Để ba mẹ và con cái cùng hạnh phúc

GNO - Với chủ đề "Yêu thương đúng cách - Cho con được là chính mình", tại buổi tọa đàm do SaigonBooks tổ chức, diễn ra tại đường sách TP.HCM hồi cuối tuần qua (24-10), 4 tác giả của bộ sách "Chăm trái tim con ấm" và "Dưỡng trí não con tinh" (NXB Phụ nữ Việt Nam) đã chia sẻ nhiều kỹ năng về nuôi dạy con, gần gũi với Phật giáo.

sgb 1.jpg


Bốn tác giả sách và bà Dương Ngọc Hân - biên tập SaigonBooks nói về việc thương con đúng cách

Theo đó, TS Phạm Thị Thúy, TS Nguyễn Thị Thu Huyền, ThS Tô Thị Hoàng Lan, cô giáo Vũ Thị Thu Hằng đã thống nhất với nhau ở chỗ, yêu thương con đúng cách giúp cho không chỉ trẻ hạnh phúc mà ba mẹ cũng vậy. Việc lắng nghe con, dạy con biết cảm ơn cuộc sống, không trừng phạt con và tạo cho con những thói quen tốt từ thân giáo (ba mẹ cùng làm)... sẽ tạo nên những thế hệ giàu tình thương và biết sống tích cực.

Nhiều trao đổi của bạn đọc, cũng là phụ huynh về việc làm sao để con ngoan, chịu đến trường và không bị áp lực học hành đè nặng cũng được mổ xẻ. Theo 4 nhà giáo - tác giả sách, phụ huynh nên phân biệt giữa yêu chiều và nuông chiều, kiên định và tử tế nhưng phải có những nguyên tắc uốn nắn trẻ chứ không phải "muốn làm gì thì làm". Bởi dù sao, trẻ lớn lên để được là chính mình thì vẫn cần sự định hướng đúng đắn từ người lớn.

"Tất nhiên, phải hiểu khả năng, tính cách của từng trẻ, muốn vậy phải lắng nghe, quan sát", các chuyên gia nói.

Cuộc sống hiện đại bận rộn, theo đó, nhiều phụ huynh đã bị cuốn vào với nhiều vấn đề khác, đôi khi thiếu quan tâm đến trẻ, hoặc ngược lại, là quan tâm thái quá - tất cả đều không đúng.

Theo các tác giả, chính thầy cô giáo ở trường cũng góp phần hình thành nên con người của trẻ. Tuy nhiên giáo viên cũng chịu nhiều áp lực và đây chính là nguyên nhân tạo nên những hiện tượng bạo lực học đường, ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. "Do vậy, chính thầy cô giáo cũng cần có phương pháp làm cho mình hạnh phúc hơn", các cô khuyên.

sgb 2.jpg
Bạn đọc đặt câu hỏi

sgb 3.jpg
Hai cuốn sách về giáo dục con của các cô giáo

Được biết, bộ sách nói trên phát hành tháng 3-2020 và trở thành sách bán chạy trên trang bán sách online của SaigonBooks.

Duy Thành

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).

Thông tin hàng ngày