Đức Dalai Lama chúc mừng 2 vị đoạt giải Nobel Hòa bình

GNO - Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Dalai Lama đã chúc mừng 2 người thắng giải Nobel Hòa bình năm 2018. Ngài, người được trao giải Nobel hòa bình năm 1989, cho biết muốn làm việc với 2 người chiến thắng năm nay để làm cho “thế giới này là một nơi tốt hơn cho tất cả mọi người”.

Nobel prize 2018.jpg

Cô Nadia Murad and bác sĩ Dennis Mukwega đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2018

Giải Nobel Hòa bình 2018 được trao cho 2 nhà vận động chống hãm hiếp và bạo lực tình dục ở các vùng bị chiến tranh tàn phá. Những người chiến thắng được lựa chọn từ 331 ứng cử viên đã được công bố tại thủ đô Oslo của Na Uy vào thứ Sáu (5-10) vừa qua.

Trong lá thư gửi cho cô Nadia Murad từ Iraq và bác sĩ Denis Mukwege từ Congo, Đức Dalai Lama đã viết: “Giải thưởng này là sự công nhận lòng can đảm, quyết tâm và sự kiên cường mà quý vị đã thể hiện trước sự thiệt thòi lớn để giúp đỡ và hỗ trợ con người, những người đã chịu đựng nỗi đau kinh khủng và chấn thương. Tôi xin tán dương lòng từ bi và việc làm của quý vị. Việc xây dựng lại hạnh phúc cho người khác thể hiện sức mạnh của từ bi”.

“Tôi rất ngưỡng mộ các bạn, những người không ngần ngại tiếp cận để tạo sự thoải mái và bảo vệ cho những người cần giúp đỡ”, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng viết.

Là một nhà hoạt động và là một nạn nhân bị hãm hiếp, Murad là một Yazidi người Iraq bị tra tấn và cưỡng hiếp bởi các chiến binh Hồi giáo. Sau đó, cô xuất hiện ở vị trí hàng đầu trong chiến dịch để giải phóng những phụ nữ Yazidi như cô. “Đối với bản thân mình, tôi nghĩ về mẹ tôi, người đã bị DAESH (IS) giết, những đứa trẻ đã trưởng thành cùng tôi, và những gì chúng ta phải làm để tôn trọng họ. Việc đàn áp người thiểu số phải chấm dứt”, Murad nói.

Người đồng chiến thắng, bác sĩ Denis Mukwege, được gọi là “Thần y” đã trải qua nhiều thập kỷ giúp đỡ nạn nhân bị hiếp dâm tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Ông đã điều trị khoảng 30.000 nạn nhân bị hãm hiếp, nhiều người trong số họ bị thương nặng nề về tâm lý do hãm hiếp gây ra như một loại vũ khí.

“Giải Nobel này là một sự công nhận về sự đau khổ và bất công đối với những phụ nữ là nạn nhân của các vụ hãm hiếp và bạo lực tình dục ở tất cả các nước trên thế giới”, ông nói với các phóng viên.

Văn Công Hưng (Theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trình diễn múa "Lục cúng hoa đăng" trước Ngọ môn, Hoàng cung Huế - Ảnh: Lê Đình Hoàng

Âm hưởng Phật giáo trong vũ khúc cung đình triều Nguyễn

GNO - Trong số các vũ khúc cung đình triều Nguyễn, “Lục cúng hoa đăng” và “Đấu Chiến Thắng Phật” là hai điệu múa mang đậm dấu ấn của Phật giáo, thể hiện phần nào sự ảnh hưởng của tôn giáo này trong đời sống tinh thần triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam.
Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát là một trong những cơ sở sản xuất đồ thờ mỹ nghệ nổi tiếng nhất tại Làng nghề Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội). Gắn liền với tên tuổi của làng nghề, chúng tôi tự hào khẳng định & cam kết về chất lượng sản phẩm cung cấp tới quý khách hàng trong và ngoài nước.

Thông tin hàng ngày