Đồng Nai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9-7

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong khu phong tỏa tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong khu phong tỏa tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Từ 0 giờ ngày 9-7, tỉnh Đồng Nai quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo tại cuộc họp về phòng chống Covid-19, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phan Huy Anh Vũ cho biết, tổng số ca dương tính với Covid-19 trong toàn tỉnh đến chiều ngày 8-7 là 160 ca. Trong đó, từ đầu đợt dịch lần thứ 4 đến nay là 128 ca, bao gồm 93 ca liên quan đến chợ đầu mối Hóc Môn, TP.HCM và có 1 trường hợp tử vong.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh, nếu không có những biện pháp cấp bách thì chỉ 10 ngày nữa, tỉnh Đồng Nai sẽ quá tải, sẽ có những ổ dịch nhỏ trong cộng đồng ở TP.Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch.

Hiện nay, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Da liễu Đồng Nai đã đầy bệnh nhân, tỉnh đang triển khai bệnh viện dã chiến ở Trung tâm y tế huyên Thống Nhất, Trung tâm y tế huyện Tân Phú. Dự báo, nếu số ca bệnh vượt quá 1 nghìn ca, ngành Y tế Đồng Nai sẽ quá tải.

Đồng Nai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9-7 ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19, chiều 8-7

Trước diễn biến dịch phước tạp đó, tỉnh yêu cầu 3,2 triệu dân ở TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh và 9 huyện thực hiện Chỉ thị 16 với tinh thần "gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh".

Người dân ở nhà, chỉ ra ngoài nếu thật sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu và các trường hợp khẩn cấp khác.

Mọi người phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng...

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tỉnh ủy lưu ý các ngành chức năng cần quan tâm đến hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Vì qua thực tế hiện nay, các chốt kiểm soát dịch bệnh thực hiện chưa nghiêm, chưa triệt để, không đủ điều kiện, nhân lực để làm nhiệm vụ, còn để sót, lọt nhiều người từ TP.HCM, Bình Dương vào Đồng Nai. Đây là nguy cơ lây nhiễm lớn.

Các cơ quan chức năng cần nghiên cứu giải pháp để kiểm soát triệt để tình hình ở các chốt kiểm soát dịch bệnh, có chế độ bồi dưỡng xứng đáng, hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày