Đi bộ trong bao lâu để giải tỏa được stress?

GNO - Cần đi bộ trong bao lâu để đầu óc thoải mái và nhẹ nhàng hơn khi bạn cảm thấy căng thẳng? - Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra vì một trong nhiều lợi ích tuyệt vời của đi bộ được khoa học chứng minh là giúp giải tỏa stress.

di bo trong cong vien.jpg

Chỉ cần đi bộ trong 12 phút, cơn stress của bạn sẽ giảm xuống - Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu năm 2016 từ các chuyên gia Đại học Bang Iowa (Hoa Kỳ), chỉ cần đi bộ trong thời gian 12 phút và thậm chí không cần các yếu tố khác như ánh nắng mặt trời, không gian bên ngoài, đi cùng với người khác,... tinh thần của bạn sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

Nghiên cứu này phát hành trên tạp chí Cảm xúc, kết luận rằng đi bộ làm tăng các cảm xúc tích cực qua 3 thử nghiệm.

Thử nghiệm thứ nhất tiến hành trên người có hoạt động đi bộ và người không đi bộ. Một nhóm sinh viên đại học đi bộ trong khuôn viên trường, còn nhóm khác chỉ ngồi một chỗ và xem video hoặc hình ảnh. Kết quả cho thấy nhóm sinh viên dịch chuyển có cảm giác an toàn, ổn định, vui vẻ và dồi dào năng lượng hơn so với nhóm còn lại. Ngoài ra, khả năng tập trung và trạng thái tinh thần của nhóm sinh viên này cũng tốt hơn.

Thử nghiệm thứ hai yêu cầu các sinh viên hoàn thành một lộ trình đi bộ và sau đó viết một bài luận. Theo quan sát, nhóm đi bộ dù bị áp lực phải viết bài luận sau khi đi bộ nhưng việc đi bộ giúp các sinh viên có tinh thần thoải mái hơn.

Trong thử nghiệm thứ ba, sinh viên đi bộ trên máy trong phòng tập thể lực. Kết quả cho thấy, nhóm sinh viên vận động bằng hình thức này có tinh thần sảng khoái so với nhóm chỉ đứng hay ngồi yên một chỗ.

Từ đó các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, nếu không có điều kiện đi bộ bên ngoài, bạn có thể đi bộ hoặc chạy bộ trên máy - điều này giúp cải thiện tinh thần và làm giảm sự dao động cảm xúc trong ngày, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Môi trường & Hành vi năm 2018.

Cũng theo nghiên cứu này, người đi bộ ngoài môi trường tự nhiên có mức hormone stress cortisol thấp hơn so với người chỉ đứng hoặc ngồi ngắm khung cảnh tự nhiên từ bên trong nhà hay đi bộ trên máy.

Khi bạn bị stress, hãy đi bộ chừng 12 phút, nếu được có thể đi bộ ngoài trời thì càng tốt, bạn sẽ cảm thấy tác dụng giảm stress tuyệt vời - các chuyên gia khuyên.

Huệ Trần
(theo The Healthy)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày