Đầu năm đi chùa Việt ở trời Tây

Phong tục đầu xuân đi lễ chùa đã ăn sâu vào nếp nghĩ và thói quen của nhiều người Việt Nam, cho dù ở xa Tổ quốc.

Với các Việt kiều ở Pháp cũng vậy, đi chùa dịp đầu Xuân là một thói quen đã ăn sâu vào tâm thức.

Chùa Trúc Lâm Thiền Viện ẩn mình trên đỉnh một ngọn đồi ở thành phố Villebon sur Yvette, cách Paris khoảng 20 km về phía Nam. Những người mới tới Trúc Lâm Thiền Viện lần đầu tiên chắc hẳn sẽ ngỡ ngàng bởi ở giữa trời Tây xa xôi, lại có một mái chùa gạch ngói dáng cong cong, có tượng Phật bà Quan âm và những toà tháp được bao quanh bởi những rặng trúc xanh mướt, đậm chất Việt Nam. Từ lâu, Trúc Lâm Thiền Viện đã trở thành điểm đến tìm sự bình an và không khí quê hương của biết bao kiều bào và du học sinh Việt Nam tại Pháp.

Ngày mồng 1 Tết năm nay, Trúc Lâm Thiền Viện nhộn nhịp hơn ngày thường. Bà Bùi Kim Thúy, sống ở Pháp từ hơn 30 năm qua, cùng chồng tới Trúc Lâm Thiền Viện như thói quen vào mỗi dịp Tết. Bà Kim Thuý tâm sự: “Thói quen đi chùa có từ ngày xưa. Ở Việt Nam, vào mỗi ngày mồng 1 Tết, gia đình chúng tôi mừng tuổi ông bà, cha mẹ trong gia đình, rồi buổi sáng hôm đó đi chùa. Đến chùa để thắp nhang lạy Phật, rồi sau là cầu cho đất nước, gia đình được đều được yên ổn, mọi chuyện tốt đẹp”.

Đầu năm đi chùa Việt ở trời Tây ảnh 1
Toà tháp của Tr úc Lâm Thiền Viện ẩn mình bên rặng trúc xanh mướt

Còn đối với gia đình chị Sotha, người gốc Việt Nam từng có thời gian sống ở Campuchia và nay định cư ở Pháp, đến Trúc Lâm Thiền Viện dịp đầu năm không chỉ để vãn cảnh chùa, mà còn là để tưởng nhớ tới người đã khuất. Chị Sotha cho biết: “Năm nào tôi cũng đến Trúc Lâm Thiền Viện để tưởng nhớ tới ông tôi nay đang nương nhờ cửa Phật”.

Với một bầu không khí thanh tịnh và uy nghiêm, dáng vẻ cổ kính, khiêm nhường, với những bài kinh răn dạy người đời tránh làm điều ác, chuyên làm việc thiện theo triết lý của đạo Phật, Trúc Lâm Thiền Viện không chỉ quen thuộc với kiều bào và học sinh, sinh viên Việt Nam, mà còn cuốn hút nhiều người nước ngoài. Ông Coulette, một người Pháp thăm chùa Trúc Lâm cho biết:  “Tôi biết rằng đạo Phật khuyến khích con người ta làm điều thiện. Càng làm việc thiện, con người càng có cơ hội được siêu thoát, được đến cõi Niết bàn. Điều mà tôi đánh giá cao ở đạo Phật là tôn giáo này không bao giờ khuyến khích người ta gây ra chiến tranh”.

Đầu năm đi chùa Việt ở trời Tây ảnh 2
Trúc Lâm Thiền Viện

Năm 1980, những người thợ Việt Nam đã đặt những viên đá đầu tiên xây dựng lên chùa Trúc Lâm Thiền Viện. Được khánh thành 10 năm sau đó, cho đến ngày nay, Trúc Lâm Thiền Viện đã trở thành địa chỉ quen thuộc của những người con Việt Nam luôn nặng tình với quê hương, hướng về Tổ quốc./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày