Độc đáo Golden Rock

NSGN - Golden Rock (Kyaik-hti-yo hay Kyaiktiyo/ Tảng đá vàng) tọa lạc ở một thị trấn nhỏ có tên là Kyaikhtiyo, thuộc bang Mon, cách thành phố Yangon khoảng 160km, là một trong ba địa danh hành hương thiêng liêng nhất của Phật tử Miến Điện. Hai địa danh khác là chùa Shwedagon và chùa Mahamuni.

NS GN.jpg

Golden Rock là một tảng đá granite lớn, cao vào khoảng 15 mét, với phía trên chóp tảng đá là một ngôi tháp cao khoảng 5 mét (ảnh). Golden Rock được giữ thăng bằng ở trên mép một triền núi đá, mà điểm tiếp giáp với vách núi của nó thực sự rất nhỏ và mong manh, trông như có thể rơi đổ bất cứ lúc nào. Nhưng nó vẫn giữ nguyên vị trí đó qua thời gian (không ai biết chính xác tảng đá này đã ở đó từ bao giờ) bất chấp sự tác động của những trận động đất đáng kể ở vùng đất này.

Với một trọng lượng lớn được giữ thăng bằng trên mép vách đá, Golden Rock đã trở thành một hiện tượng tự nhiên mà đối với nhiều người nó thật sự khác thường. Và điều này khiến người ta nghĩ rằng có một năng lực huyền bí nào đó đã giữ cho tảng đá nằm yên trên đó xuyên thời gian. Và cũng theo đó đã có những huyền thoại về cách tảng đá đã nằm tựa trên triền núi như thế nào. Theo một huyền thoại, thì tảng đá này được giữ thăng bằng là nhờ trên đó có thờ một sợi tóc của Đức Phật.

Huyền thoại này kể rằng, vào thế kỷ XI, một ẩn sĩ đã tặng cho vua Tissa một sợi tóc của Đức Phật. Sợi tóc này trước đó được vị ẩn sĩ cất giữ trong búi tóc của mình. Khi trao sợi tóc cho nhà vua, vị ẩn sĩ mong muốn rằng sợi tóc này sẽ được tôn trí ở trên một tảng đá lớn có hình dáng như đầu của một vị ẩn sĩ. Nhà vua muốn xây dựng một ngôi tháp để thờ sợi tóc này, và cũng thể theo ước nguyện của vị ẩn sĩ, ông cất công đi tìm một tảng đá mà nó có hình dáng giống như đầu của một vị ẩn sĩ (từ Kyaik-htiyo có nghĩa là “Ngôi tháp ở trên đầu một vị ẩn sĩ”). Với sự giúp đỡ của long vương (naga), ông cuối cùng đã tìm được tảng đá như vậy ở dưới đáy biển và rồi dùng thuyền đưa nó đến ngọn núi. Chiếc thuyền này sau đó biến thành một tảng đá. Và địa điểm của tảng đá này ngày nay cách Golden Rock khoảng 300m và ở đó cũng có một ngôi tháp với tên gọi Kyaukthanban (Kyaukthanban có nghĩa là tháp thuyền đá). Và ngôi tháp này cũng là một địa điểm chiêm bái của người hành hương.

Golden Rock là một địa điểm hành hương nổi tiếng nên những người chiêm bái đến đây suốt năm, và đỉnh điểm của mùa hành hương kéo dài từ tháng 11 đến tháng 5. Vào ngày trăng tròn tháng Tabaung, tháng 12 theo lịch Miến Điện và rơi vào tháng 3 Tây lịch, là một dịp đặc biệt đối với những người hành hương. Vào thời điểm này, người ta đốt đến 9 ngàn ngọn nến để cúng dường Đức Phật. Người ta cũng dâng hương, hoa quả tại địa danh này, và đặc biệt hơn nữa, người hành hương còn thể hiện lòng thành kính của mình bằng việc dát những lá vàng lên tảng đá. Nhưng có một quy định ở đây, có lẽ do ảnh hưởng của văn hóa địa phương, là phụ nữ không được sờ chạm vào tảng đá này. Và vì lý do này, người ta đã đặt biển không cho phép phụ nữ đến gần tảng đá!

Đường lên Golden Rock có một vài bất tiện vì địa danh này nằm trên một ngọn đồi tương đối cao và đường sá lên đến đó không phải thuận tiện. Trước hết ta có thể đi bằng xe ô tô, sau đó chuyển sang xe tải và xe này sẽ đưa ta đến giữa vùng đồi. Với những người già và người bệnh nhưng muốn lên tham quan và chiêm bái địa danh này, thì có thể thuê dịch vụ khiêng người, tương tự như dịch vụ tại một số thánh tích ở Ấn Độ. Nhưng ở đây thường là bốn người khiêng (ở Ấn thường là 2 người khiêng). Có nhiều nhà khách ở trên núi và ở tại nơi đỗ xe. Cũng có nhiều nhà hàng phục vụ ăn uống và những cửa hàng bán nhiều loại mặt hàng mà du khách cần, từ mì ăn liền cho đến những miếng vàng lá để dán lên Golden Rock. Ngoài Golden Rock, ta cũng có thể chiêm bái nhiều chùa và địa điểm tâm linh khác quanh địa danh này. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày