“Đau tim thầm lặng” nguy cơ tử vong cao

GNO - Gần một nửa số ca đau tim là không có triệu chứng nhưng không có nghĩa là chứng đau tim thầm lặng này không nguy hiểm bằng các cơn đau tim có triệu chứng - theo một nghiên cứu gần đây.

Các cơn đau tim thầm lặng chiếm khoảng 45% số ca đau tim tại Hoa Kỳ, thông tin từ nghiên cứu phát hành trên Tạp chí Tuần hoàn trung tuần tháng 5 qua.

Ngoài ra, các chuyên gia còn phát hiện rằng người bị đau tim thầm lặng có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 3 lần so với người không bị bệnh tim.

dautim.jpg


Chứng đau tim thầm lặng phổ biến hơn ở nam giới và nguy hiểm hơn ở phụ nữ - Ảnh minh họa

Các cơn đau tim xảy ra khi mạch máu vận chuyển máu đến mô cơ của tim bị đóng lại. Do sự vận chuyển máu này bị đóng tắt nên phần cơ tim sẽ bắt đầu chết do không có máu được lưu thông đến.

Thông thường các cơn đau tim có các biểu hiện phổ biến như đau tức ngực, khó thở và choáng váng (chóng mặt). Trong trường hợp của đau tim thầm lặng thì các mô cơ của tim có thể bị phá hủy hoặc chết dần dù không có triệu chứng gì hoặc các triệu chứng rất nhẹ làm chúng ta không nhận ra chúng, theo bác sĩ Soliman - Trung tâm Y khoa Wake Forest Baptist (Bắc Carolina).

Và thường thì các cơn đau tim thầm lặng chỉ được phát hiện khi các bác sĩ cho kiểm tra một bất ổn nào đó và tình cờ phát hiện ra. Bác sĩ có thể nhận ra các dấu hiệu của chứng đau tim thầm lặng bằng thực hiện điện tâm đồ EKG (echocardiogram) kể cả nhiều năm sau cơn đau tim thầm lặng đó.

Điều này không có nghĩa là các bác sĩ nên dùng EKG để kiểm tra chứng đau tim thầm lặng cho người khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bác sĩ phát hiện ra các dấu hiệu của chứng đau tim thầm lặng khi tiến hành EKG thì nên xử lý một cách nghiêm túc, cho bệnh nhân thực hiện thêm các kiểm tra sau đó để khẳng định xem liệu bệnh nhân đã từng gặp bất ổn này chưa.

Theo bác sĩ Soliman, EKG thường được thực hiện ở người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Các chuyên gia cũng khẳng định rằng chứng đau tim thầm lặng phổ biến hơn ở nam giới và nguy hiểm hơn ở phụ nữ. Điều này cho thấy nam giới cần lưu tâm nhiều hơn về sức khỏe tim mạch của mình.

Nghiên cứu nói trên được tiến hành với sự tham gia của gần 9.500 người trung niên, có tên gọi Nguy cơ xơ vữa động mạch trong Cộng đồng vào năm 1987 do Viện Tim, Phổi & Huyết học Hoa Kỳ tài trợ. Sau 9 năm nghiên cứu có 317 người bị đau tim thầm lặng và 386 người bị đau tim có triệu chứng.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày