Dạy điệu, dạy con trẻ theo tinh thần đạo Phật

GNO - Số báo tuần này ra trước thềm ngày Gia đình VN (28-6), báo Giác Ngộ có trò chuyện với TS Triết học Thái Kim Lan xoay quanh việc dạy con.

Theo đó, PV đặt vấn đề việc dạy con hiện nay hướng đến giáo dục bất bạo động, lên án những hành vi dùng đòn roi là phương pháp được nhiều phụ huynh hướng tới. Tuy nhiên, hiện nay cũng có một số ý kiến cho rằng, xưa nhờ đòn roi dữ dội mà họ trưởng thành, nên đánh đòn con trẻ là “thương cho roi cho vọt”. Mời bạn đọc xem trang 16 để có thêm một góc nhìn hay trong việc nuôi dạy trẻ.

B1.jpg


Bìa Giác Ngộ số 1056 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Trong khi đó, TT.Thích Trí Chơn, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM, trụ trì tu viện Khánh An (Q.12), nói về giáo dưỡng đệ tử.

Theo Thượng tọa: "Người thầy phải luôn xác định việc giáo dưỡng đệ tử là một sứ mệnh lớn, như một người nhận lãnh thiết kế, xây dựng một công trình lớn của đạo pháp, lớn hơn cả việc xây chùa, tô tượng, đúc chuông. Mạng mạch của Phật pháp nằm ở Tăng đoàn chứ không nằm ở ngôi chùa. Người cư sĩ có thể xây chùa nhưng không thể tạo Tăng. Tạo Tăng là sứ mệnh thiêng liêng nhằm tiếp nối mạng mạch đạo pháp, không thể hời hợt".

Bài phỏng vấn ở trang 7 còn có chia sẻ của Sư cô Liễu Pháp, Tiến sĩ Phật học, Phó khoa Anh văn Phật pháp - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, trụ trì Ni viện Viên Không, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - về cùng chủ đề.

Ngoài ra, vấn đề thời sự được tác giả Giải Hạnh phân tích qua bài Đạo Phật giữa thời đại chúng ta - cũng là bài viết đáng suy nghĩ về hai sự vụ liên quan đến ứng xử của Tăng Ni trên mạng xã hội và cách thức nuôi dạy người xuất gia nhỏ tuổi xảy ra gần đây (xem trang 3).

"Đi tu" là... đi đâu?: "Hỏi “đi tu là đi đâu?” nghe có vẻ dư thừa. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể trả lời được câu hỏi này. Vì thật tế cho thấy rằng có những người sau khi xuất gia rồi không biết mình nên làm gì" - tác giả Thích Trung Hữu chia sẻ ở trang 12.

Bên cạnh đó là các bài viết trên các chuyên mục thường kỳ: Học Phật, hiểu Phật, làm theo Phật (bài giảng của HT.Thích Trí Quảng trên trang Phật học); Bảy pháp cung kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng (Quảng Tánh, trang Suy nghiệm lời Phật); Không sợ hãi mới thực sự trưởng thành (Thu Nguyệt); Cây & người (Chánh Quán); Những người trẻ "Sống để yêu thương" (giới thiệu về nhóm thiện nguyện của thầy Thích Đạt Đức (trang Tuổi trẻ); phóng sự Những phận đời du mục (trang Xã hội)...

Tổ Tư vấn trả lời câu hỏi lòng từ có sẵn trong mỗi người hay do tu tập mà có? Nếu do tu tập thì tu như thế nào để có được lòng từ? (trang 27).

Cùng những tin tức, bài vở đáng quan tâm trên 2 trang Quốc tế và 4 trang Thời sự.

Tuần báo số 1056 in bốn màu, bìa và trình bày đẹp, trang nhã, ra ngày 26-6.

Để tiện đọc báo hàng tuần, bạn đọc có thể liên hệ phòng phát hành Báo Giác Ngộ đặt báo dài hạn.


Kính mời bạn đọc đón theo dõi.


Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu của chư Tăng Ni Giáo đoàn VI - hệ phái Khất sĩ diễn ra trong 3 ngày từ 21 đến 23-4 (từ 13 đến 15-3-Giáp Thìn) tại tịnh xá Ngọc Nhơn

Giáo đoàn VI - hệ phái Khất sĩ tổ chức khóa tu nhân Lễ Tiểu tường Hòa thượng Thích Minh Nhơn

GNO - Tối 20-4, chư tôn đức Tăng Ni các miền tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn VI - hệ phái Khất sĩ vân tập về thiền đường Giác Đức - tịnh xá Ngọc Nhơn (xã Hàm Cường, H.Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) khai mạc khóa tu nhân Lễ Tiểu tường tưởng niệm Hòa thượng Thích Minh Nhơn theo truyền thống của hệ phái.

Thông tin hàng ngày