Giáo hội Phật giáo Nghệ An tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập

Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ tặng hoa chúc mừng
Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ tặng hoa chúc mừng
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 11-12, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An tổ chức Đại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Trị sự dưới sự chứng minh của chư tôn đức Trung ương GHPGVN, tham dự của đại diện các cấp chính quyền cùng đại diện Phật tử trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Giáo hội Phật giáo Nghệ An tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập ảnh 1

Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập GHPGVN Nghệ An

Phật giáo Nghệ An thành lập vào năm 2011, trải qua 10 năm với 2 kỳ đại hội dưới sự chỉ đạo của chư tôn đức lãnh đạo, Phật giáo Nghệ An đã có nhiều bước phát triển vượt bậc cả về số lượng lẫn chất lượng.

Từ khi thành lập cho đến nay, số lượng Tăng Ni trong tỉnh phát triển nhanh, năm 2011 có 14 vị, đến nay có 109 vị, tăng gần gấp 8 lần. Trong đó có 1 Hòa thượng, 3 Thượng tọa, 1 Ni sư, 69 Đại đức, 13 Sư cô, 12 Sa-di và 01 Sa-di-ni.

Giáo hội Phật giáo Nghệ An tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập ảnh 2

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Nghệ An phát biểu tại buổi lễ

Năm 2011 toàn tỉnh có 9 tự viện có trụ trì, đến hết tháng 11-2021 đã có 39/65 cơ sở có trụ trì. Số lượng tín đồ có 165 ngàn Phật tử đã quy y, trên 2 triệu người cón tín ngưỡng đạo Phật, quy tụ ở 328 đạo tràng.

Nhiều chương trình sự kiện tiêu biểu được Ban Trị sự đưa về Nghệ An áp dụng, tổ chức thành công như: Tuần văn hóa Phật giáo, cung rước xá-lợi Phật, lễ hội khai bút đầu năm, lễ hội Vu lan - Báo hiếu, lễ hội Hương Sen Xứ Nghệ, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, thống nhất khóa tụng và pháp phục chung cho Tăng Ni, Phật tử toàn tỉnh, tổ chức nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo….

Giáo hội Phật giáo Nghệ An tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập ảnh 3

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự trao Bằng tuyên dương công đức của GHPGVN đến Thượng tọa Thích Thọ Lạc

Tất cả những giá trị mà Phật giáo Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua đã góp phần vào sự phát triển của quê hương đất nước. Khởi đầu cho phong trào chấn hưng Phật giáo thời hiện đại.

Trong lễ kỷ niệm, với thành tựu đạt được, Trung ương giáo hội, Bộ Nội Vụ, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh đã có nhiều bằng tuyên dương công đức, bằng khen trao tặng nhiều cá nhân và tập thể có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Phật giáo tỉnh nhà.

Giáo hội Phật giáo Nghệ An tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập ảnh 4

Ông Vũ Chiến Thắng tặng Bằng khen của Ban Tôn giáo Chỉnh phủ

Vì tình hình đại dịch vẫn chưa được kiểm soát triệt để, nên buổi lễ chỉ diễn ra trong quy mô nhỏ, với số lượng Phật tử hạn chế. Mỗi người trước khi vào hội trường đều được test nhanh và đảm bảo đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19.

Giáo hội Phật giáo Nghệ An tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập ảnh 5

Chư tôn đức cùng lãnh đạo các cơ quan Trung ương, tỉnh Nghệ An trồng cây lưu niệm

Giáo hội Phật giáo Nghệ An tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập ảnh 6

Chụp ảnh lưu niệm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật giáo Q.8 hỗ trợ các gia đình bị hỏa hoạn

Phật giáo Q.8 hỗ trợ các gia đình bị hỏa hoạn

GNO - Ngày 31-3, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn cùng lãnh đạo chính quyền địa phương, Hội Chữ thập đỏ TP, Ban Bảo trợ Hội Chữ thập đỏ Q.8 đã đến thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình tại P.4 bị hỏa hoạn hôm 26-3 vừa qua.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN quang lâm giảng đường Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM sáng 2-4-2023 - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Đức Pháp chủ GHPGVN nói chuyện với Tăng Ni trẻ

GNO - Sáng 2-4, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN đã quang lâm cơ sở II Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (H.Bình Chánh), tại đây, ngài đã có pháp thoại với Tăng Ni trẻ các khóa đang tu học nội trú tại Học viện tại hội trường lớn ở chánh điện mới.

Thông tin hàng ngày