Điều trị suy nhược tinh thần qua xét nghiệm máu

GNO - Từ lâu, các xét nghiệm máu được thực hiện để tìm hiểu tình hình sức khỏe của các nội quan trong cơ thể. Gần đây, các nhà nghiên cứu thuộc Northwestern University (Hoa Kỳ) đã phát triển phương thức xét nghiệm máu giúp chẩn đoán được chứng suy nhược tinh thần ở người trưởng thành.

xet nghiem.jpg


Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán suy nhược tinh thần

Các nhà khoa học quan sát mức độ máu của 9 chỉ số RNA - “người đưa tin” giúp chuyển hóa mã gene của DNA ở những người đang bị suy nhược tinh thần và chỉ số này thể hiện rõ sự khác biệt so với những người bình thường về mặt tinh thần và tâm lý.

Sau quan sát, người được chẩn đoán suy nhược thần kinh được điều trị tâm lý trong 18 tuần và các xét nghiệm máu được tiến hành thêm lần nữa. Kết quả cho thấy khoảng 40% trong số đó hồi phục hoàn toàn và các chỉ số khác biệt lúc ban đầu cũng thay đổi.

Các dữ liệu này có ý nghĩa quan trọng giúp các nhà nghiên cứu xác định đi tượng bệnh nhân nào có thể áp dụng liệu pháp điều trị tâm lý này, theo tác giả của nghiên cứu - TS. Eva Redei.

Điều thú vị là trong số 9 chỉ số thì có 3 chỉ số luôn thay đổi ở người bị suy nhược tinh thần so với người bình thường dù tình trạng bệnh sau đó có hồi phục hay không. Nói cách khác, xét nghiệm máu là cơ sở tiềm năng để dự đoán những người đang trong ngưỡng “nhạy cảm” với suy nhược tinh thần trong tương lai dù hiện tại chưa có biểu hiện nào.

Hiện tại, suy nhược tinh thần được định bệnh dựa trên các biểu hiện người mắc khai với bác sĩ. Xét nghiệm máu dựa trên gene, bằng chứng sinh học cụ thể  sẽ có thể giúp người mắc bệnh này được điều trị nhanh và hiệu quả. Các chuyên gia vẫn đang cứu thêm và tiến hành các nghiên cứu trên diện rộng hơn để có những kết luận chắc chắn và ứng dụng rộng rãi hơn đối với phương thức mới này.

Đức Hoà
(Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đón đọc Báo Giác Ngộ số 1347: Sức mạnh Phật giáo nằm ở sự trang nghiêm của giới luật và đạo hạnh của tu sĩ

Đón đọc Báo Giác Ngộ số 1347: Sức mạnh Phật giáo nằm ở sự trang nghiêm của giới luật và đạo hạnh của tu sĩ

GNO - Tại phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự sáng 5-4-2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM Nguyễn Phước Lộc đã tham dự và thay mặt lãnh đạo Thành phố có bài phát biểu quan trọng.

Thông tin hàng ngày