Đến với xứ Trầm Hương

Giác Ngộ - Thế là chúng tôi đã đặt chân đến xứ Trầm hương xinh đẹp và hiếu khách với bờ biển chảy dài đầy cát trắng. Người ta gọi là xứ Trầm hương cũng phải thôi bỡi lẽ trong quá khứ không một mãnh đất nào của Việt Nam nỗi tiếng hơn Khánh Hòa về hương trầm tự nhiên.
TH (2).JPG

Xứ Trầm hương thân thiện và mến khách

Ngày nay, tuy trầm không còn nữa nhưng mỹ từ này cũng được nhắc đến để chỉ cho vùng đất khá văn minh, thân thiên. Đúng là như thế ! Cái cảm giác mà chúng tôi dễ dàng nhận được mỗi lần dừng chân phố biển là sự bình an trong tâm hồn khi vô tình bắt gặp cách ứng xử rất thân thương của người bản xứ. Minh chứng rõ ràng nhất thể hiện ở việc hướng dẫn đường cho du khách. Ở bất cứ nơi đâu, ngõ hẻm hay ngã tư, mỗi khi nhờ sự chỉ dẫn đường đi, chúng tôi đều nhận được nụ cười hoan hỷ và sự giúp đỡ rất chân thành của cô bán nước mía, bác đạp xích lô hay chú chạy xe ôm lam lũ… Chính những biểu hiện nhỏ nhặt này mà Nha Trang luôn trở thành một trong những địa danh đứng đầu cả nước thu hút khách du lịch.

TH (1).JPG

Vinpearl - Minh chứng cho tiềm năng du lịch của Nha Trang

Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi đến với xứ Trầm hương và mỗi lần có mặt mang một tâm trang khác nhau. Những lần trước, đến với xứ Trầm hương là đến với mãnh đất đã sản sinh ra biết bao con người làm rạng danh Phật giáo được bốn biển năm châu kính phục. Không ai không biết một Bồ tát Thích Quảng Đức đã tự mình châm đuốt thiêu thân để bảo vệ chính pháp trước những chiêu bài kì thị, đàn áp Phật giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm. Hay một Thánh tử đạo Yến Phi cũng dũng cảm xả báo thân cho sự trường tồn của niềm tin tôn giáo hơn 2000 ngàn năm đồng hành cùng dân tộc. Còn nhiều, nhiều nữa những tấm gương đáng để ngưỡng vọng và tôn thờ trong tâm khảm. Lịch sử Phật giáo Khánh Hòa luôn là hình ảnh sinh động cho sức sống của chân lý giải thoát nơi mãnh đất hình chữ S này mặc cho bao biến đổi của thời cuộc. Hiến dâng nào cũng có cái giá của nó mà chân dung Bồ tát tại phạm vũ Long Sơn hay công viên Yến Phi hướng ra biển khơi bên con đường đẹp nhất thành phố muôn đời thể hiện sự tri ân. Quá khứ mãi là động lực để người con Phật phố biển hôm nay tiếp bước và dấn thân vì đạo, vì đời.

TH (3).JPG
Thánh tử đạo Yến Phi - Người con gái
làm rạng danh cho Phật giáo Khánh Hòa

Lần này, có mặt nơi xứ Trầm hương khi Tuần Văn hóa Phật giáo đang chuẩn bị khai cuộc. Đây có lẽ là hoạt động văn hóa Phật giáo lớn nhất từ ngày thành lập Giáo hội đến nay do Ban văn hóa TƯ khởi xướng. Vài ngày nữa, chư tôn giáo phẩm chuyên trách lĩnh vực văn hóa Phật giáo khắp cả nước sẽ hội tụ về đây trao đổi kinh nghiệm và cùng nhau đóng góp xây dựng nên một hướng đi đích thực cho chuyên ngành được xem là khá quan trọng trong công cuộc truyền bá chính pháp của Giáo hội. Nhiều nội dung, chương trình đang được thiết kế để hiến dâng cho người dân thanh lịch và mến khách món ăn tinh thần mang hương vị giải thoát nhân sự kiên lớn. Sẽ có nhiều lý giải khát nhau về việc chọn Nha Trang để tổ chức Tuần Văn hóa Phật giáo nhưng quan trọng nhất vẫn là sự ghi nhận, trân trọng những gì mà quá khứ của Phật giáo Khánh Hòa để lại với đạo pháp và dân tộc.

TH (4).JPG

Chùa Long Sơn - Trung tâm các hoạt động Phật sự của Khánh Hòa

Người người thì tất bật, thời gian quan trọng đang đến gần nhưng Long Sơn vẫn trầm mặc như ngày nào. Sự trầm mặc chất chứa bao tấm lòng mang trên mình hạnh nguyện lớn sẵn sàng tiếp bước tiền nhân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...
Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày