Dịch corona: 1.568 người đã được điều trị khỏi bệnh

GNO - Theo cập nhật từ Bộ Y tế, tính đến 16g ngày 7-2, toàn thế giới có 31.507 trường hợp nhiễm bệnh do virus corona tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ; 1.568 người đã được điều trị khỏi, 639 người đã tử vong do virus này.

corona xuat vien.jpg
Chiều 4-2, chị L.T.T.H 25 tuổi xuất viện sau 8 ngày điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: Zing

Riêng tại Trung Quốc có 31.187 trường hợp mắc bệnh và 637 ca tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục đánh giá nguy cơ rủi ro cao đối với cấp độ khu vực và thế giới với dịch bệnh này.

Tại Việt Nam, 3 trường hợp nhiễm bệnh đã hồi phục và xuất viện


Việt Nam có 12 trường hợp nhiễm virus (tại Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Khánh Hòa, TP.HCM), 3 trường hợp đã hồi phục và xuất viện. Số trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) là 90, tiếp tục cách ly và theo dõi chặt chẽ không để lây lan ra cộng đồng. 287 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm virus corona.

Theo WHO, trên thế giới hiện có 15 phòng thí nghiệm hỗ trợ xét nghiệm tham khảo đối với virus 2019-nCoV tại các quốc gia: Thái Lan, Hà Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Nam Phi, Thái Lan, Ấn Độ, Singapore, Senegal, Pháp, Vương quốc Anh, Nga, Hoa Kỳ và Úc.

Để chiến đấu với sự lan rộng từ bùng phát virus Corona chủng mới này tại Trung Quốc và toàn cầu, bảo vệ các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn, cộng đồng thế giới đã triển khai kế hoạch chuẩn bị và phản hồi trong từ tháng 2 đến tháng 4-2020 với chi phí 675 triệu USD. 

Sáng nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm - sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

Theo đó, mỗi ngày Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Thành công này được xem là tiền đề nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng chống virus này cũng như đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Trong cuộc họp báo chiều ngày 5-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tất cả những trường hợp mắc viêm phổi Vũ Hán do nhiễm virus corona sẽ được điều trị miễn phí.

Riêng với những trường nghi nhiễm và thuộc diện điều trị cách ly tại các cơ sở y tế, bảo hiểm y tế sẽ chi trả phí điều trị, tùy theo mức hưởng của bệnh nhân - theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cũng có văn bản đề nghị hệ thống 70.000 nhà thuốc toàn quốc nhận tặng, bán và không tăng giá khẩu trang phòng dịch.

Khuyến nghị của WHO về phòng và tránh lây nhiễm bệnh (ngày 6-2)

Trong các cuộc bùng phát dịch bệnh khác do virus corona gây ra như MERS và SARS, sự lây truyền từ người sang người xảy ra thông qua các dịch tiết, tiếp xúc và các vật giữ mầm bệnh. Điều này cho thấy phương thức lây truyền của virus 2019-nCoV có thể tương tự như vậy. Các nguyên tắc cơ bản giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh chung của bệnh viêm đường hô hấp cấp gồm có:

1. Tránh tiếp xúc gần với người đang bị các chứng viêm nhiễm hô hấp cấp.

2. Thường xuyên rửa tay, đặc biệt là sau khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hay môi trường của người bệnh.

3. Tránh các tiếp xúc không có bảo vệ với các động vật chăn nuôi hoặc hoang dã.

4. Người có các biểu hiện của viêm đường hô hấp cấp nên có các hành vi bảo vệ cho người khác như: giữ khoảng cách, che mũi và miệng khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc vải; rửa tay.

Đức Hòa tổng hợp

(theo who.int, suckhoedoisong.vn)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày