Đề nghị dùng Thiền định để giảm bớt tội phạm

GNO - TT.Buddharakkhita, một vị sư Phật giáo Uganda và nhà sáng lập Trung tâm Phật giáo Uganda, đã đưa ra lời kêu gọi nghiêm túc cho người dân Jamaica thực hành thiền định để giảm mức độ tội ác bạo lực ở quốc đảo Caribe này, nơi ghi nhận có ít nhất 1.600 vụ giết người vào năm 2017.

jamaica.jpg

TT.Buddharakkhita trao đổi về thiền Chánh niệm tại đài phát thanh với thính giả Jamaica

"Khi bạn thiền định nó có thể thay đổi con người, vì vậy thiền chánh niệm sẽ làm giảm xung đột và tỷ lệ tội phạm ở Jamaica", TT.Buddharakkhita nói với báo Người Quan sát Jamaica trong một cuộc phỏng vấn khi đến thăm đất nước này với tư cách là khách mời của cộng đồng Miến Điện tại Jamaica.

Trong thời gian lưu trú của mình, TT.Buddharakkhita đã thuyết pháp ở New Kingston, khu thương mại của thủ đô, từ ngày 17 đến 29-12. Thầy cũng xuất hiện trên các chương trình truyền hình để thuyết giảng vào ngày 19 và 21-12. Chuyến hoằng pháp này do Hiệp hội Phật giáo Nguyên thủy của Jamaica tổ chức.

Sinh ra trong một gia đình Thiên chúa giáo ở Uganda vào năm 1966, TT.Buddharakkhita được đặt tên là Steven Kaboggoza. Thượng tọa bắt đầu thực tập thiền từ năm 1993. Năm 2002, thầy được thọ giới theo truyền thống Theravada tại Trung tâm thiền Tathagata ở San Jose (California, Mỹ). Hiện tại thầy dành nhiều thời gian để đi khắp thế giới để thuyết pháp và dạy thiền. Thầy cũng là tác giả cuốn sách Planting Dhamma Seeds: The Emergence of Buddhism in Africa (Hiệp hội Sasana Abhiwurdhi Wardhana, 2006), kể về câu chuyện tôn giáo và tinh thần của mình ở các cộng đồng châu Phi.

Trong khi ở Jamaica, TT.Buddharakkhita cũng tìm cách xua tan sự hiểu lầm rằng người ta không thể vừa là một Phật tử vừa là một Kitô hữu cùng một lúc. Thầy nói: "Là người châu Phi, sinh ra ở châu Phi, theo truyền thống châu Phi và là một người theo đạo Cơ đốc, một người Thiên chúa giáo La Mã, tôi muốn kêu gọi các anh chị em của tôi ở Jamaica rằng là một người Cơ đốc không thể cản trở bạn thực hành thiền. Vì vậy, tôi kêu gọi người dân Jamaica tìm cách để nuôi dưỡng sự bình an nội tại để có thể vượt qua được khổ đau, căng thẳng và chuyển tải nó cho xã hội".

TT.Buddharakkhita quan sát thấy rằng nếu các cộng đồng trong thành phố Jamaica có cơ hội để học thiền định, thì họ sẽ hiểu "kẻ thù" nội tại của họ và biến "tâm trí của mình thành một người bạn tốt" để họ biến đổi cuộc sống của bạn bè họ, người thân và cộng đồng nói chung.

"Khi 1 người thiền định (dân số của Jamaica là 2,5 triệu người) thì có 1 người ít khổ đau. Nếu một người khác tiếp tục thiền định thì có 2 người, rồi 3 người, 5 người, ...", TT.Buddharakkhita giải thích. "Điều đó sẽ mất một thời gian dài. Chúng ta hãy xem cái này từ quan điểm thực tiễn: có thể mất 50 năm, nhưng 50 năm đã có 50 người không gặp trở ngại, đó là điều đầu tiên".

"Nếu không có điều đó, bạn có thể dành nhiều tiền cho cảnh sát, quân đội với súng để ngăn ngừa tội ác, nhưng nó sẽ không có hiệu quả lắm. Điều có hiệu quả là bắt đầu từ bên trong và sau đó chúng ta thể hiện ra bên ngoài", thầy nói thêm.

Để nhấn mạnh những lợi ích của việc thực hành thiền định, vị sư đáng kính đã trích dẫn một ví dụ về thủ đô Washington DC (Mỹ), nơi mà thầy khẳng định, tỷ lệ tội phạm đã giảm 25% từ hiệu quả của một sáng kiến thiền định - kết quả mà thầy khẳng định có thể được nhân rộng ở Jamaica. "Họ mang 100 người hành thiền đến Washington DC và tỷ lệ tội phạm giảm 50% xuống còn 25% ... đây là một bộ phim tài liệu", thầy nói. "Tôi chỉ cảm thấy rằng người Jamaica nói chung không biết nhiều về thiền".

Văn Công Hưng (theo Buddhistdoor Global)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày