Gặp năm nhuận có hai tháng Tư thì cúng giỗ tháng nào?

GNO - HỎI: Gia đình tôi hàng năm cúng giỗ vào tháng Tư (âm lịch). Năm nay (Canh Tý-2020) nhuận hai tháng Tư, vậy gia đình tôi cúng giỗ vào tháng Tư trước hay sau? Vì sao?

(PHƯỚC QUANG, phuocquang...@yahoo.com.vn)

cung gio.jpg

Tưởng nhớ ông bà tổ tiên, một nét đẹp trong văn hóa của người Việt - Ảnh internet

ĐÁP:

Bạn Phước Quang thân mến!

Theo các nhà làm lịch, năm Canh Tý (2020) nhuận có hai tháng Tư, tháng Tư trước mới là tháng chính, còn tháng Tư sau (nhuận) là tháng được thêm vào cho phù hợp với tính toán thời tiết và mùa vụ. Vì thế gia đình bạn hàng năm cúng giỗ vào tháng Tư (âm lịch), năm nay nhuận có hai tháng Tư thì vẫn cúng vào tháng Tư trước.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1367: Kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9 và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Báo Giác Ngộ số 1367: Kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9 và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

GNO - Những ngày đầu tháng 9-1969, tin Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời đã gây xúc động sâu sắc. Ngay giữa lòng Sài Gòn đầy hiểm nguy, Hòa thượng Thích Pháp Lan, viện chủ chùa Khánh Hưng (nay thuộc P.Nhiêu Lộc, TP.HCM) đã bí mật tổ chức lễ truy điệu Bác Hồ tại chùa để tưởng nhớ Người với lòng kính yêu vô hạn.
Một em bé tham dự lễ Vu lan - Báo hiếu tại tu viện Vĩnh Đức được mẹ cài lên ngực đóa hoa hồng tươi thắm - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

[Ảnh] Người dân TP.HCM đi chùa tụng kinh, cài hoa hồng nhắc nhở tinh thần hiếu đạo trong ngày lễ Vu lan

GNO - Rằm tháng Bảy, người dân TP.HCM trở về các ngôi chùa để thắp hương bái Phật, cầu nguyện cho tổ tiên ông bà và tham dự lễ Vu lan - Báo hiếu. Những lời kinh lắng đọng, cùng nghi thức cài hoa hồng lên ngực áo đầy xúc động, như nhắc nhở mỗi người về đạo hiếu trong tâm thức của mình.

Thông tin hàng ngày