Ghi nhận góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

GNO - Sáng 28-2, UBMTTQVN TP.HCM tiếp tục Hội nghị góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 tại hội trường UBMTTQVN TP (55 Mạc Đỉnh Chi, Q.1).

Hội nghị do ông Phạm Văn Hải, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM chủ trì. TT.Thích Chơn Không, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban HDPT T.Ư; ĐĐ.Thích Truyền Cường, Chánh đại diện PG Q.5 cùng nhiều đại diện nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, kiều bào Việt Nam tại nước ngoài tham dự.

DSC_0013.JPG

ĐĐ.Thích Truyền Cường góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

Tại Hội nghị, ông Phạm Văn Hải đã nêu lý do có buổi đóng góp Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Tất cả các đóng góp sẽ được UBMTTQVN TP tổng hợp gởi về T.Ư MTTQVN.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã đóng góp ý kiến, bổ sung rất thiết thực, tâm huyết xoay quanh các chương, điều về giáo dục, văn hóa, xã hội… Nhiều đại biểu đồng ý tất cả các chương, điều trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 phù hợp với tình hình phát triển đất nước, tuy nhiên câu chữ nhiều chỗ chưa được logic cần phải sửa, bổ sung cho hoàn thiện. Trong đó, Điều 66 khoản 2, đại biểu Thanh Bôi góp ý cần bổ sung đưa trường hệ mầm non, mẫu giáo, tiểu học vào chương trình học miễn phí để xóa gánh nặng cho người nghèo vùng sâu, vùng xa.

Xoay quanh những chương, điều về tín ngưỡng tôn giáo, nhiều đại biều đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều câu chữ chưa đúng, nên tách rời hai vế tín ngưỡng và tôn giáo hoàn toàn (Tín ngưỡng do Bộ VH-THDL quản lý), Tôn giáo (do Ban Tôn giáo quản lý).

Điều 2 về quyền sống, ĐĐ.Thích Truyền Cường, Chánh đại diện Phật giáo Q.5 góp ý nên xem lại việc phá thai có phải là hủy hoại quyền sống không, vì hiện nay việc phá thai ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tâm lý, tâm linh.... Đại đức cũng đề nghị bổ sung Điều 2: phá thai cũng vi phạm về quyền sống.

TT.Thích Chơn Không cũng đề nghị bổ sung thêm Điều 2: Mọi người có quyền sống mưu cầu hạnh phúc cá nhân...; Điều 25 nên phân biệt tín ngưỡng dân gian và tín ngưỡng tôn giáo….

Hội nghị đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp, bổ sung cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 bằng tất cả tâm huyết , nhiệt tình. Tuy nhiên, Tiến sĩ Vũ Văn Thẳm cũng đề nghị những điểm nào của nhân dân góp ý được đưa vào cũng cần phải có những giải trình, tốt nhất là đại biểu cử tri nơi nào thì nơi đó có những giải trình để người dân biết Hiến pháp đã được sửa đổi, bổ sung như thế nào.

UBMTTQVN TP.HCM tiếp tục ghi nhận những góp ý của tất cả các tổ chức kinh tế, xã hội, cá nhân cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 gởi về Văn phòng UBMTTQVN TP trước ngày 31-3-2013.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày