Dự kiến xây tượng Phật ngồi cao nhất thế giới

GN - Chính quyền bang Gujarat dự kiến sẽ xây một tượng Phật cao 108m tại vùng Dev ni Mori, gần khu vực Shamlaji. Đây sẽ là tượng Phật cao thứ hai thế giới (sau bức tượng tại Trung Quốc cao 153m) và là bức tượng Phật ngồi cao nhất thế giới.

an do.jpg


Bản thiết kế tượng Phật sẽ được xây dựng tại bang Gujarat

Dự án được thông tin tại Bồ Đề Đạo Tràng nhân Hội thảo Phật giáo quốc tế với sự tham dự của 400 đại biểu đến từ 26 quốc gia tham dự và được sự quan tâm rất lớn của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khi ông còn là Thủ hiến bang Gujarat.

Bức tượng sẽ được tạc theo tư thế Đức Phật ngồi thiền định và có rắn thần Mucalinda che chắn cho Ngài phía trên đầu.

Dev ni Mori là khu vực được khai quật bởi các nhà khảo cổ vào năm 1953. Thế kỷ thứ III sau Tây lịch, khu vực này từng có một tu viện và ngôi tháp. Bảo vật quan trong nhất được tìm thấy từ khu vực này là một chiếc hộp có niên đại 1.700 năm chứa xá-lợi phần thân của Đức Phật. Xá-lợi linh thiêng này hiện được lưu giữ tại Đại học MS và bản sao của chiếc hộp từng được gởi tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông đến thăm Ahmedabad vào năm ngoái.

Dự kiến, công trình xây dựng sẽ được mở rộng bao gồm cả phức hợp các trung tâm giáo dục, học thuật trên nền một tu viện cổ. Các đại biểu từ Nhật Bản và Sri Lanka thể hiện sự quan tâm đến việc phối hợp thực hiện dự án này.

Gia Trúc
(theo The Time of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...
Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày