Dấn thân phục vụ và học Phật pháp

GN - Chủ nhật hàng tuần, nếu có dịp đi đến chùa Hoằng Pháp (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP.HCM), chúng tôi đều bắt gặp những bạn trẻ về chùa để tham gia làm cơm phục vụ khách tham quan, quý Phật tử thập phương đến chùa lễ Phật. Những người trẻ ấy cùng trong nhóm tình nguyện Hộ Pháp.

>> Trong công việc, đừng chỉ nghĩ tới tiền bạc

 
Anh 2, PGTT GN 768, anh bai cua HUYNH THI TU LINH.jpg


Thành viên nhóm Hộ Pháp vui Trung thu cùng các em nhỏ - Ảnh: T.L

Nhóm hoạt động dưới sự quản lý và điều hành của chùa Hoằng Pháp, được chính Thượng tọa trụ trì lập ra nhằm mục đích hộ trì Tam bảo. Tính đến tháng 11 âm lịch này, nhóm đã có 3 năm hoạt động. Thành viên của nhóm chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên, những người trẻ đã đi làm… tranh thủ những thời gian rảnh rỗi vào cuối tuần về chùa để làm những công việc như phụ chùa làm cơm, chuẩn bị cho những buổi lễ và khóa tu thường xuyên diễn ra tại đây.

Ngoài ra, các bạn còn được tham gia nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa do các thầy ở chùa tổ chức, nào là nấu ăn, giao lưu văn nghệ, tham gia các trò chơi học thuật… Không những thế, các bạn cũng được tham gia các buổi tu học, niệm Phật, học những bài học về kỹ năng sống hay những bài học về giáo lý Phật-đà... Bên cạnh đó, các bạn còn được các quý thầy tạo điều kiện tham gia những chuyến đi từ thiện, phóng sanh, xây cầu, dựng nhà tình thương cho người nghèo, hiến máu nhân đạo… để mở rộng tâm từ.

Bạn Lê Thị Hồng Xoan (sinh năm 1989), tham gia vào nhóm đã gần 2 năm, cho biết, trước đây, khi chưa biết đến nhóm, những ngày thứ Bảy, Chủ nhật bạn thường la cà quán xá với bạn bè, bản thân cứ như bị cuốn vào cái vòng xoáy mê mải rong chơi của tuổi trẻ, không chịu nghe lời cha mẹ khuyên dạy...

Nhớ lại lúc đó Xoan nói, “thấy sao mình lãng phí thời gian, bất hiếu với cha mẹ quá”. Từ khi tham gia vào nhóm, Hồng Xoan cảm thấy đây là một môi trường rất tốt để rèn luyện bản thân, từ cách đi đứng nằm ngồi theo oai nghi của một người Phật tử, đến việc ứng xử nói năng với mọi người, nhất là cách yêu thương gia đình và cha mẹ, không còn cãi lời cha mẹ như trước nữa. “Từ khi sinh hoạt ở nhóm tôi cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn rất nhiều”, Xoan hoan hỷ.

Bạn Phạm Minh Khánh (sinh năm 1990), một thành viên của nhóm Hộ Pháp chia sẻ: Trong một lần cùng gia đình đi chùa ngay giờ cơm trưa, bạn nhận được một phần cơm từ một bạn trong nhóm Hộ Pháp, sự nhiệt tình của bạn ấy làm Khánh cảm thấy ấm áp. Sau vài lần tìm hiểu, bạn đã xin phép ba mẹ để mình được gia nhập nhóm. Từ khi trở thành “người Hộ Pháp”, bạn được gặp gỡ nhiều bạn bè hơn, được chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống với các bạn, được cùng các bạn lao động, vui chơi một cách có ích.

“Điều đặc biệt là mình được nghe rất nhiều những giáo lý nhà Phật do quý thầy truyền trao, và mình đã ngộ ra nhiều thứ, nhẹ nhàng hơn”, Minh Khánh tâm sự.

Nhiều “người Hộ Pháp” trẻ khác cũng chia sẻ với CTV Giác Ngộ rằng, về chùa, tham gia sinh hoạt với nhóm, chúng tôi cảm thấy như về nhà của mình vậy. Vì cảm mến trước hành động cho mình một hộp cơm và câu nói “Gắng tu nhe!” của một bạn Hộ Pháp kèm theo ngày trước mà nhiều bạn đã tham gia vào nhóm và sinh hoạt đến nay. Bài học về việc cho đi và cách để trao món quà cũng là một phương pháp để mỗi thành viên trong nhóm thực hành tâm từ bi theo lời Đức Phật dạy.

Thầy Tâm Khuyến, một trong những người thầy đã gắn bó với nhóm ngay từ những ngày đầu chia sẻ, dù hiện tại, công việc tu học khá bận rộn nhưng thầy vẫn dành thời gian để cùng sinh hoạt hàng tuần với các bạn trẻ. Thầy nói, bạn nào về phụ với chùa cũng hết mình hết sức, bạn nào cũng dễ thương, cũng giỏi.

Thầy bộc bạch, bản thân ấp ủ nhiều dự định về nhóm lắm, mong muốn sẽ dạy cho các bạn thêm nhiều thứ hơn và thầy cũng muốn có cách nào đó để giúp đỡ nhiều bạn trong nhóm, chứ thấy nhiều bạn đi học, đi làm mà hoàn cảnh cũng còn khó khăn lắm...
Huỳnh Thị Tú Linh

___________

* Bạn nghĩ như thế nào về sự tử tế? Bạn đã từng tử tế? Trân trọng mời bạn chia sẻ suy nghĩ, câu chuyện của mình hoặc của ai đó mà bạn là người trong cuộc, có dịp chứng kiến với Giác Ngộ online. Địa chỉ gửi bài: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Thông tin hàng ngày