Từ khóa: đạo Phật
Tìm thấy 84 kết quả
Nghi thức xuống tóc xuất gia - Ảnh mang tính minh họa

Hảo tâm xuất gia

GNO - Điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện mình là một Phật tử thuần thành, kính tin Tam bảo, có nhân cách đạo đức; là người con hiếu thảo, biết vâng lời cha mẹ, siêng năng học tập. Bạn nên chọn những thời điểm thích hợp để tâm sự với mẹ (hoặc bố, hoặc cả hai) về chí nguyện xuất gia của mình.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1236 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Người Phật tử uy tín của đồng bào Khmer Kà Ốt

GNO - Kà Ốt hiện nay là tên ấp thuộc xã Tân Đông, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Đến với Kà Ốt không khó, theo trục đường tỉnh 785 đến trung tâm xã Tân Đông, rẽ trái qua chợ đi tiếp chừng 2km nữa là tới làng Khmer Kà Ốt. Hiện nay, Kà Ốt có 196 hộ dân với hơn 700 nhân khẩu đang làm ăn sinh sống.
Hành trình kiến tạo những tôn tượng độc bản

Hành trình kiến tạo những tôn tượng độc bản

GNO - Đạo Phật đã du nhập vào Việt Nam hơn 2.000 năm. Trong suốt chiều dài lịch sử ấy, việc kiến lập tự viện, đắp vẽ tượng Phật, Bồ-tát, chư Thánh tăng để phụng thờ nơi chùa chiền, tư gia trở thành truyền thống của Tăng Ni, Phật tử Việt...
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1231 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Năm uẩn đều không, vậy cái gì tái sinh?

GNO - Tôi tìm hiểu giáo lý đạo Phật và được biết năm uẩn đều không. Tuy vậy tôi cũng chưa hiểu hết về sự vô thường và vô ngã của từng uẩn (sắc, thọ, tưởng, hành và thức). Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này. Quan trọng hơn, nếu năm uẩn đều không thì cái gì tái sinh ở đời sau?
Ảnh minh họa

Giê-su qua cái nhìn của người Phật tử

GNO - Đây là bài thuyết trình của GS.André Bareau vào năm 1984, tuy nhiên với tính hàn lâm và các cứ liệu nghiêm túc, thực tế nên nội dung vẫn còn nguyên giá trị tham khảo, hướng đến nhận thức về điểm tương đồng và dị biệt giữa các tôn giáo. Do vậy, Giác Ngộ giới thiệu lại cùng bạn đọc.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1226 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tiếng nói từ một người LGBT

GNO - “Triết lý của đạo Phật cho mình bình an, chỉ có thái độ sống của mình mới làm cho mình đau khổ” - đó là điều anh Trần Phong, kiến trúc sư, Phật tử, thuộc cộng đồng LGBT đúc kết sau quá trình bản lĩnh, dám đối diện, chịu trách nhiệm và làm lại, sau những đoạn trường.
Ảnh minh họa

Cúng thôi nôi

GNO - Vợ chồng tôi có sinh đôi hai bé trai cũng sắp đến ngày thôi nôi. Xin hỏi, khi cúng thôi nôi cho hai bé song sinh thì lễ vật gồm những gì và có cần phải sắm lễ gấp đôi như khi cúng cho một bé không?
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1223 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Đạo Phật trong thời đại kỹ thuật số

GNO - Phát triển một cái nhìn đúng đắn về các loại thiết bị công nghệ kỹ thuật số và các nền tảng mạng xã hội là một bước quan trọng trên con đường thực hành Phật giáo trong thời đại hiện nay.
Ảnh minh họa

Tính sai ngày giỗ, giờ phải làm sao?

GNO - Gia đình tôi bị một số bà con họ hàng trách cứ nặng nề vì tính sai ngày giỗ, lẽ ra phải làm lễ giỗ đầu vào ngày 20-7 âm lịch (2023) mới đúng, bởi năm nay nhuận có 2 tháng hai. Xin quý Báo cho tôi lời khuyên, có thể thực hiện lễ giỗ đầu vào ngày 20-8 âm lịch như đã chuẩn bị không?
Ảnh minh họa

Dời ngày giỗ cho phù hợp có ảnh hưởng đến người mất?

GNO - Gia đình tôi khá đông anh chị em và con cháu, hầu hết đều ở xa quê. Vào ngày giỗ, một số gia đình anh chị em không về được. Năm nay sắp đến ngày giỗ, tôi và một số anh chị em đề xuất nên tổ chức cúng giỗ vào thứ Bảy hay Chủ nhật gần ngày giỗ nhất để mọi người trong đại gia đình được về đông đủ.
Đạo Phật không xây dựng niềm tin cho tín đồ dựa trên sự si mê (trung thành tuyệt đối), cũng không xây dựng niềm tin bằng sự đe dọa (phản bội sư phụ bị đọa làm cầm thú), mà chủ trương tất cả đều vận hành theo nhân quả.

Sợ “lời phát nguyện trung thành tuyệt đối”

GNO - Tôi là một Phật tử trẻ, có tham gia vào đạo tràng của một ngôi chùa thu hút khá nhiều giới trẻ. Lúc đầu tôi thấy các hoạt động ở đây có ý nghĩa, sau một thời gian thì được cho vào nhóm các thành viên nòng cốt. Khi vào nhóm rồi tôi được các vị đi trước hướng dẫn đọc “Lời phát nguyện trung thành tuyệt đối”.
Ảnh minh họa

Có Phật trên từng ngón tay

GNO - Ở thời đại của mạng xã hội, con người giao tiếp với nhau qua các ứng dụng. Các cuộc trò chuyện và ứng xử gói trọn trong các ngón tay.