Điều trị lo âu: Trò chuyện hiệu quả hơn thuốc men

Lo âu, liệu pháp trò chuyện hiệu quả hơn
Lo âu, liệu pháp trò chuyện hiệu quả hơn

GNO - Trò chuyện là liệu pháp được xem là hiệu quả nhất trong điều trị chứng lo âu và những bất ổn tinh thần từ cuộc sống (social anxiety disorder), theo các nhà nghiên cứu.

Triệu chứng lo âu này (social phobia), là một trạng thái tâm thần tiêu cực, tiêu biểu là sự lo lắng sợ hãi trước các tình huống, hoàn cảnh xã hội có thể gặp phải trong cuộc sống.

Các giải pháp hiệu quả cho chứng bệnh này là giải tỏa tâm lý cho bệnh nhân qua trò chuyện (talk therapy - liệu pháp trò chuyện) và dùng thuốc giảm lo lắng.

“Người mắc chứng bệnh này phải đối mặt với nhiều nỗi sợ hãi và hậu quả là họ bị giảm tương tác tích cực với xã hội”, theo nhà nghiên cứu Evan Mayo-Wilson, thuộc Trường Y tế Cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg.

Các nghiên cứu đã được tiến hành để so sánh tác dụng của các liệu pháp điều trị đối với người mắc chứng lo âu. Các chuyên gia xem xét kết quả của 101 cuộc thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1988-2013 với sự tham gia của hơn 13.000 người.

Kết quả khẳng định rằng liệu pháp trò chuyện (tìm hiểu, phân tích tư duy và hành vi ứng xử) hiệu quả hơn so với các liệu pháp điều trị khác. Công bố này được đăng tải trên tạp chí tâm thần học The Lancet Psychiatry hồi cuối tháng 9.

Nghiên cứu khuyến nghị rằng, liệu pháp trò chuyện cần được ưu tiên trước hết, nếu hiệu quả không như mong muốn thì có thể dùng đến thuốc đặc trị (SSRIs) như là lựa chọn thứ hai. Cả hai giải pháp này đều có tác dụng tốt trong điều trị chứng bệnh này dù thuốc chống lo lắng thực tế vẫn mang lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn khác.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem kết hợp hai giải pháp này lại thì có mang lại kết quả tốt hơn không, so với chỉ dùng một liệu pháp đơn lẻ.

Đức Hòa (Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày