Ghi nhận bên lề Đại lễ Vesak LHQ 2019 tại Hà Nam

GNO - Trong ngày khai mạc, vượt ngoài dự kiến của Ban Tổ chức cũng như các bộ ngành liên quan trong việc điều tiết giao thông, lượng người dân đến dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại chùa Tam Chúc đông hơn rất nhiều.

BTN_0002.JPG
Tam Chúc trở thành điểm đến của nhiều Tăng Ni, Phật tử trong những ngày này

Mọi con đường đến với trung tâm hội nghị bị dồn ứ bởi dòng người đổ về đây trong sáng sớm 12-5. Nhiều xe chở đoàn đại biểu tham dự buộc phải nhích từng chút, và cũng nhiều đoàn đại biểu ở các nơi lưu trú là Hà Nội, Ninh Bình, kể cả ở TP.Phủ Lý của tỉnh Hà Nam, cũng phải đến trễ, mặc dù xuất phát sớm.

1.650 đại biểu quốc tế, hơn hai vạn đại biểu chào mừng… cùng đến một địa điểm là nơi diễn ra Đại lễ Vesak, trong niềm háo hức. 4.500 đại biểu chính thức được vào dự ở hội trường của trung tâm hội nghị quốc tế Tam Chúc vừa được xây dựng kịp thời phục vụ Đại lễ Vesak LHQ - sự kiện đầu tiên của trung tâm này; trong đó chỉ 2.500 đại biểu được ngồi dự ở hội trường chính, tầng trệt; còn lại ngồi dự khán ở tầng hai theo dõi qua màn hình trực tiếp.

Mời xem phóng sự nhanh của Giác Ngộ TV
6c4b6f06e53600685927-1557660952_r_680x0.jpg
dong-vne-JPG_r_680x0.jpg

Dòng người đổ về Tam Chúc đông hơn dự kiến, gây nên tình trạng kẹt xe - Ảnh: Vnexpress.net

Hàng vạn đại biểu, người dân từ các tỉnh thành đến tham dự vào các khu hội chợ văn hóa phẩm, hội chợ ẩm thực chay, các khu vực triển lãm ảnh tư liệu, mỹ thuật, cổ vật trải đều các điểm là điện Quan Âm, điện Thích Ca và điện Tam Thế.

Đàn lễ cầu nguyện hòa bình cũng được thiết trí ở điện Quan Âm, như một không gian mở. Nơi đây, trong ngày đầu tiên và ngày thứ hai của Đại lễ, 12 và 13-5, đã diễn ra lễ Tắm Phật, thuyết pháp, cầu nguyện hòa bình theo nghi thức Phật giáo 3 miền Bắc, Trung, Nam; với sự tham dự của chư Tăng, Ni và đông đảo Phật tử.

Ngoài 2 chương trình biểu diễn nghệ thuật mang tính hàn lâm là giao hưởng trước lễ khai mạc và truyền thống trong lễ bế mạc, do Dàn nhạc giao hưởng quốc gia và Nhà hát chèo biểu diễn phục vụ đại biểu quốc tế; còn có 3 chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc khác tại khu vực quảng trường Cột Kinh ở khu vực tam quan, thu hút hàng vạn người tham dự thưởng thức.

BTN_0082.JPG

Phong cảnh Tam Chúc sơn thủy hữu tình

Màn bắn pháo hoa tầm thấp 15 phút ở chùa Ngọc và lễ hoa đăng lung linh trên hồ Tam Chúc đã tổ điểm cho Đại lễ Vesak 2019 thêm phong phú, vừa rộn ràng lại vừa sâu lắng, huyền ảo của chốn non nước hữu tình, nơi cũng được mệnh danh là Hạ Long trên cạn.

Mỗi ngày hơn 2 vạn phần cơm hộp do chư tôn đức, cư sĩ trong ban hậu cần chuẩn bị trao đến người dân, Phật tử đến dự chào mừng mỗi ngày. Hơn 10 ngàn tình nguyện viên phục vụ ở nhiều khâu; 400 xe điện, được huy động cả những xe điện ở chùa Bái Đính nhưng có thời điểm vẫn không đủ để phục vụ miễn phí, nhiều đoàn Phật tử đến dự lũ lượt đi bộ từ bãi đổ xe vào chùa, ước chừng khoảng 4km.

BTN_0240.JPG

Hà Nam chưa hề có sự kiện tôn giáo, văn hóa quốc tế nào lớn như thế này

BTN_0117.JPG

Kiểm tra an ninh trước khi vào hội trường, tòa thủy đình giữa hồ Tam Chúc

Hà Nam chưa bao giờ có ngày hội lớn như thế này. Nhiều vị nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các tổ chức thế giới; nhiều vị giáo phẩm cấp cao; chư Tăng Ni các truyền thống, hệ phái Phật giáo từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp năm châu đã cùng hội ngộ, dự Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 và lần thứ 3 tổ chức tại Việt Nam.

Do đó, qua các kỳ Vesak, phải nói rằng đây là sự kiện được an ninh được thắt chặt nhất trong các sự kiện do Giáo hội tổ chức. Lễ khai mạc, bế mạc có sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia các nước, cũng như Việt Nam, nên tất cả muốn đi vào khu vực trung tâm hội nghị phải qua kiểm tra máy soi với sự giám sát của chuyên viên an ninh. Các thẻ đeo đại biểu, phục vụ cũng phân vùng trong đi lại.

BTN_0039.JPG

Cảnh sát phân luồng giao thông trước tòa nhà thủy đình

Lễ khai mạc, bế mạc, chương trình nghệ thuật Đại lộ Di sản được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Quốc gia – VTV1, phục vụ tới đông đảo người xem ở nơi xa. Trung tâm báo chí thu hút số lượng phóng viên đăng ký tác nghiệp rất đông đảo, tuy nhiên phạm vi tác nghiệp của bị giới hạn, cũng được phân loại. Rất ít phóng viên được tác nghiệp ở hội trường chính trong ngày khai mạc và bế mạc; nếu có được vào cũng bị giới hạn khu vực tác nghiệp cuối hội trường. Mọi hình ảnh trong hội trường được BTC cung cấp qua việc truy cập mã RQ tại trung tâm báo chí được đặt ở vị trí thuận tiện hơn so với Đại lễ Vesak 2014, tổ chức ở chùa Bái Đính.

BTN_0457.JPG

Trung tâm báo chí trong ngày khai mạc

Theo quan sát, đây là kỳ Đại lễ có số lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông được bố trí ở nhiều chốt, tuần tra, cũng như các bộ phận giúp việc dày đặc và đông đảo nhất. Và cũng có thể nói, là kỳ Đại lễ được tổ chức ở một một ngôi chùa có diện tích rộng nhất, có chương trình từ hội thảo học thuật (tiếng Anh và tiếng Việt); văn hóa, tâm linh… phong phú nhất từ trước tới nay.

BTN_0340.JPG

Tòa nhà thủy đình - Trung tâm hội nghị lên đèn cuối giờ chiều

BTN_0112.JPG

Đoàn đại biểu TP.HCM chụp hình lưu niệm

BTN_0028.jpg

Tăng Ni sinh viên Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội tham gia công tác tình nguyện, tạo nên hình ảnh khác lạ

BTN_0225.JPG
Các tình nguyện viên đại biểu quốc tế được chọn từ các trường đại học với khả năng giao dịch tiếng Anh

BTN_0096.JPG

Hơn 10.000 tình nguyện viên tham gia tại các công việc tại Đại lễ

BTN_0031.JPG

Nhóm tình nguyện viên chào mừng

BTN_0088.JPG

Tòa nhà trung tâm hội nghị được xây dựng với tốc độ kỷ lục, mỗi ngày có hơn 2.000 công nhân làm việc

BTN_0256.JPG

Hơn 400 xe điện phục vụ

BTN_0163.JPG

Nhưng cũng có những lúc quá tải do lượng người quá đông

BTN_0159.JPG

Rất nhiều người đi bộ, từ bãi đỗ xe vào chùa khoảng 4km

BTN_0080.JPG

Thẻ đeo Ban Tổ chức, đại biểu, người giúp việc... được phân biệt theo màu và ký hiệu trên thẻ

BTN_0358.JPG

Nhiều đại biểu quốc tế thích thú những không gian nghỉ giải lao giữa cảnh sơn thủy hữu tình

BTN_0464.JPG

Phục vụ nước uống, thức ăn nhẹ tại trung tâm báo chí

BTN_0232.JPG

PV Giác Ngộ TV ghi nhận ý kiến của đại biểu

BTN_0022.JPG

Gần 300 cơ quan báo chí trong nước và quốc tế đăng ký tác nghiệp tại Đại lễ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày