Đám cưới đồng tính theo nghi thức Phật giáo

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

GNO - Hai nữ Phật tử thuần thành sẽ tổ chức đám cưới đầu tiên theo nghi thức Phật giáo vào tháng tới như một phần trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy việc hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính tại Đài Loan.

"Chúng tôi không chỉ làm việc đó cho chính mình mà còn cho người những người đồng tính nam và đồng tính nữ khác", Fish Huang cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CNA.

Nhân viên xã hội 30 tuổi của một tổ chức phi chính phủ này nói rằng cô không bao giờ dám nghĩ tới cuộc hôn nhân này cho đến khi cô xem một bộ phim vào năm ngoái.

Cô dự định kết hôn với người yêu 7 năm của mình vào ngày 11-8 tới tại một ngôi chùa ở huyện Đào Viên, phía Bắc Đài Loan.

Cả hai cô dâu sẽ mặc áo cưới màu trắng và nghe thuyết pháp về hôn nhân kèm theo cầu nguyện và chúc phúc từ phía chư Tăng và chư Ni.

Mặc dù hôn nhân đồng tính không được pháp luật công nhận tại Đài Loan, nhưng Huang nhất định phải kết hôn vì cô muốn làm cho mối quan hệ của cô được hoàn thiện và nâng cao nhận thức về những nghịch cảnh phải đối mặt của các nhóm thiểu số về giới tính.

Khuynh hướng tình dục và hôn nhân đồng giới vẫn chưa nhận được chấp nhận rộng rãi bởi công chúng trong nước, mặc dù các nhà hoạt động đã bỏ ra nhiều năm nỗ lực để bảo đảm sự bình đẳng này.

Hôn nhân đồng tính công khai đầu tiên ở Đài Loan đã diễn ra vào năm 1996 giữa một nhà văn trong nước và người yêu nước ngoài của mình. Sự kiện này đã thu hút sự chú ý rộng rãi của các phương tiện truyền thông và truyền cảm hứng cho những người đồng tính làm theo. Nhưng đám cưới của Huang sẽ là đám cưới đầu tiên theo chủ đề Phật giáo.

Trong khi lập kế hoạch cho đám cưới, Huang phát hiện ra với sự ngạc nhiên rằng một số bạn bè Phật tử của cô đã lưỡng lự về việc tham dự lễ cưới.

"Họ không chắc là điều này có phá vỡ giới nguyện của họ hay không và bày tỏ lo lắng rất nhiều", Huang nói.

Ngay lập tức, cô đã nhắn tin cho một Ni sư trên facebook, thỉnh nguyện vị Ni sư này tìm thông tin trong kinh sách Phật giáo liên quan đến việc lên án vấn đề đồng tính luyến ái.

Trước sự ngạc nhiên của Huang, sư cô nhanh chóng trả lời rằng Phật giáo không hề có sự thiên vị đối với người đồng tính luyến ái. Để chứng tỏ điều này, sư cô sẵn sàng đứng ra tổ chức lễ cưới theo nghi thức Phật giáo một cách công khai cho cặp vợ chồng đồng tính đầu tiên này tại Đài Loan.

"Điều này thật có ý nghĩa đối với chúng tôi rằng đám cưới này sẽ mang đến hy vọng cho những người đồng tính khác và giúp cho mọi người hiểu được quan điểm của Phật giáo về vấn đề giới tính", Huang nói.

Đại sư Shih Chao-hwei, giáo sư tại Đại học Huyền Trang, cho biết giáo lý của Đức Phật không cấm các hành vi đồng tính luyến ái.

So với các tôn giáo khác, Phật giáo hoàn toàn khoan dung đối với những người đồng tính luyến ái bởi vì không có quy định cấm đoán trong các kinh điển Phật giáo, Đại sư cho biết.

Tuy nhiên, Đại sư cũng công nhận là sẽ có những bất đồng về vấn đề này cả bên trong lẫn bên ngoài phạm vi Phật giáo. Shih lưu ý rằng Huang và đối tác của mình có thể sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích.

"Bước đầu tiên luôn luôn là khó khăn nhất", Shih nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày