Diễn viên Minh Tiến chia sẻ về việc học Phật

GN - Được ban pháp danh là Minh Đức Phương Tiến, Minh Tiến hiện tại luôn thực hành lời Phật dạy. Anh cho biết, bởi chỉ có như vậy, bản thân mới tích lũy được cho mình những bài học, những trải nghiệm đong đầy tinh thần từ bi và trí tuệ của đạo Phật.

Theo Minh Tiến, khi 2 yếu tố (bi, trí) cùng có mặt, thì sự bình yên từ nội tại sẽ biểu hiện, giúp mỗi cá nhân luôn sáng suốt, thanh thản và nhẹ nhàng.

 minhtien (1).jpg
Minh Tiến (trái) trong một vở diễn trên sân khấu kịch

Nền tảng gia đình

Sinh ra trong một gia đình Phật tử, thế nên từ nhỏ Minh Tiến đã được ông bà, ba mẹ cho đi chùa, lễ Phật, nghe kinh. Chính từ duyên lành này mà lớn lên Minh Tiến càng gắn bó hơn với giáo lý đạo Phật qua những bài giảng của quý thầy, quý cô trong chùa. Để rồi, dần dần cậu bé Minh Tiến ngày nào đã biết áp dụng lời Phật dạy vào cuộc sống thường nhật, điển hình là ý thức được việc bản thân phải tự trau dồi, tự sửa đổi từ hành vi cho đến lời nói một cách nhã nhặn, từ tốn và khiêm nhường.

Minh Tiến cho biết thêm, việc “khắc cốt ghi tâm” lời dạy của Phật là cách để anh chuyển hóa thân, tâm khỏi đau khổ, phiền não một cách hữu hiệu nhất. “Nếu áp dụng triệt để 5 giới Phật chế cho hàng đệ tử tại gia là: không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu sẽ giúp mỗi cá nhân có được thân nhẹ, tâm an”, Minh Tiến khẳng định.

Khi học Phật, sống trong giáo pháp, gìn giữ giới hạnh thì dù có phải đối mặt với những điều không vui, hay bị người khác liên lụy thì ít nhiều bản thân cũng sẽ bình tĩnh để đón nhận, từ từ tìm cách giải quyết khúc mắc, chàng diễn viên điển trai bày tỏ.

“Tôi không sợ khi bị người khác nhận xét thiếu khách quan về mình. Thoạt nghe có thể là khó chịu, nhưng bình tâm lại, suy nghĩ thấu đáo, xâu chuỗi trước sau, từ đó rút ra được những bài học quý báu cho bản thân” - Minh Tiến chia sẻ về kinh nghiệm hóa giải sân hận. 

“Kim chỉ nam” học Phật

Giáo lý của Phật thì vô biên, nhưng để học, để tiếp thu, để lãnh hội thì mỗi cá nhân cần phải thực hành theo thứ lớp. Minh Tiến được dạy thế và cũng thực tập, học Phật như vậy. Ngoài việc cố gắng gìn giữ 5 giới mà thầy bổn sư đã truyền trao, anh luôn tâm niệm với việc nhất tâm trì danh hiệu Phật. Theo Tiến, cùng với những bài giảng đã được học qua các lớp giáo lý, cũng như việc nhìn nhận của bản thân, anh hiểu được rằng phương pháp niệm Phật có thể giúp bất cứ ai đang có tâm trạng “bừng bừng như lửa cháy” sẽ từ từ kiềm chế và nhẫn nại, nhờ vậy mà tâm không còn bị loạn động giống như… con ngựa bất kham.

Khi đã vượt qua giai đoạn đầy cam go, thử thách trong cách điều phục thân - tâm như thế, theo thời gian việc nhiếp tâm mỗi lúc mỗi chủ động, như chuyện cầm và điều khiển dây cương một cách thuần thục. Đi đúng lộ trình này, bản thân bất cứ ai học và thực hành theo cũng sẽ đả thông tất cả để mở cánh cửa trí tuệ, từ đó không còn rơi vào cảnh đứng ở ngã ba đường nhưng chẳng biết chọn lối nào để đi, Minh Tiến bày tỏ khi PV hỏi về “phương pháp làm chủ tự thân” trong một môi trường mà nhiều người bảo là... thị phi như showbiz.

Thấy PV tỏ ra muốn biết thêm, Minh Tiến bộc bạch “kim chỉ nam” mà anh nói là luôn ứng dụng trong học, hành lời dạy của Đức Thế Tôn là “Nhiếp tâm làm giới, nhân giới sinh định, nhân định phát tuệ”. Tiến giải thích thêm, việc giữ giới giúp chúng ta kiểm điểm được lỗi mình. Rồi biết được lỗi mình, ngày ngày năng sám hối, lỗi sẽ được tiêu trừ. Giữ được giới như vậy, tự nhiên biết cách nhiếp tâm, không để tâm bấn loạn chạy theo trần cảnh bên ngoài. Rồi nhờ nhiếp tâm mới phát sinh trí tuệ, có thể phân biệt rõ ràng: đúng - sai, phải - trái, thiện - ác.

Nhờ học Phật, áp dụng lời Phật dạy một cách triệt để vào cuộc sống, mà bên cạnh những chộn rộn, xô bồ do công việc (là điều tất yếu) vẫn có một Minh Tiến luôn chỉn chu, thấu đáo trong cách nghĩ, cách làm, cách hành xử với mọi người chung quanh, khiến ai có duyên gặp đều mến.

Tạm biệt PV, chàng diễn viên trẻ gửi gắm rằng, luôn mong muốn giáo lý của Phật được phổ cập đến từng góc cạnh của đời sống, để ai cũng biết, thì chắc chắn xã hội của chúng ta sẽ bớt đi được những va chạm, sân si và thù hận. “Để từ đó, người với người có thể sống với nhau bằng nụ cười chứa chan lòng từ ái, bao dung”, Minh Tiến hoan hỷ bày tỏ.

minhtien (2).jpg

Diễn viên, Phật tử
Minh Đức Phương Tiến

Minh Tiến sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn. Anh tốt nghiệp chuyên ngành diễn xuất tại Trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh (TP.HCM). Đến nay, Minh Tiến đã có gần 10 năm gắn bó với nghệ thuật.

Từ đòn bẩy là giải thưởng Diễn viên xuất sắc nhất tại cuộc thi Ngôi sao điện ảnh 2015 do Hãng phim Tâm Điểm của diễn viên Kim Thanh Thảo tổ chức, anh tham gia biểu diễn tại Sân khấu Idecaf và 5B Võ Văn Tần (TP.HCM) với nhiều vở diễn ăn khách như: Bệnh sĩ, Bầu rượu càn khôn, Họng súng vô hình, Hợp đồng mãnh thú, Tình yêu chạy trốn, Người mua hạnh phúc, Kính thưa ôsin, Người đàn ông của Trời...

Hiện tại, Minh Tiến về đầu quân cho Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi. Ở sân khấu này, anh đang nhận được sự ưu ái đặc biệt và cũng là gương mặt sáng giá cho những vai diễn lớn. Minh Tiến đã trải qua nhiều vở diễn, nhưng anh cho biết kịch bản mà mình tâm đắc nhất là Thiện - Ác. Đây cũng là vai diễn khiến anh phải nghiên cứu, đầu tư sức lực nhiều nhất. Ngoài ra, anh còn tham gia trong các vai diễn vẫn sáng đèn hàng đêm tại tại Sân khấu Trịnh Kim Chi như: Tiếng réo linh hồn, Người sói, Kỳ án cung tâm kế, Một nửa đàn ông, Dã tâm…

Viên Quang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thưởng thức múa lân vui nhộn ngày Tết Việt giữa băng giá nước Pháp

Tết Việt ở trung tâm tu học Làng Mai tại Pháp

GNO - Làng Mai là một trung tâm thiền tập do Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập đầu năm 1982, tọa lạc tại miền Tây Nam nước Pháp. Làng Mai có tên tiếng Pháp là Village des pruniers, tiếng Anh là Plum Tree Village, gọi tắt là Plum Village.
Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

GNO -… Lẽ thật của một ngày, của một năm, đến kết thúc của một đời không khác nhau. Chúng ta biết được một ngày thì chúng ta có thể biết được một năm. Biết được một năm thì chúng ta có thể biết được một đời.

Thông tin hàng ngày