Đoàn Phật giáo TP.HCM làm việc tại Q.Thủ Đức

GNO - Chiều nay, 25-9, tại văn phòng BTS GHPGVN Q.Thủ Đức - chùa Châu Hưng (P.Tam Phú, Q.Thủ Đức) đã diễn ra buổi làm việc của đoàn công tác Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM với BTS Phật giáo quận nhà.

Đoàn do HT.Thích Thiện Đức, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kiểm soát Phật giáo TP.HCM làm trưởng đoàn.

1td.jpg


HT.Thích Tắc Lãnh phát biểu chào mừng

Tháp tùng có TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS TP; TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS TP ; HT.Thích Hiển Đức, UVTT BTS TP, Phó Thường trực Ban Pháp chế Phật giáo TP; ĐĐ.Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông TP; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS TP; cùng chư tôn đức Phó Văn phòng và các ban chuyên môn.

Về phía chư tôn đức Phật giáo quận, có sự tham dự của HT.Thích Đạt Niệm, HT.Thích Nhựt Giác - đồng Chứng minh BTS Q.Thủ Đức, cùng chư tôn đức Thường trực BTS, chư Tăng Ni các ban ngành trong quận.

2td.jpg


ĐĐ.Thích Minh Nghi thay mặt chư tôn đức báo cáo

Sau phát biểu chào mừng của HT.Thích Tắc Lãnh, Trưởng BTS GHPGVN Q.Thủ Đức, ĐĐ.Thích Minh Nghi, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS quận báo sơ nét về những khó khăn trên địa bàn Thủ Đức.

Cụ thể, hiện ở Thủ Đức có 92 ngôi tự viện, nhưng chỉ có 89 cơ sở đang sinh hoạt với Giáo hội.

Một số cơ sở xin rút không tham gia với Giáo hội trong nhiệm kỳ trước như chùa Cao Lao, chùa Quảng Bình, chùa Thiền Lâm, tịnh thất Tịnh Mai.

Trong nhiệm kỳ này có hai ngôi chùa đang xin gia nhập Giáo hội là chùa Từ Lâm và tịnh thất Pháp Hòa.

Hiện toàn quận có 19 ngôi chùa được cấp giấy chủ quyền đất tôn giáo, 60 cơ sở có quyết định bổ nhiệm trụ trì và 49 cơ sở đã có con dấu tròn. Toàn quận hiện có 713 Tăng Ni.

Hiện chùa Lộc Uyển đang chưa có trụ trì nên Thường trực BTS quận có ý định sẽ chọn làm trụ sở của Phật giáo quận nhà nhưng do có một số lý do khách quan nên chưa thực hiện được.

Trong quận hiện có một tu sĩ bị tố cáo về tư cách đạo đức, hiện tại Thường trực BTS quận đang tìm cách xác minh, đồng thời cũng mong nhận được chỉ đạo từ Phật giáo TP để có hướng giải quyết.

Về hành chánh điện tử, do có một số vị trong quận lớn tuổi nên chưa nắm bắt kịp.

Sau báo cáo của Đại đức Chánh Thư ký, TT.Thích Minh Truyền, Phó BTS Q.Thủ Đức cũng đã bổ sung thông tin các tự viện, những vướng mắc, khó khăn của Phật giáo quận.

4td.jpg


TT.Thích Minh Truyền bổ sung thêm thông tin những khó khăn tại một số tự viện

7td.jpg
NT.Thích nữ Giác Trung cho biết tình hình Ni giới trong quận ổn định, nề nếp

NT.Thích nữ Giác Trung, Phó Phân ban Ni giới TP.HCM, Trưởng Phân ban Ni giới Q.Thủ Đức báo cáo sơ nét về tình hình Ni giới trong quận, cho biết sinh hoạt rất ổn định và nề nếp.

Phát biểu, HT.Thích Đạt Niệm bày tỏ niềm vui khi lần đầu tiên có phái đoàn Phật giáo TP về quận để nghe báo cáo những khó khăn, vướng mắc và tin tưởng Phật giáo TP sẽ tiếp nhận để giải quyết dứt điểm những khó khăn tại địa phương.

Từ kinh nghiệm điều hành Phật sự tại Thủ Đức qua 7 nhiệm kỳ, từ năm 1982 đến 2012, Hòa thượng cũng đã chia sẻ những thông tin về các tự viện trên địa bàn, qua đó cũng kiến nghị và gợi ra hướng giải quyết những khó khăn tại đây.

5td.jpg
HT.Thích Đạt Niệm cung cấp thêm các thông tin tại các tự viện từ nhiều nhiệm kỳ trước

6td.jpg
TT.Thích Thiện Ý kiến nghị liên quan đến đăng ký đất tôn giáo

Tại buổi làm việc, TT.Thích Thiện Ý, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN Q.Thủ Đức phản ánh những quy định liên quan tới việc đăng ký đất tôn giáo.

Với việc nhiều tự viện chưa tham gia với Giáo hội, trong phần đúc kết, TT.Thích Thiện Quý đề nghị BTS quận phải tìm cách trao đổi một cách hài hòa để thuyết phục trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp.

Thượng tọa cũng nhắc chư tôn đức Thường trực BTS quận nên quan tâm và có những hỗ trợ đối với Tăng Ni các tự viện trong việc bổ nhiệm trụ trì và cấp con dấu tròn.

Về việc chọn chùa Lộc Uyển làm trụ sở của Phật giáo quận, Thượng tọa Chánh Thư ký đề nghị chư tôn đức Phật giáo quận đương nhiệm phải kết hợp với các vị tiền nhiệm nắm rõ thông tin và kết hợp với chính quyền để có sự hỗ trợ. Từ đó, nên thành lập một ban trụ trì là chư tôn đức đương nhiệm Phật giáo quận để cơ sở sau này là trụ sở của Phật giáo quận.

Liên quan tới vụ việc khác, Thượng tọa đề nghị Thường trực Ban Pháp chế TP tiếp nhận và nghiên cứu, có hướng phối hợp với BTS quận nhằm ổn định tình hình tu học và giữ sự trang nghiêm cho Tăng đoàn.

8td.jpg


TT.Thích Thiện Quý đúc kết

Ban đạo từ, HT.Thích Thiện Đức đã chuyển lời của Trưởng lão Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM ghi nhận, tán thán những đóng góp của chư tôn đức tiền nhiệm cũng như chư tôn đức đương nhiệm Phật giáo cho các Phật sự trong quận, góp phần ổn định Phật sự chung của TP.

Hòa thượng gợi ý, trước khi làm công tác Phật sự trong quận, chư tôn đức Thường trực BTS quận nên ngồi lại với nhau, từ các vị chứng minh, đến các vị tiền nhiệm đề được truyền trao kinh nghiệm và lắng nghe tìm ra hướng giải quyết các vấn đề Phật sự ở địa bàn. Như vậy thì Phật sự nhất định sẽ thành công.

10td.jpg


HT.Thích Thiện Đức ban đạo từ chứng minh

12td.jpg
TT.Thích Hoằng Tri, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN Q.Thủ Đức cảm tạ

11td.jpg
Buổi làm việc khép lại sau phần hồi hướng

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] 7 phái đoàn đại diện Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm các trường hạ trong mùa An cư

[Video] 7 phái đoàn đại diện Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm các trường hạ trong mùa An cư

GNO - Tiếp nối truyền thống thăm, cúng dường hành giả Tăng Ni an cư tại các trường hạ do Đức Pháp chủ GHPGVN chủ trương lúc ngài còn lãnh đạo GHPGVN TP.HCM, sáng ngày 12-7, Ban Thường trực BTS Phật giáo TP đã tổ chức 7 đoàn chư tôn đức đồng loạt đến thăm, sách tấn chư hành giả tập trung trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày