Đồng bào Khmer tại Sóc Trăng tổ chức lễ Kathina

Trong những ngày qua, đồng bào Khmer tại Sóc Trăng đã bắt đầu tổ chức lễ dâng bông và dâng y cà sa hay còn gọi là lễ Kathina nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho phum sóc yên vui hạnh phúc.

Lễ dâng bông, dâng y cà sa của đồng bào Khmer thường diễn ra trong hai ngày. Ngày đầu tiên diễn ra tại chùa, các sư sãi đọc kinh cầu nguyện để phum sóc an lành, cầu phúc cho mọi người gặp nhiều may mắn. Ngày thứ 2, đồng bào Phật tử trong phum sóc sẽ tổ chức một đám rước quanh phum sóc và xung quanh chánh điện như minh chứng cho lòng thành thành của họ trước khi làm lễ dâng bông và dâng áo cà sa lên sư sãi.

Vào ban đêm, tại các chùa làm lễ luôn có các hoạt động văn nghệ để phục vụ phật tử trong phum sóc đến vui chơi giải trí.

Đồng bào Khmer Sóc Trăng chiếm gần 30% dân số toàn tỉnh, đây cũng là tỉnh có đồng bào dân tộc Khmer đông nhất khu vực Nam Bộ với trên 90 ngôi chùa.

Trong vài năm trở lại đây, lễ dâng bông và dâng y cà sa của đồng bào Khmer Sóc Trăng càng được tổ chức chỉn chu và càng lớn hơn do đời sống kinh tế của bà con ngày càng khá. Đám rước dâng bông trước đây đã lớn này lại thêm phần long trọng do kết hợp thêm các loại hình nghệ thuật truyền thống vào lễ rước như Rô băm, dù kê./.

Những hình ảnh đông đảo Phật tử về dự lễ dâng y tại chùa Chantarangsey sáng 2-11.

Đồng bào Khmer tại Sóc Trăng tổ chức lễ Kathina ảnh 1
Đồng bào Khmer tại Sóc Trăng tổ chức lễ Kathina ảnh 2
Đồng bào Khmer tại Sóc Trăng tổ chức lễ Kathina ảnh 3
Đồng bào Khmer tại Sóc Trăng tổ chức lễ Kathina ảnh 4
Đồng bào Khmer tại Sóc Trăng tổ chức lễ Kathina ảnh 5
Đồng bào Khmer tại Sóc Trăng tổ chức lễ Kathina ảnh 6
Đồng bào Khmer tại Sóc Trăng tổ chức lễ Kathina ảnh 7

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày