Đi và đến vì người nghèo

GN - Chiều muộn, chúng tôi đến thăm ngôi chùa Pháp Hoa, tọa lạc khu phố 6, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Ở đó, TT.Thích Huệ Thành, trụ trì chùa tiếp chúng tôi, kể về những chuyến đi thiện nguyện đầy tâm huyết… 

Tận tâm với người nghèo

Bên ấm trà Bắc tỏa hương thơm nồng, thầy chậm rãi kể về cuộc đời tu tập và chặng đường dài dấn thân trên con đường từ bi. Thầy tâm sự, lẽ thường, người xuất gia chọn cửa Phật làm nơi hành đạo nhưng thầy lại ở ngoài nhiều hơn ở chùa.

Gần như tất cả chuyến đi của thầy đều phục vụ cho mục đích từ thiện. Đi vận động quyên góp từ thiện, trực tiếp đến từng nhà mạnh thường quân nhận lương thực, nhu yếu phẩm là công việc chính chiếm phần lớn thời gian của thầy. Ở đâu có người sẵn lòng hảo tâm giúp đỡ cho đồng bào, thầy không quan ngại tìm đến.

Thầy như chiếc cầu kết nối giữa những tấm lòng thảo thơm trong xã hội với đồng bào khó khăn. Trên thực tế, nhờ sự đóng góp của thầy, đã có hơn 22 cây cầu bê-tông kiên cố bắc ngang sông ở các vùng quê nghèo khắp các tỉnh miền Tây.

Xh GN897- nguoi xay cau nong thon.jpg

TT.Thích Huệ Thành tại chùa Pháp Hoa

TT.Huệ Thành từ tốn bảo: “Chỉ tính riêng hai huyện Mỏ Cày Nam và Giồng Trôm của tỉnh Bến Tre, chúng tôi đã xây dựng được 7 cây cầu bê-tông. Tất nhiên, có ít chi phí nên cầu thường được xây ở khúc sông nhỏ, ngắn. Nhưng, chúng tôi hiểu đó cũng là niềm mơ ước của bà con sở tại từ bao đời qua. Có cầu, việc di chuyển, làm ăn của bà con thuận tiện hơn hàng trăm lần. Thấy bà con phấn khởi, vui mừng là niềm hạnh phúc lớn nhất của đoàn từ thiện”.

Cách chọn địa phương để đưa công trình từ thiện đến của TT.Huệ Thành vô cùng đặc biệt, thầy ít khi phải thông qua bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Trong những chuyến đi thực tế, thầy cứ thấy bà con ở đâu quá khổ cực, cần giúp đỡ là trở về vận động. Từ Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long và nhiều địa phương khác nữa, những chiếc cầu bê-tông từ lòng nhân ái của thầy đang hiện hữu phục vụ người dân cần lao. Ngoài xây cầu, thầy và cộng sự còn nỗ lực làm nhà tình thương miễn phí cho các gia đình đặc biệt khó khăn.

Giúp đỡ… bền vững

TT.Huệ Thành chia sẻ: “Năm 2017, ít nhất chúng tôi phải hoàn thành 3 ngôi nhà tình thương bàn giao cho các gia đình nghèo”. Vị thầy giàu lòng nhân ái tâm sự, thường thì một ngôi nhà được cấp 70 triệu đồng để hoàn thiện. Tuy nhiên, thầy chỉ đạo anh em làm việc giảm thiểu tối đa chi phí xuống, chỉ còn 50 triệu đồng. Số tiền 20 triệu còn lại được trao tận tay gia chủ làm vốn mưu sinh. Thầy bảo: “Xây nhà nhưng để người ta tay trắng thì không nên, 20 triệu đồng đó giúp họ mua con bò, con trâu, hoặc đàn gà… tạo vốn bền lâu. Đây chính là sinh kế để người nghèo ổn định cuộc sống. Làm từ thiện phải tính đến tính bền vững”.

Tại chùa Pháp Hoa, ngày huyên náo, chộn rộn nhất là sáng Chủ nhật hàng tuần. Khi đó, người làm công quả, nhà từ thiện tập trung chuẩn bị bữa cơm cho bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện đóng gần địa bàn. Họ đặt mục tiêu mỗi ngày Chủ nhật phải tặng được trên 1.500 suất cơm đến tay bệnh nhân và người nhà. TT.Huệ Thành chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi mang cơm từ thiện đến nhiều nơi như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhà Bè, Trung tâm trẻ mồ côi… nhưng hiện tại, chỉ tập trung tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch”.

Với mong muốn tặng những hộp cơm nghĩa tình, thang thuốc miễn phí đến tận tay người nghèo, đồng thời muốn có thêm những công trình cầu bê-tông cho người nghèo miền sông nước, do đó thầy vẫn cần thêm sự “tiếp lửa” bởi những tấm lòng từ tâm trong xã hội. Khi tình thương, lòng nhân ái được cộng hưởng thì nỗi bất hạnh của kiếp nhân sinh sẽ giảm dần.

Ngoài công việc thiện nguyện hàng ngày, TT.Thích Huệ Thành còn tham gia rất nhiều vai trò khác nhau như: thành viên Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, thành viên Hội Chữ thập đỏ huyện Nhà Bè, Ủy viên Ban Kinh tế-Tài chánh GHPGVN TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang sái tịnh đàn tràng thí thực trong lễ tán đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm - Ảnh: BGN

Tán đàn Pháp hội Dược Sư tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng 9-2 (19 tháng Giêng-Quý Mão), trong chương trình Pháp hội Dược Sư đầu xuân Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM), chư Tăng và Phật tử đã cử hành hội thứ 7, trì tụng kinh Dược Sư, sau đó hồi hướng cầu quốc thái dân an, phổ thí âm dương cùng lợi lạc.

Thông tin hàng ngày