Giác Ngộ số 1049: Ở nhà với Phật

GNO - "Phật đản năm nay là cơ hội chúng ta ở nhà với Phật và tâm luôn có Phật" - nhà báo Quảng Kiến trong bài "Ở nhà với Phật" (đăng trang 3) số báo này đã viết như vậy.

Trong bài báo, tác giả còn chia sẻ những câu chuyện nhỏ nhưng xúc động của Phật tử đón mùa Phật đản đặc biệt năm nay, do dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp.

"... dịch bệnh đã khiến họ phải thay đổi tất cả. Tốt nhất là không nên ra khỏi nhà. Họ phải tập quen dần với sự sống chậm có vẻ nhàm chán".

B1.jpg
Bìa Giác Ngộ số 1049 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Sen nở trong tâm (Chánh Quán) cũng là góc nhìn thời sự về mùa Phật đản năm nay: "Mỗi người trong mùa Phật đản có thể hướng Phật và làm giàu thêm hạt giống lành trong mình bằng những việc làm thiết thực. Góp sức chống dịch, chung tay mua sắm máy ATM gạo, cứu tế người khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19… để sen nở trong lòng mình, thơm ngát hương tâm và cảm nhận “sen nở Bụt hiện thân”...

Dù Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm nay không tổ chức như mọi năm, nhưng Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc vẫn gửi thông điệp chúc mừng đáng suy ngẫm (trang 9).

Cũng liên quan tới Đại lễ Phật đản, với Những làn sóng thương yêu, nhà báo H.Diệu điểm lại nhưng hoạt động ý nghĩa trong tháng Tư, ngoài từ thiện còn có nhân rộng biểu tượng của Từ bi.

Cảm xúc mùa Phật đản: Tìm về chính mình (Chánh Hòa Hoằng) - là những chia sẻ về sự thay đổi khi học Phật của một thầy giáo trẻ. Và người trẻ đón Phật đản ra sao? Phóng sự Phật đản sanh trong mỗi mái nhà (Như Danh) sẽ chuyển tải niềm vui của Phật tử, đoàn sinh nhiều nơi (trang Tuổi trẻ).

* Những chuyên mục thường kỳ với những bài viết đáng quan tâm khác:

- Phật học: Nhiếp phục sợ hãi (HT.Thích Trí Quảng, tiếp theo Giác Ngộ số 1048); Đức Phật phá tất cả chấp để giúp chúng sinh chứng đạt vô ngã (Nguyễn Đức Sinh).

- Suy nghiệm lời Phật: Bảy pháp giúp quốc gia hưng thịnh (Quảng Tánh)

- Tâm linh mầu nhiệm: Tôi tin các vị Bồ-tát luôn hiện hữu (Hữu Huệ).

- Văn hóa: Khi Thiền sư Thích Nhất Hạnh trò chuyện cùng con trẻ (Lê Hòa Long)

- Tư vấn: Kinh Đại thừa có phải do các vị Tổ Trung Hoa viết ra?

- Xã hội: Những phận người cần mẫn giữa phố đêm (Minh Ngọc)

Cùng nhiều tin tức Phật sự trong nước (4 trang Thời sự) cũng như các hoạt động Phật giáo nước ngoài (2 trang Quốc tế); Sáng tác: truyện ngắn Những ngày không ở phố (Khuê Việt Trường), tản văn Mùa mít quê nội (Ngô Nữ Thùy Linh).

Tuần báo số 1049 in bốn màu, bìa và trình bày đẹp, trang nhã, ra ngày 8-5, giá 12.800đ.

Để tiện đọc báo hàng tuần, bạn đọc có thể liên hệ phòng phát hành Báo Giác Ngộ đặt báo dài hạn.


Kính mời bạn đọc đón theo dõi.Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

 Đầu năm trao quà chia sẻ đến 30 hoàn cảnh kém may mắn

Đầu năm trao quà chia sẻ đến 30 hoàn cảnh kém may mắn

GNO - Vừa qua, Đoàn Thanh niên - Hội LHTN xã Phú Thuận B (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) phối hợp nhóm thiện nguyện Nhân Tâm (thành phố Hồng Ngự) tổ chức các hoạt động xã hội tình nguyện với chủ đề “Chia sẻ yêu thương - đẩy lùi Covid”.
Tìm trâu trong chuyển đổi số

Tìm trâu trong chuyển đổi số

GN - Thiền tông có thuật ngữ “ngộ” dùng để chỉ sự “trực nhận”, “thấu hiểu xuyên suốt”, “nhận thức” - đây không phải là sự hiểu biết thông thường hoặc nhận thức theo các hệ thống kinh nghiệm mà là sự trực nhận chân lý.
Hòa thượng Thích Chơn Minh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Kim Huê cho Thượng tọa Thích Thiện Lâm

Đồng Tháp: Bổ nhiệm trụ trì chùa Kim Huê

GNO -  Sáng 24-2, tại chùa Kim Huê (TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Ban Trị sự GHPGVN TP.Sa Đéc đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Thượng tọa Thích Thiện Lâm.

Thông tin hàng ngày