Hiển Tu, Phó Thư ký HĐCM cùng chư tôn đức giáo phẩm HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Q.Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Thanh Nhiễu, HT.Thích Thiện Pháp, đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, cùng chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS, Văn phòng I, Văn phòng II TƯGH, chư tôn đức Ban, Viện TƯGH; BTS GHPGVN TP.Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, Long An, TP.HCM; chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử thuộc 24 BTS GHPGVN TP.HCM, các tự viện tham dự.

Đại diện các bộ, ngành trung ương có sự hiện diện của ông Đinh La Thăng, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng; Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Mai Thị Hạnh, Phu nhân Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam; Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN; Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; Huỳnh Ngọc Thành, Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM … cùng đại diện các bộ, ngành T.Ư; các Sở, ban, ngành TP.HCM và quận 3 sở tại.

Anh BT (4).jpg
Chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN

Anh BT (5).jpg
Đại diện các bộ, ngành trung ương, các Sở, ban, ngành TP.HCM

Hưởng ứng chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011-2020” của Đại hội đồng Liên hợp quốc, thực hiện chương trình công tác Năm an toàn giao thông 2014, hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì an toàn giao thông” tại Việt Nam năm 2014, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết hợp Ủy ban ATGT Quốc gia, BTS GHPGVN TP.HCM, Ban Quản trị tổ đình Vĩnh Nghiêm tổ chức Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông với thông điệp “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại”.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh: “Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, đây là một sự kiện đặc biệt, là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông, bày tỏ sự chia sẻ mất mát, chia sẻ gánh nặng với người thân của họ. Đại lễ cũng là một cơ hội nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè, các thành viên trong cộng đồng hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông đất nước chúng ta ngày càng phát triển theo hướng văn minh, an toàn, hãy sống có ý thức, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Đồng thời chung tay chia sẻ những tổn thất, mát mất của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông”.

Anh BT (10).jpg
Ông Đinh La Thăng phát biểu khai mạc

Trong không khí trang nghiêm và xúc động của Đại lễ, ông Đinh La Thăng cũng kêu gọi các cơ quan hữu quan của Nhà nước ở T.Ư và địa phương, các đơn vị, tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân hãy nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo an toàn gia thông, đồng thời chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông để cho niềm vui về hạnh phúc, an toàn và bình yên trọn vẹn đến với mỗi người dân khi tham gia giao thông và đến với mọi người, mọi nhà.

Đại diện Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, HT.Thích Thiện Nhơn, Q.Chủ tịch HĐTS GHPGVN cũng đã phát biểu: “… Qua Đại lễ tưởng niệm kỳ siêu lần này, cũng là thông điệp của Giáo hội PGVN gởi đến Tăng Ni, Phật tử, các cơ sở Học viện PGVN, trường Phật học, cơ sở tự viện trong toàn quốc lời nhắn nhủ: mọi người hãy cùng với cộng đồng xã hội, hãy vì cuộc sống bình yên cho chính mình, cho tha nhân và cộng đồng xã hội, nỗ lực thực hành đúng pháp luật, luật an toàn giao thông, nhằm bảo vệ tính mạng chính mình và thân nhân cùng cộng đồng xã hội, để giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông trong thời gian tới.”

Anh BT (11).jpg
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu tại Đại lễ cầu siêu

Hòa thượng cũng khẳng định, việc tôn vinh giá trị văn hóa giao thông là việc làm cần thiết, tuyên truyền an toàn giao thông là trách nhiệm chung của mỗi người, trong đó có các nhà lãnh đạo Giáo hội PGVN các cấp, Tăng Ni, Phật tử. Vì thế, công tác tuyên truyền về an toàn giao thông cần được chư tôn đức Tăng Ni, các giảng sư, pháp sư GHPGVN lồng ghép vào các thời giảng, các chương trình sinh hoạt tập thể để vận động Phật tử, đồng bào các giới hiểu rõ hơn, có trách nhiệm, bảo đảm an toàn giao thông trong khi tham gia giao thông hàng ngày.

Đại diện cho gia đình nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, ông Lê Ngọc Tuyền (Q.Tân Phú) là thân nhân hương linh Trần Thị Dạ Thảo cho biết, hôm nay là 102 ngày, chị Thảo ra đi vì tai nạn giao thông để lại mẹ già và 4 người con.

Qua sự việc của gia đình, anh Tuyền mong muốn mọi người khi tham gia giao thông cần ý thức chấp hành luật giao thông, tránh những cái chết oan uổng, để lại mất mát, đau thương cho gia đình…

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2014, cả nước có 20.801 vụ tai nạn giao thông, làm chết 7.475 người, bị thương 19.937 người (trung bình mỗi ngày có 25 người chết vì tai nạn giao thông).

Anh BT (12).jpg
Tặng quà đến đại diện thân nhân nạn nhân bị tai nạn giao thông

Tại Đại lễ cầu siêu, Ban Tổ chức cũng đã trao những phần quà cho thân nhân những người bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhằm chia sẻ, xoa dịu phần nào về tinh thần, vật chất cho gia đình nạn nhân.

Ban Đạo từ tại Đại lễ cầu siêu, HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM cũng đã nêu ý nghĩa của Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. “Đại lễ cầu siêu không chỉ mang ý nghĩa cầu nguyện cho những linh hồn được siêu thoát, chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình nạn nhân mà thông qua đó, Ban Tổ chức gởi đến đồng bào các giới, các Phật tử, cộng đồng xã hội lời kêu gọi, hãy trân trọng cuộc sống của chính mình cũng như những người khác khi tham gia giao thông, và cùng chung tay hướng đến mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông”.

Anh BT (13).jpg
HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ

Anh BT (15).jpg
Chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS niêm hương tưởng niệm

Anh BT (14).jpg
Đại diện các bộ ngành T.Ư niêm hương tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Tại Đại lễ, chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPVN; ban, viện T.Ư, BTS GHPGVN TP.HCM, đại diện các bộ, ngành T.Ư; Sở, ban ngành TP.HCM… trang nghiêm dâng hương tưởng niệm tại lễ đài. TT.Thích Lệ Trang, Phó ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP.HCM đã xướng lễ cúng dường Tam bảo, tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Toàn thể hội chúng trang nghiêm hướng về Tam bảo, nhất tâm hiệp lực cầu nguyện nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông được siêu thoát về cõi an lành, nguyện đem lại sự an lành cho chúng sanh, nguyện người còn sống bốn mùa an cư lạc nghiệp, có chánh niệm trong khi tham gia giao thông, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông…

Đại lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông kết thúc sau phần phát biểu của HT.Thích Thiện Tánh, đại diện Ban Tổ chức cảm tạ.

Anh BT (19).jpg
HT.Thích Thiện Tánh đọc lời cảm tạ của Ban Tổ chức

Anh BT (1).jpg
Ban Kinh sư tổ đình Vĩnh Nghiêm thực hiện khóa lễ tâm linh

Ngay sau buổi lễ hành chánh kết thúc, Ban Kinh sư tổ đình Vĩnh Nghiêm tiếp tục thực hiện các nghi thức tâm linh: tiếp linh, triệu linh, chúc thực, cúng phát tấu, Phật đại khoa, quy y Tam bảo cho chư chân linh, cúng tam phủ giải oan cắt kết, cúng giải oan cho chư hương linh, mông sơn thí thực… Chương trình kéo dài đến 22 giờ cùng ngày.

Xem thêm ảnh của Đại lễ cầu siêu:

Anh BT (3).jpg
Chư tôn đức tham gia Đại lễ cầu nguyện

Anh BT (16).jpg
Nhất tâm cầu nguyện nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông siêu thoát về chốn an lành

Anh BT (17).jpg
Niêm hương tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông và cầu nguyện an lành cho người đang sống

Anh BT (6).jpg
Tưởng nhớ các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Anh BT (18).jpg
Thân nhân nạn nhân của tai nạn giao thông

Anh BT (8).jpg
Hãy hành động vì người đang sống

Anh BT (9).jpg
Phật tử tham gia Đại lễ tưởng niệm

Anh BT (7).jpg
Đông đảo Tăng Ni, Phật tử các tỉnh, thành và TP.HCM tham gia cầu nguyện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày