Gieo hạt từ tâm trong tinh thần tri ân báo ân

GNO - Trong tinh thần tri ân và báo ân của ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11, Ban tổ chức chương trình khóa tu Gieo hạt từ tâm đã quyết định lấy chủ đề cho khóa tu Gieo hạt từ tâm kỳ thứ 20 là “Ơn thầy” nhằm tạo cơ hội cho các bạn tu sinh được bày tỏ niềm tri ân của mình đối với các bậc ân sư.

Những vị giảng sư tôn kính đã truyền trao tri thức và khơi mở cội nguồn tâm linh, mồi đèn trí tuệ cho các tu sinh và tri ân các bậc thầy đã góp phần làm nên khóa tu Gieo hạt từ tâm. Đây là khóa tu dành cho các ban trẻ trong độ tuổi từ 13 đến 25 tuổi. Có đến gần 300 bạn trẻ đã đến tham gia khóa tu.

HH (6).jpg

Chư tôn đức Ban Giáo thọ sư

HH (14).jpg
Sinh hoạt ca hát cùng văn nghệ sĩ

Chương trình khóa tu được bắt đầu từ lúc 8 giờ sáng. Để khởi động chương trình khóa tu, các bạn tu sinh cùng nhau hát vang ca khúc của khóa tu Gieo hạt từ tâm. Tiếp theo chương trình, ĐĐ.Thích Quảng Thiện chia sẻ với tu sinh về đề tài “Ơn thầy”.

Thông qua bài chia sẻ này, các tu sinh hiểu được rằng, ơn thầy ở đây không chỉ đơn thuần là công ơn của thầy cô giáo trong nhà trường mà còn là công ơn của những bậc thầy đã dạy dỗ ta nên người. Những người đã cống hiến cho đời để cho ta có được những bài học giá trị trong cuộc sống.

Trong đó có công ơn của Đức Phật, của các vị hiền thánh tổ sư, của các bậc thầy tổ đã truyền bá đạo Phật, đã giảng dạy đạo lý, dẫn dắt chúng ta bước theo con đường hiền lương, thánh thiện, đã giáo huấn cho chúng ta trở nên những con người tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội. Trực tiếp ở đây là công ơn của chư tôn đức Tăng Ni giảng sư và chư tôn đức trong Ban tổ chức, Ban Cố vấn khóa tu, những người đã trực tiếp tạo nên khóa tu Gieo hạt từ tâm.

DSC_0882.JPG

Tu sinh lắng nghe

HH (7).jpg
Tu sinh chuẩn bị dâng hoa

Tiếp theo chương trình thuyết giảng là chuyên mục “Lắng nghe để hiểu”. Trong chuyện mục này, các em tu sinh nêu lên những vấn đề, những khúc mắc trong lòng về thầy cô giáo, về thực trạng giáo dục trong nhà trường, về cách thức báo đáp công ơn thầy cô, công ơn Tam bảo làm sao cho trọn vẹn, cho tròn đạo lý… Tất cả các vấn đề mà các em nêu lên đều được ĐĐ.Thích Tâm Hải và ĐĐ.Thích Quảng Tánh giảng giải và phân tích cặn kẽ, giúp cho các em tháo gỡ được gút thắt trong lòng và cảm thấy an tâm hơn, vững tin hơn.

Để giúp cho các em có cơ hội thực tập hạnh biết ơn đối vối Tam bảo, đối với thầy cô giáo, đặc biệt là đối với chư tôn đức giảng sư và chư tôn đức trong Ban Tổ chức khóa tu Gieo hạt từ tâm, Ban Tổ chức đã tổ chức chương trình “Tri ân thầy”. Trong chương trình này, các em tu sinh đã bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình đối với từng vị trong Ban Giảng sư và Ban Tổ chức bằng những lời tri ân rất thân thương, mộc mạc và đầy chân tình.

Thật là diễm phúc cho các bạn tu sinh của khóa tu Gieo hạt từ tâm kỳ thứ 20, vì lần này có sự hiện diện khá đông đủ chư tôn đức Tăng Ni trong Ban Giảng sư và Ban Tổ chức, đó là: TT.Thích Quảng Thiện, giảng sư của khóa tu Gieo hạt từ tâm; ĐĐ.Thích Tâm Hải, tư vấn chuyên mục “Lắng nghe để hiểu”, cố vấn khóa tu; ĐĐ.Thích Quảng Tánh, tư vấn chuyên mục “Lắng nghe để hiểu”; ĐĐ.Thích Nhuận Thường, cố vấn khóa tu; ĐĐ.Thích Thiện Xuân, giảng sư khóa tu; Sư bà Thích Nữ Như Giác, Viện chủ Quan Âm tu viện, chứng minh khóa tu; SC.Thích Nữ Huệ Đức, Trưởng ban Tổ chức khóa tu. Đồng thời, các em còn bày tỏ lòng biết ơn của mình bằng cách dâng những phẩm vật lên cúng dường chư tôn đức trong Ban Tổ chức và chư tôn đức giảng sư của chương trình.

HH (9).jpg
HH (8).jpg
HH (11).jpg

Trao quà tri ân đến chư giáo thọ sư

HH (12).jpg
Trao quà tri ân đến Sư bà viện chủ Quan Âm tu viện

Nhằm tạo thêm không khí vui tươi và sinh động cho chương trình khóa tu, xen kẻ giữa các phần là các tiết mục ca hát của các ca sĩ khách mời, cụ thể là ca sĩ Tiến Đạt với ca khúc Bụi phấn; nhóm Little Band với ca khúc Kỉ niệm trường xưaMong ước kỉ niệm xưa; ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm với ca khúc Phố xaNhững điều nhỏ nhoi; ca sĩ Võ Trọng Phúc với ca khúc Đưa bé đến trường Bụi hồng trong tôi.

Bên cạnh đó, các em tu sinh còn được thực tập ngồi thiền rải tâm từ bi, thương yêu đến tất cả mọi người, mọi loài và cùng nhau trì chú dưới sự dẫn dắt của chư tôn đức Tăng Ni. Và các em còn được cùng nhau ăn cơm trong chánh niệm.

Chương trình khóa tu Gieo hạt từ tâm kỳ thứ 20 đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các tu sinh, đặc biệt là đã giúp các em hiểu sâu hơn về công ơn Tam bảo, công ơn thầy cô giáo, biết rõ hơn về đạo lý tôn sư trọng đạo của người Á Đông.

HH (15).jpg
HH (2).jpg

Ăn cơm trong chánh niệm

HH (1).jpg
Cùng Sư cô trụ trì Thích Nữ Huệ Đức

Đến với khóa tu, các em được hướng dẫn tu học, thực hành tâm yêu thương qua những thời khóa ngồi thiền rải tâm từ bi và tu trì các câu thần chú, nhờ vậy mà các em biết tri ân, biết vâng lời, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ hơn trước. Biết cách rải tâm từ bi tới mọi người và mọi loài, không còn sống ích kỉ, tham lam, đố kị nữa, biết giúp đỡ yêu thương những trẻ em cơ nhỡ, người già neo đơn và người nghèo khó, biết chia sẻ, vỗ về những người đau khổ, bất hạnh, biết trân quý sự sống chung quanh mình…

 Đặc biệt là các em đã hiểu thêm vè Phật pháp, hiểu thêm về xã hội, thấy rõ hơn những khía cạnh đa chiều của cuộc sống, thấy rõ hơn bản chất chân thật của cuộc đời, giúp các em biết cách ứng xử, thích nghi với cuộc sống thực tế của mình, nhờ vậy mà các em bớt khổ đau hơn, sống an lạc nhẹ nhàng hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày