Để hạnh phúc mọc rễ trong tâm hồn, hiện hữu bền lâu

Hạnh phúc "mọc rễ" trong tâm hồn - Ảnh: Minh họa
Hạnh phúc "mọc rễ" trong tâm hồn - Ảnh: Minh họa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Không buồn phiền, bận tâm than vãn, đặc biệt là chúng ta không cần phải so sánh để ganh tỵ cùng ai, chính lúc đó, chúng ta sẽ có được hạnh phúc chân chính của cuộc đời này.

Hạnh phúc là điều giản dị thường bị coi nhẹ và quên lãng

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, một hôm sau cơn bạo bệnh tưởng sẽ không còn vui đùa với người thân, được làm việc hữu ích giữa cuộc đời này nữa, ông thấy cuộc đời thật kỳ diệu vì ông đã... tự đi được trở lại. Hạnh phúc tràn ngập trong ông lúc đó, cái lúc mà ông tự đi vào restroom, tự mình làm được những điều bình thường mà trước đây, khi khỏe mạnh, ông làm nhưng không hề ý thức.

Ai có đôi chân mà chẳng tự đi lại được? Cũng vậy, ai mà chẳng thở? Ai mà chẳng nghe, thấy, ngửi...? Ai đang yêu và được yêu mà chẳng có hạnh phúc? Đó là những điều quá sức bình thường đối với người ta, bình thường quá nên ít ai để ý tới và ít ai quý, nâng niu, giữ gìn và nuôi dưỡng chúng, để hạnh phúc ngày mỗi lớn hơn, để hạnh phúc ở lâu hơn với mỗi người, để làm nên không khí đầm ấm trong một gia đình, sự thân thiện nơi công sở.

Như bác sĩ Ngọc, là một thầy thuốc, ông thường khuyên bệnh nhân của ông về các biện pháp giữ gìn sức khỏe, ông biết cơ chế của cơ thể, các căn bệnh và chỉ bày cho người ốm những phương cách để sống khỏe và sống tốt, nhưng ông đã lãng quên trải nghiệm của chính mình về điều kỳ diệu của cuộc sống, về hạnh phúc của tự thân, một nguồn sống vô giá mà ông, cũng như đa số người khác, sở hữu được, cho đến một hôm mà ông đã kể lại với học trò trường y.

Như một đứa bé tập đi, nó tự đi được những bước chân đầu đời với nụ cười rạng ngời vô song. Ông cũng vậy, niềm hạnh phúc được bước đi lại được sau cơn bạo bệnh cũng rạng ngời không kém, có điều khác một đứa bé, niềm hạnh phúc đó lớn hơn nhiều nhờ vào sự tự ý thức: rằng điều kỳ diệu, hạnh phúc luôn có sẵn trong mình!

Chị Trinh, một doanh nhân thành đạt từng cho biết, chị biết hơi thở là quý hóa chừng nào. Chị vốn bị căn bệnh suyễn hành hạ. Mỗi buổi sáng sớm thức dậy, nếu hít thở vào ra nhẹ nhàng, chỉ chừng ấy thôi, chị đã thấy hạnh phúc thật nhiều. Tiền bạc có, điều kiện vật chất có thừa, nhưng không thể đổi lấy hơi thở nhẹ nhàng như của người giúp việc bên chị. Một lần chị thổ lộ, rằng chị đã từng... ghen tị với người giúp việc và những người chung quanh, chỉ vì họ thở nhẹ nhàng, còn chị thì không.

Bác sĩ Ngọc, nữ doanh nhân Trinh..., nếu không có những trở ngại về sức khỏe trong cuộc sống như thế, thì có lẽ họ sẽ tiếp tục lao vào con đường sự nghiệp, kinh doanh, với những tác phẩm và sự tăng trưởng về lợi nhuận kinh tế mà không có dịp được thể nghiệm hạnh phúc, không khám phá ra rằng: cuộc sống vốn kỳ diệu vô cùng, hạnh phúc xuất phát từ trong bản thân mình chứ không phải ở đâu xa, hạnh phúc là điều thật giản dị, rất đỗi bình thường, như ta đi được trên đôi chân của chính mình, ta thở được thật nhẹ nhàng...

Để biết được điều đó, bạn hãy thử một lần vào thăm các bệnh viện, những trung tâm nuôi người có dị tật bẩm sinh, nhìn lại mình, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận mình có nhiều hạnh phúc biết bao.

Hạnh phúc cần được nuôi dưỡng

Hạnh phúc là từ đẹp nhất, vì đó cũng là mục tiêu, là ý nghĩa trọn vẹn của đời sống này. Bởi thế, người ta thường chúc nhau điều đó trong những dịp quan trọng như đầu năm, đặc biệt là ngày cưới hỏi – bắt đầu của một đời sống gắn bó giữa hai người nam nữ làm nên tổ ấm gia đình.

Đây cũng là điều mà người ta ngộ nhận rất nhiều

Không ít người cho rằng hạnh phúc sinh ra từ tiền bạc, danh vọng... Người ta đồng hóa hạnh phúc với sự sở hữu một ngôi nhà, một chiếc xe, một chiếc điện thoại đắt tiền, một bộ đồ thời trang...; dĩ nhiên, những điều đó, về tương quan, có thể là nhịp cầu để con người bước đến hạnh phúc, đem đến hạnh phúc, nhưng không phải là điều hạnh phúc thực sự, bền lâu.

Hạnh phúc trừu tượng hơn nhiều, giản dị hơn nhiều và cũng có khả năng thường trực hơn nhiều. Nó xuất phát từ bên trong chính bạn, hay nói cách khác, chính sự sống mà bạn đang có ẩn đầy tiềm năng đó. Như hạt giống, bạn có tìm cách gieo vào nơi môi trường tốt, bạn có tưới tẩm, có nâng niu nó hay không. Nếu bạn chăm chút cho nó, thì chắc chắn cây hạnh phúc sẽ đâm chồi nẩy lộc, ra hoa kết trái; và nếu bạn lãng quên nguồn gốc đó để đi tìm ở nơi khác, nó sẽ khô cằn và ít có cơ hội trổ hoa.

Ngẫm nghĩ từ một lời khuyên

Bạn đang có nhiều hạnh phúc? Ý thức điều đó, để hạnh phúc hiện hữu thường trực hơn trong cuộc sống chính bạn và những người thân, để hạnh phúc không... bỏ bạn bơ vơ một mình, chúng ta cùng ngẫm lại lời khuyên từ một nhà lãnh đạo tôn giáo, người đã “chinh phục thế giới bằng sự chân thực”, được trao tặng Giải thưởng Nobel Hòa bình, H.H. Tenzin Gyatso, được đăng trên tờ báo tiếng Đức Bidzeitung cách đây không lâu. Lời khuyên được gửi đến những ai đang có nhiều hạnh phúc:

“Con người ta có rất nhiều cách để cảm thấy mình hạnh phúc. Có những người luôn luôn có đời sống thật hạnh phúc, bởi với họ, tất cả là bình thường. Tuy nhiên, hạnh phúc này không phải là mục đích chúng ta muốn bàn đến hôm nay.

Có rất nhiều bạn cho rằng, họ chỉ cảm thấy sung sướng mãn nguyện khi đời sống vật chất phải thật đầy đủ dư thừa. Bạn đâu có biết rằng đó mới chính là cái khổ nạn của bạn. Và một khi đời sống vật chất của bạn vì một lý do nào đó mà không còn nữa, khi đó bạn lại đau khổ gấp hai lần người bình thường.

Hạnh phúc trừu tượng hơn nhiều, giản dị hơn nhiều và cũng có khả năng thường trực hơn nhiều, Nó xuất phát từ bên trong chính bạn, hay nói cách khác, chính sự sống mà bạn đang có ẩn đầy tiềm năng đó.

Một số bạn khác đã tìm hạnh phúc thật sự khi họ cảm thấy cuộc sống và những việc làm của họ phải phù hợp với đạo đức xã hội đề ra. Đây mới chính là cái hạnh phúc mà chúng ta cần đến. Và chỉ có hạnh phúc này mới ăn sâu, mọc rễ trong tâm hồn ta, cái hạnh phúc này sẽ tồn tại vững bền mà không bị lệ thuộc vào những biến động bên ngoài.

Để đạt được một đời sống có nhiều hạnh phúc bền vững, đầu tiên chúng ta phải nhận ra rằng, đau buồn, tai họa là một phần đời sống của chúng ta. Nghe qua những điều quả quyết như trên, đầu tiên chúng ta cảm thấy thật chán nản. Về lâu dài, khi chấp nhận như thế chúng ta mới thấy đời sống chúng ta thật nhẹ nhàng, dễ dàng bước qua được những khổ ải mà chúng ta sẽ gặp.

Khi gặp khó khăn, bạn có thể dùng ma túy hay cách nào đó để quên đi buồn phiền chăng nữa thì chẳng qua chỉ có nhất thời, sau đó, khổ đau đâu lại hoàn đấy. Cái quan trọng là chúng ta phải nhìn thẳng vào vấn đề để tìm cho được từ đâu mà cái phiền não này lại đến với mình. Chúng ta phải chấp nhận một thực tế, không ai trên đời này lại có thể hoàn toàn được vui thú, không bệnh tật, không gặp hoạn, chỉ có thể chúng ta mới dễ dàng chấp nhận những đau buồn đến với chúng ta. Không buồn phiền, bận tâm than vãn, đặc biệt là chúng ta không cần phải so sánh để ganh tỵ cùng ai, chính lúc đó, chúng ta sẽ có được hạnh phúc chân chính của cuộc đời này”.

Hạnh phúc trừu tượng hơn nhiều, giản dị hơn nhiều và cũng có khả năng thường trực hơn nhiều. Nó xuất phát từ bên trong chính bạn, hay nói cách khác, chính sự sống mà bạn đang có ẩn đầy tiềm năng đó.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày