Giác Ngộ số 962: Tràn đầy cảm xúc Vu lan - mùa Hiếu

GNO - Báo Giác Ngộ số 962, ra ngày 24-8 sẽ là tuyển tập các bài viết nổi bật, chuyển tải những thông điệp ý nghĩa nhân mùa Vu lan PL.2562. Bên cạnh đó, trên Giác Ngộ còn có nhiều thông tin đặc sắc về Phật giáo trong và ngoài nước tuần qua. Kính mời bạn đọc đón theo dõi.

Theo đó, trên trang Tuổi trẻ (kỳ này gồm 4 trang, từ trang 18), với chủ đề Vu lan trong tim con, báo Giác Ngộ sẽ gửi đến bạn nhiều thông điệp đầy ý nghĩa về tình thương gia đình và chữ hiếu trong đời sống hằng ngày, thông qua các bài viết: Nghiêm huấn của mẹ (tác giả Thích Trúc Thái Triệt), Hãy cài lên ngực mình bông hồng mùa Vu lan (tác giả Lương Đình Khoa, Hà Nội), Mẹ đã dạy tôi đứng trên đôi chân mình (Nguyễn Thị Diệu Thương, học sinh lớp 10 chuyên văn, trường THPT chuyên ban Lê Thánh Tông, tỉnh Quảng Nam).

Vẫn còn rất nhiều bài viết ấn tượng, chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc, đang được đăng tải trên Giác Ngộ online mỗi ngày. Mời bạn đọc theo dõi trên tuần báo Giác Ngộ, hoặc truy cập trang: giacngo.vn.

B1.jpg

- Người mẹ điên, và... (ký sự trên trang Sự kiện - Vấn đề) của CTV Minh Ngọc gửi tới bạn đọc câu chuyện xúc động: ở Phú Yên có một người mẹ 25 năm chăm đứa con tâm thần, bà cũng hóa điên... (xem trang 8).

- Những bài kinh hiếu, nhà báo Đăng Tâm viết: "Không phải vô cớ mà đạo Phật được xem là đạo Hiếu. Không những thế, hiếu của Phật giáo lại còn hết sức đặc biệt, vượt lên trên tất cả quan niệm, đạo lý về hiếu của bất kỳ tôn giáo, truyền thống đạo đức nào". Qua đó, tác giả dẫn nhiều bản kinh Phật để chứng minh điều đó, gồm những bản kinh nào - bạn đọc xem ở trang 3.

Đặc biệt, trên Giác Ngộ số ra tuần này, nhà báo Quảng Tánh với bài Quả báo tội phá thai, thẳng thắn nhận định: “Phật giáo không chấp nhận việc ác, phá thai, bởi thai nhi là một sinh mạng, một con người. Không phải đợi đến khi đủ tháng ngày ra khỏi lòng mẹ mới là người mà ngay khi còn trứng nước, lúc tinh cha - huyết mẹ - thần thức giao hội, đã là người”.

Tuy nhiên, theo các báo cáo thống kê cho biết tỷ lệ phá thai ở xứ ta khá cao so với khu vực và thế giới. Điều đó cho thấy việc bất thiện này đang xảy ra xung quanh ta. Từ đó, vấn đề được đặt ra ở đây là: “Vậy, Phật giáo có thể đóng góp được gì thiết thực cho vấn nạn này? Cầu siêu ư, rất tốt cho vong linh, an ủi phần nào cho tâm lý của những người trong cuộc. Nhưng đó chỉ là phần ngọn, thiên về giải quyết hậu quả”. Mời quý độc giả đón đọc trang Suy nghiệm lời Phật (tr.14).

Đi đứng, nói cười trong an vui tự thân là nhan đề bài viết của tác giả Lyly Nguyễn, tiếp nối loạt bài Bất an từ bên trong (đã khởi đăng trên Giác Ngộ số đặc biệt, 961). Qua đó, tác giả nhấn mạnh: “Trò chuyện và thấu hiểu là các nhu cầu căn bản nhưng không hề dễ để đạt được, nếu như không có một đời sống an lạc và một tinh thần hướng tới chánh niệm”. (tr.22-23)

Phật học: Sen hái đầu mùa (HT.Thích Trí Quảng giảng tại trường hạ Việt Nam Quốc Tự).

- Hiểu đúng về chữ hiếuhạnh hiếu (tác giả Diệu Thể).

- Trang Cuộc sống nhiệm mầu: Có kiêng có lành (tác giả Thành Toàn).

- Truyện ngắn hay: Áo đẹp (Hoàng Hải Lâm).

Ngoài ra, trên Giác Ngộ tuần này, còn có bài viết sâu sắc về Mẹ, con và con đường…khó nhọc, của nhà báo Hạnh Ý, khi đến thăm ngẫu nhiên những hộ có học sinh nghèo ở xã Bảo Thuận, huyện Di Linh (Lâm Đồng):

Chúng tôi không chỉ có những ám ảnh về kiếp người khắc khổ, già trẻ lớn bé phải vật lộn từng ngày kiếm miếng ăn, mà nơi đây còn lay động chúng tôi bởi chữ hiếu sâu thăm thẳm. Những học trò nghèo ở đây dành tình cảm ấy cho cha mẹ chúng và tình mẫu tử thiêng liêng của những người mẹ nghèo, với trái tim hằn nhiều nỗi đau nhưng tình thương dành cho những đứa con thuần khiết, sáng vời vợi như trăng rằm” (trang Xã hội)

- Đeo tượng Phật có bị tổn phước? & Hãy xuất gia khi nhân duyên chín muồi sẽ là những vấn đề được Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ vấn đáp đến bạn đọc ở trang 27.

Cùng nhiều thông tin đặc sắc khác trên trang Quốc tế: Phim phản cảm với Phật giáo bị lên tiếng ở SingaporeCác tu viện tại Himalaya sẵn sàng cho mùa đông.

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (028) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

--------------------------

MỜI ĐẶT MUA BÁO GIÁC NGỘ NĂM 2018

TUẦN BÁO PHÁT HÀNH VÀO THỨ 6 HÀNG TUẦN
NGUYỆT SAN PHÁT HÀNH VÀO NGÀY 15 HÀNG THÁNG

Kính mời chư tôn đức và Phật tử độc giả đăng ký Báo Giác Ngộ năm 2018

- Tuần báo thường: 11.500 đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Xuân Mậu Tuất: 25.000đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Phật đản, Vu lan, Vía Đức Quán Thế Âm Bồ-tát: 22.000đ/cuốn

- Nguyệt san thường: 11.800 đ/cuốn

- Nguyệt san đặc biệt (Xuân Mậu Tuất, Phật đản, Vu lan): 15.000 đ/cuốn

  • Tuần báo: quý I: 163.000đ, quý II: 160.000đ, quý III: 160.000đ, quý IV: 160.000đ
  • Tuần báo trọn năm: 643.000đ
  • Nguyệt san: quý I: 38.600đ, quý II: 38.600đ, quý III: 38.600đ, quý IV: 35.400đ
  • Nguyệt san trọn năm: 151.200đ
  • Tuần báo và nguyệt san trọn năm: 794.200đ

Tiền đặt mua báo xin nộp trực tiếp hoặc gởi qua đường bưu điện đến: Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.Hồ Chí Minh. Hoặc chuyển tiền vào tài khoản BÁO GIÁC NGỘ 114000006093Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ địa chỉ và số điện thoại để dễ liên lạc)

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 028.39 300 675 - 39 306 982 (chị Thủy)

Email: pphgiacngo@gmail.com

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

GNO - Nguồn tin từ Công an TP.HCM xác nhận với Báo Giác Ngộ cho biết sáng nay, 6-12-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Củ Chi đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (tự xưng "Thích Tâm Phúc", các YouTuber gọi là "thầy chùa ăn thịt chó"...) vì hành vi lừa đảo và làm giả giấy tờ cơ quan, tổ chức.

Thông tin hàng ngày