Đôi lời cho một người bạn vừa thi rớt đại học!

Giác Ngộ - Niềm vui, thành công của bạn cũng là động lực cho tôi khi tôi chùn chân. Nhắn nhủ với bạn vài lời vậy. Bạn ơi, cố lên nha.

images1772430_IMG_9638.jpg

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công - Ảnh minh họa

Một buổi trưa yên ắng, không một tiếng động. Một mình trong không gian riêng của mình. Tĩnh lặng. Thanh thản. Một mình cảm nhận cái thi vị của cuộc sống. Chiếc điện thoại trên bàn chợt đổ chuông. Bước tới cầm lên. Một số máy lạ gọi cho mình.

- Dạ, alô.

Bên đầu kia vang lên giọng nói của người bạn quen thuộc

- Alo, Chúc Tấn hả? H. nè.

- Ừm

- H. nói nghe nè. H. có điểm thi đại học rồi.

- Vậy hả? Bao nhiêu điểm? Đậu chứ?

Những câu hỏi được đặt ra liên tục. Nghe chùng lại. Không nhận được câu trả lời. Bên đầu kia nghe tiếng thở dài và không khí bỗng thay đổi. Một lúc sau, câu trả lời được phát ra:

- Ừm. 25 điểm.

- Vậy hả? Vậy là đậu rồi chứ gì? -Tôi ngắc lời ngang.

- Không. 26 điểm mới đậu.

Cuộc nói chuyện chỉ có thể dừng lại ở đó. Không thể hơn được nữa. Tôi hiểu được tâm trạng của bạn. Hy vọng. Sự cố gắng. Và niềm tin của nhiều người, trong đó có cả tôi đều trở về vạch số 0. Hay đó là sự “đáp trả” chưa tương xứng thôi. Nghĩ như vậy để cảm thấy nhẹ nhàng hơn. 

Giờ thì việc đã rồi. Tôi vừa mừng cho bạn vừa buồn cho bạn. Mừng vì 25 điểm cũng đã nói lên sự cố gắng của bạn dường nào. Nhưng chắc có lẽ là thiếu… duyên cho nên mới như vậy. Thôi. Thất bại không có nghĩa là hết. Thất bại có nghĩa là bạn sẽ thành công trong tương lai. Đúng không? 

Một ngày mới lại bắt đầu như vậy. Bạn và tôi vẫn hiện hữu trên cuộc đời này. Như một sự thật, không thay đổi được. Ta sẽ sống vui khi ta biết chấp nhận. Chấp nhận đau khổ, chấp nhận cả sự không như ý. 

Và cũng phải biết "chấp nhận" để yêu thương mình nữa. 

Cố lên bạn nha. Tôi tin tưởng bạn sẽ làm được mà. Tôi không giúp được gì cho bạn nhưng tôi sẽ luôn sẵn sàng cho bạn một lời động viên khi bạn cần. Tôi sẽ mỉm cười dùm bạn khi bạn không thể cười được. Tôi sẽ thì thầm bên tai bạn: "Cố lên nha" mỗi khi bạn muốn bỏ cuộc. 

Con đường của tôi chọn, của bạn chọn là vậy đó. Không hình, không dáng, nhiều ngã rẽ, lắm chông gai.

Niềm vui, thành công của bạn cũng là động lực cho tôi khi tôi chùn chân. Nhắn nhủ với bạn vài lời vậy. Bạn ơi, cố lên nha.

Thích Chúc Tấn

____________

Chia sẻ thêm về đề tài này bạn vui lòng gửi e-mail đến: bandocgiacngo@gmail.com.

Bài cùng chủ đề:

>> "Dấu chấm hết" nông cạn!

>> Mỗi sự sống là một điều kỳ diệu!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày