Đức Pháp chủ GHPGVN sách tấn Tăng, Ni sinh Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM trong lễ tác pháp an cư

Đức Pháp chủ GHPGVN, thiền chủ hạ trường Học viện giáo giới đến Tăng, Ni tu học nội trú
Đức Pháp chủ GHPGVN, thiền chủ hạ trường Học viện giáo giới đến Tăng, Ni tu học nội trú
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay, 11-4-Quý Mão (nhằm ngày 29-5), Hội đồng Điều hành và Ban Quản viện Tăng, Ni Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (cơ sở II, xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) đã tổ chức lễ tác pháp an cư mùa hạ Phật lịch 2567.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN ban huấn từ ảnh 1

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN ban huấn từ

Quang lâm chứng minh và sách tấn Tăng, Ni có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, thiền chủ hạ trường; cùng chư tôn đức Hội đồng Điều hành, Ban Quản viện Tăng, Ni và hơn 1.000 Tăng, Ni sinh các khóa đang tu học nội trú tại cơ sở II, chùa Thanh Tâm phụ cận.

Ban huấn từ cho đại chúng, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng nhấn mạnh an cư là trách nhiệm của Tăng, Ni đệ tử Phật. Đây cũng là cơ hội để làm sáng chơn tâm Phật tánh của mỗi hành giả trên con đường tìm về bản lai diện mục của mình.

Đức Pháp chủ hướng về tôn tượng Đức Phật tại chánh điện trong khuôn viên Học viện ảnh 2

Đức Pháp chủ hướng về tôn tượng Đức Phật tại chánh điện trong khuôn viên Học viện

Ngài đã dẫn lại những lời dạy của quý tôn túc các thời kỳ mà ngài có duyên được thân cận tham học. Qua đó, Trưởng lão Hòa thượng sách tấn đến Tăng Ni cần noi gương người đi trước giữ gìn bốn oai nghi căn bản (đi, đứng, nằm và ngồi) để xứng đáng là bậc mô phạm, người hướng dẫn cư sĩ, tín đồ.

"Từ việc thực hành tứ oai nghi thuần thục, mỗi việc làm của chúng ta làm sẽ là tịnh độ hiện tiền, chuyện tu tập sẽ trở nên nhẹ nhàng. Tôi hơn 70 năm sống trong cửa đạo, không thử thách nào không trải qua, chính nhờ thực tập tứ oai nghi hàng ngày, từ đó có sự gia hộ của chư Phật và sự quy hướng của Phật tử mà bản thân làm được vài Phật sự nhỏ", Đức Trưởng lão Hòa thượng ân cần nhắc nhở.

Chư Tăng lắng nghe lời giáo giới từ Đức Pháp chủ GHPGVN ảnh 3

Chư Tăng lắng nghe lời giáo giới từ Đức Pháp chủ GHPGVN

Đồng thời, Đức Pháp chủ chỉ dạy thêm, các Tăng, Ni ngoài thời khóa hành trì, cần phải nỗ lực tham thiền quán chiếu nội tâm để làm cho chơn tâm bừng sáng, Phật tánh hiển lộ, xứng đáng là người đáng lãnh thọ sự cung kính và cúng dường của đàn na tín thí, là ruộng phước tốt để mọi người gieo trồng.

Toàn thể đại chúng Tăng, Ni đã y giáo phụng hành lời chỉ dạy để định hướng tu tập trong mùa an cư năm nay tại Học viện.

Chư tôn đức Phó Viện trưởng Học viện tác pháp an cư với Đức Pháp chủ GHPGVN ảnh 4

Chư tôn đức Phó Viện trưởng Học viện tác pháp an cư với Đức Pháp chủ GHPGVN

Sau đó, chư tôn đức trong Hội đồng Điều hành, Ban Quản viện Tăng đã tác pháp an cư với Trưởng lão Hòa thượng thiền chủ hạ trường; chư Tăng sinh đã tuần tự tác pháp kiết giới an cư với chư tôn đức Phó Viện trưởng và Ban Quản viện.

Được biết mùa An cư kiết hạ năm nay Hội đồng Điều hành Học viện sẽ tổ chức 10 ngày huân tu dành cho lãnh đạo Học viện, giảng viên, từ ngày 17 đến 27-4-Quý Mão.

Hơn 1.000 Tăng, Ni sinh trang nghiêm, thanh tịnh chính thức bắt đầu mùa An cư kiết hạ ảnh 25

Hơn 1.000 Tăng, Ni sinh trang nghiêm, thanh tịnh chính thức bắt đầu mùa An cư kiết hạ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.
Ảnh minh họa

Thiền cho người mới đến

GNO - Nói một cách đơn giản: mọi khía cạnh của thiền đều tốt. Cho dù bạn đã thực hành trong bao lâu, ngay cả khi bạn dường như không nhận được bất kỳ kết quả nào, tất cả đều tốt. Khi bạn có thể làm cho tâm tĩnh lặng với hơi thở, cũng tốt cho tâm. Vì lý do này, thiền là điều bạn nên thực hành mọi lúc, mọi nơi.

Thông tin hàng ngày