Đón đọc Nguyệt san Giác Ngộ số 329 với chủ đề "Hiếu đạo trong Phật giáo"

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Nhân mùa Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2567, Nguyệt san Giác Ngộ xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả số báo đặc biệt với một số bài viết xoay quanh chủ đề "Hiếu đạo trong Phật giáo".
Bìa 1 Nguyệt san Giác Ngộ - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn ảnh 1
Bìa 1 Nguyệt san Giác Ngộ - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn

Theo đó, bài nghiên cứu Hiếu đạo trong Phật giáo: Lời dạy và thực hành của giáo sư Quảng Hưng đề cập đến những bản kinh ở trong cả hai truyền thống Nam và Bắc truyền liên quan đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, cũng như những phương cách thực hành hiếu đạo theo quan điểm Phật giáo. Cũng trong mạch chủ đề này còn có hai bài viết khác: Điều kiện nào cho chữ hiếu? của tác giả Nguyên Cẩn và Thực hành lời Phật dạy để gia đình hạnh phúc của thầy Thích Hạnh Chơn.

Ngoài ra, Nguyệt san Giác Ngộ số 329 còn có những bài viết sau:

- Luận giải bài kệ Thị tịch của Thiền sư Pháp Loa của Nguyễn Thanh Huy, giảng viên Trường Đại học Khánh Hòa, bàn về một thi phẩm độc đáo của Nhị tổ Pháp Loa - bài Thị tịch - dựa trên tinh thần khoa học và những kiến giải mang tính tâm linh.

- “Nhà chùa” trong sự nghiệp giải phóng dân tộc cuối thế kỷ XIX, nửa đầu thế kỷ XX của PGS.TS Lê Cung trình bày một cách sống động những nhân vật và tổ chức Phật giáo đã có những đóng góp trong sự nghiệp giải phóng dân tộc cuối thế kỷ XIX, nửa đầu thế kỷ XX.

- Thiền sư An Thiền - Phúc Điền của ThS.Nguyễn Công Thanh Dung - PGS.TS. Nguyễn Công Lý giới thiệu về hành trạng sự nghiệp và một số trước tác của một vị danh Tăng Việt Nam thế kỷ XIX, một bậc tùng lâm thạch trụ của Phật giáo Việt Nam dưới triều Nguyễn.

- Sơ khảo về Pháp sư Đại Từ Phổ Tế của nhà nghiên cứu Hán-Nôm Thích Đồng Dưỡng; Từ ngọc châu đến như ý châu, tác giả Huỳnh Thanh Bình; Bám chấp (Ajahn Lee Dhammadaro - Diệu Liên Lý Thu Linh dịch); Sơ lược về cuộc đời Tôn giả Cūḷapanthaka, cùng một số bài viết khác...

Kính mời bạn đọc đón theo dõi.

Độc giả có thể đặt Báo Giác Ngộ TẠI ĐÂY.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.
Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.

Thông tin hàng ngày