Dự án về việc cưu mang trẻ em tại các chùa Việt Nam

GNO - Dự án nghiên cứu về việc cưu mang trẻ em cùng những người vô gia cư tại các chùa Việt Nam và kêu gọi các nguồn hỗ trợ từ phía Nhật Bản do Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Shukutoku (Nhật Bản) cùng hợp tác thực hiện.

4.JPG

Các giáo sư Nhật Bản và Việt Nam tham gia dự án

Nằm trong khuôn khổ dự án nghiên cứu “Vai trò Phật giáo trong công tác xã hội” do giáo sư Nguyễn Hồi Loan của Đại học Quốc gia Hà Nội khởi xướng, dự án được sự ủng hộ của Tổng hội Phật giáo thế giới và sự đồng thuận của thầy Hasegawa Masatoshi - Hiệu trưởng Trường Đại học Shukutoku.

Tháng 3-2012, đoàn nghiên cứu của Đại học Shukutoku Nhật Bản đã đến Việt Nam và cùng bàn thảo, ký kết hợp đồng phối hợp nghiên cứu và thực hiện dự án trong vòng 3 năm. Dự kiến sẽ dành một năm nghiên cứu các chùa ở khu vực Hà Nội, một năm ở Huế và một năm ở TP.Hồ Chí Minh. Sau đó đoàn nghiên cứu sẽ viết một cuốn sách về “Thực trạng việc cưu mang trẻ em và những người vô gia cư tại các chùa Việt Nam”, thông qua đó kêu gọi sự ủng hộ từ các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm của Nhật Bản.

2.JPG

Dự án nhằm giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Từ đó kêu gọi các nguồn hỗ trợ, đóng góp, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, trước là hỗ trợ những người vô gia cư, sau là hỗ trợ việc đào tạo trẻ em, góp phần xây dựng thế hệ tương lai đất nước. Để dự án được triển khai hiệu quả, phía Nhật Bản đã mời SC.Thích Nữ Tâm Trí, một sư cô học tập tại Nhật Bản và luôn mong muốn cống hiến và đóng góp cho quê hương, đất nước, cùng tham gia dự án.

Sau 4 tháng làm việc tại Nhật Bản, ngày 21-7-2012, đoàn nghiên cứu của Nhật Bản do SC.Thích Nữ Tâm Trí làm trưởng đoàn kiêm thông phiên dịch đã đến Việt Nam và bắt đầu khảo sát các ngôi chùa ở Hà Nội. Theo sự phái cử của giáo sư Tamiya Masashi, các thành viên phía Nhật Bản tham gia dự án gồm có giáo sư Akimoto, Chủ tịch Tổ chức Công tác xã hội Châu Á - Thái Bình Dương; giáo sư Fujimori Yusuke, nhà nghiên cứu Kiuchi Yui, nhà nghiên cứu Sato Narumichi.

3.JPG

Sư cô TN.Tâm Trí với trẻ em chùa Phật Tích

Trong lần nghiên cứu đầu tiên này, đoàn sẽ làm việc tại chùa Bồ Đề, chùa Pháp Vân, chùa Phật Tích, chùa Hòe Nhai. Trong vòng một tuần lễ, đoàn sẽ khảo sát thực trạng và ghi hình, chụp ảnh, ghi âm, thu thập những hình ảnh cụ thể, các dữ liệu thực tế, các thông tin chân thực nhất để mang về Nhật Bản nghiên cứu.

Dự án vừa thể hiện lòng từ bi vô lượng của đạo Phật, vừa đem lại một tác phẩm vô giá, để người Nhật Bản có cách nhìn chân thực về các chùa cưu mang trẻ em ở Việt Nam. Mong rằng thông qua dự án này, sẽ có nhiều cá nhân, tổ chức người Nhật Bản với tấm lòng từ bi vô lượng sẽ đến Việt Nam chung tay chung sức với cửa Phật, cùng chia sẻ sự khó khăn, thiếu thốn với trẻ em và những người vô gia cư nơi đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày